Đảng Dân Chủ bác bỏ đề nghị mới của tổng thống Trump.

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ bảy ngày 19 tháng giêng, nhằm chấm dứt tình trạng chính quyền Mỹ phải đóng cửa, vì những tranh chấp giữa tổng thống Trump và đảng Dân Chủ về chuyện xây bức tường biên giới, ông Trump đã đề nghị tạm hoãn việc trục xuất khoảng 700 ngàn người đến Mỹ khi còn nhỏ, và vẫn hiện được tạm định cư ở Hoa Kỳ.
Ông Trump chỉ cho tạm ngưng việc trục xuất 700 ngàn người này trong vòng 3 năm mà thôi.
Đổi lại đảng Dân Chủ tại hạ viện Hoa Kỳ phải chấp thuận thông qua ngân sách 5.7 tỷ dollars cho việc xây bức tường biên giới.
Tuy nhiên lời đề nghị này đã bị bà Pelosi, chủ tịch hạ viện và thủl lãnh đảng Dân Chủ bác bỏ.

Trong một bài diễn văn từ Nhà Trắng, ông Trump nói sẽ ủng hộ luật bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ trong chương trình DACA vốn đã bị chính quyền Trump bãi bỏ, cũng như những người được hưởng quy chế bảo vệ tạm thời (TPS).
Mô tả hệ thống di trú của Mỹ là “bất cập nghiêm trọng,” ông Trump nói, “tôi ở đây ngày hôm nay để phá vỡ thế bế tắc và vạch ra cho Quốc hội một con đường tiến về phía trước để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và giải quyết cuộc khủng hoảng dọc theo biên giới phía nam.”
Khoảng một phần tư các chương trình của chính phủ Mỹ đã bị đình chỉ một phần do thiếu kinh phí vì tổng thống nhất quyết đòi 5.7 tỉ đôla mà ông muốn chỉ cho năm nay để xây một bức tường ở biên giới tây nam của Mỹ nhàm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp và ma túy.
Chính phủ đóng cửa một phần có nghĩa là 800,000 công chức liên bang đã bị cho nghỉ không lương hoặc làm việc mà không được trả lương kể từ ngày 22 tháng 12.

Tin tức khác...