Đạo luật cho phép mang súng không cần giấy phép tại Texas bắt đầu có hiệu lực

Trong số nhiều đạo luật được xem là quái gỡ do quốc hội phe Cộng Hòa vừa thông qua tại Texas, đạo luật cho phép mọi người dân có quyền sở hữu súng ống hợp pháp là có quyền mang nó theo nơi công cộng mà không cần phải có giấy phép chính thức từ chính quyền được xem như là đáng ngại và nguy hiểm nhất. Đạo luật này mới vừa được thông qua trong pháp nhiệm vừa rồi và bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 9.

Thật ra người dân tại Texas đã có quyền được mang súng nơi công cộng từ năm 1995 khi Thống đốc George W. Bush ký đạo luật cho phép mang súng được giấu trong người. Sau đó có thêm nhiều đạo luật khác thân thiện hơn với những kẻ thích súng ống. Vào năm 2007, có đạo luật cho phép cư dân mang khẩu súng lục trên xe của mình. Đến năm 2015, quốc hội Texas thông qua đạo luật cho phép được mang súng trong khuôn viên đại học, cũng như có thể mang súng khơi khơi cho mọi người thấy chứ không cần phải giấu trong người.

Thế nhưng mọi người vẫn phải có một giấy phép của chính quyền để có thể mang khẩu súng khi ra khỏi nhà hoặc xe hơi của mình. Nhưng lần này thì lại khác, sau khi quốc hội Texas đã thông qua đạo luật Senate Bill 1927 cho phép mọi người dân có súng một cách hợp pháp đều có thể mang nó đi công khai ngoài đường.

Với đạo luật này, Texas gia nhập vào 19 tiểu bang khác với thành tích có các đạo luật được những người ủng hộ gọi là “luật cho phép mang súng theo hiến pháp”. Ngụ ý của họ muốn nói đến Tu Chính Án số 2 nói về việc các toán dân quân của thời kỳ lập quốc lúc sơ khai có quyền được sở hữu súng ống để bảo vệ cho mình trong lúc khẩn hoang ở những vùng đất mới lạ.

Tuy nhiên vẫn còn có quy định là những người sở hữu súng ống phải trên 21 tuổi, cũng như chưa bị can án về tội đại hình hoặc tội bạo hành gia đình trong vòng 5 năm trước đó, và thêm một số tội tiểu hình khác.

Nhưng điều đáng lo ngại nhất là với đạo luật mới này, những người mua bán súng từ tư nhân không cần phải trải qua thủ tục kiểm tra lý lịch của chính quyền liên bang. Luật chỉ quy định những cơ sở bán súng có đăng ký hành nghề phải làm thủ tục kiểm tra lý lịch những khách hàng muốn mua súng. Còn việc mua bán súng giữa những cá nhân không cần phải qua thủ tục này.

Các cuộc thăm dò dân ý đều cho thấy là có đến 60% cư dân Texas đều không ủng hộ đạo luật này.

Tin tức khác...