Đảng Cộng hòa kiện ông Biden vì bắt buộc tiêm vaccine

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa tính kiện chính quyền Biden vì lệnh tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc, có thể ảnh hưởng tới 80 triệu người.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel hôm 9/9 cho biết: “Joe Biden khi đắc cử đã nói với người Mỹ rằng ông ta sẽ không bắt buộc tiêm vaccine. Ông ta đã nói dối. Bây giờ các doanh nghiệp nhỏ, người lao động và các gia đình khắp nước Mỹ sẽ phải trả giá”.

McDaniel nói thêm một khi sắc lệnh bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 của Biden có hiệu lực, RNC sẽ kiện chính quyền để “bảo vệ người dân Mỹ và quyền tự do của mọi người”. McDaniel nhấn mạnh: “Giống nhiều người Mỹ, tôi ủng hộ vaccine nhưng phản đối bắt buộc tiêm vaccine”.

Tổng thống Joe Biden hôm 9/9 thông báo kế hoạch bắt buộc các cơ sở kinh doanh có trên 100 nhân viên phải bảo đảm toàn bộ nhân sự được tiêm vaccine Covid-19 hoặc được xét nghiệm hàng tuần.

Ông Biden nói: “Đây không phải vấn đề tự do hay lựa chọn cá nhân. Đó là việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh bạn, những người bạn sẽ làm việc cùng, những người bạn quan tâm và yêu thương. Với cương vị là Tổng thống, công việc của tôi là bảo vệ tất cả người Mỹ”.

Tổng thống Biden cũng gửi thông điệp tới những người chưa tiêm chủng: “Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng vơi dần, trong khi sự từ chối của các bạn khiến chúng ta phải trả giá”.

Sau tuyên bố của ông Biden, Tổng chưởng lý Oklahoma John O’Connor cũng thông báo đang chuẩn bị kiện chính quyền liên bang. Một số thống đốc Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ chống lại yêu cầu tiêm chủng bắt buộc này.

Khoảng 80 triệu người chưa tiêm vaccine Covid-19. Một nghiên cứu cho thấy phần lớn những người này thuộc nhóm trẻ hơn, có trình độ giáo dục thấp hơn và chủ yếu là thành viên đảng Cộng hòa. 

Tin tức khác...