Đảng CAQ sẽ lập chính phủ đa số

Đảng Coalition Avenir Québec (CAQ) của ông François Legault sẽ thành lập chính phủ đa số tại Québec. Vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 8 giờ tối, ông Legault thông báo chiến thắng sơ khởi trên Twitter: “Tôi rất xúc động trước sự tin cậy của các bạn. Đội ngũ của tôi và tôi đang nôn nóng làm việc cho các bạn”.

Kết quả cuộc bầu cử tỉnh bang Québec ngày 1/10 được ghi nhận lúc 23:00 cho thấy đảng CAQ chiếm 74 ghế trong số 125 ghế của Nghị viện, đảng Tự Do Québec được 32 ghế trở thành đảng đối lập chính, đảng PQ được 10 ghế và đảng Québec Solidaire (QS) được 9 ghế.

So với khi cuộc bầu cử được triệu tập, đảng Tự Do giữ 68 ghế, PQ giữ 28 ghế, CAQ 21 ghế và QS có 3 ghế. Ngoài ra còn có 5 ghế độc lập.

Thủ lãnh PQ, ông Jean-François Lisée, để mất luôn chiếc ghế của mình tại đơn vị Rosemont vào tay ứng cử viên Vincent Marissal. Với thất bại nặng nề trong lịch sử 50 năm của đảng PQ, ông Lisée đã loan báo từ chức.

Thủ hiến sắp ra đi Philippe Couillard cho biết ông đã gọi chúc mừng ông Legault. Trong bài diễn văn tại trụ sở đảng, thủ lãnh Tự Do nói ông sẽ dành vài ngày để xem xét tương lai của ông trên chính trường. Ông nói: “Tôi không cay đắng, tôi tự hào”.

Thủ tướng Justin Trudeau đã chúc mừng ông Legault và đảng CAQ về sự thành công trong cuộc bầu cử. Ông nói: “Tôi mong chờ làm việc với Thủ hiến Legault để làm cho Québec – một tỉnh bang mà tất cả chúng ta đều tự hào – trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống”.

Ông Legault, một cựu bộ trưởng PQ, thành lập đảng CAQ vào năm 2011. Tuy là một đảng mới nhưng CAQ đã có những nghị viên từng trải sau khi chiếm 19 ghế năm 2012 và 22 ghế trong năm 2014.

Chỉ khoảng 67 phần trăm trong tổng số 6.169.772 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Trong chiến dịch tranh cử 39 ngày, ông Legault đã đưa ra nhiều cam kết, trong đó có 5 điều quan trọng sau đây:

  • Đứng đầu danh sách những ưu tiên của chính phủ CAQ là cải cách nhập cư. Ông Legault kêu gọi giảm mức độ nhập cư từ 50.000 xuống 40.000 mỗi năm. Điểm chính trong cam kết này là kế hoạch trắc nghiệm Pháp ngữ đối với người nhập cư.
  • Thủ lãnh đảng CAQ chủ trương làm giảm nhân sự hội đồng thành phố. Ông muốn tìm một thỏa hiệp với Thị trưởng Valérie Plante của Montréal về việc làm cách nào để hội đồng thành phố “hữu hiệu” hơn, bao gồm giảm con số hội đồng viên.
  • Legault muốn nâng tuổi được phép sử dụng cần sa từ 18 tuổi như hiện nay lên 21 tuổi. Ông nói khi tranh cử hồi tháng 8: “Chúng ta không nên coi thường việc sử dụng cần sa của giới trẻ”. Không có tỉnh bang nào ở Canada qui định hạn chế tuổi ở mức đó, dù có nơi nâng tuổi được phép mua và tiêu thụ lên 19 tuổi.
  • CAQ đưa ra kế hoạch 10 tỷ đô-la để đẩy mạnh đầu tư cho chuyên chở công cộng và hạ tầng kiến trúc. Điểm chính là hủy bỏ đề án tuyến métro Hồng cho Montréal. Thay vào đó, Legault cam kết kéo dài tuyến métro Xanh và kéo dài mạng lưới xe điện đến Laval và xa hơn nữa trên hướng Rive Sud. Ông cũng muốn kéo dài Xa lộ 19 và Xa lộ 30.
  • Legault cũng cam kết cấm các công chức mang các biểu tượng tôn giáo dễ nhìn thấy trong khi làm việc.
Tin tức khác...