Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ lệnh hạn chế Covid-19

Đan Mạch đã bãi bỏ tất cả các lệnh hạn chế phòng Covid-١٩ và trở thành quốc gia đầu tiên ở Liên minh châu Âu (EU) quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đại dịch.

Bắt đầu từ nửa đêm ngày 10/9, Covid-19 không còn bị chính phủ Đan Mạch xếp vào loại “dịch bệnh xã hội nguy hiểm”. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có biện pháp đặc biệt nào được áp dụng để đối phó với Covid-19 ở quốc gia châu Âu này.

Tất cả các lệnh hạn chế trước đây, bao gồm yêu cầu phải có “thẻ xanh” để vào hộp đêm và các địa điểm khác, lệnh cấm tụ tập đông người và bắt buộc đeo khẩu trang, đã được dỡ bỏ.

Trước đó vào tháng 3/2020, Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp cứng rắn để phòng chống Covid-19. Cách đây 548 ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố phong toả toàn quốc.

Kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế được chính phủ Đan Mạch đưa ra vào tháng trước sau khi tuyên bố “dịch bệnh đang được kiểm soát”. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng bảo lưu quyền tăng cường các biện pháp đặc biệt “nếu đại dịch một lần nữa đe doạ các hoạt động của xã hội”.

Theo các giới chức y tế Đan Mạch, “tỉ lệ tiêm chủng cao kỷ lục” đã giúp quốc gia này thiết lập tiền lệ chưa từng có trong EU, và giúp cuộc sống trở lại bình thường như trước khi có dịch.

Theo một cuộc khảo sát của Eurobarometer được thực hiện vào tháng trước, ba phần tư công dân Đan Mạch coi việc tiêm chủng là nghĩa vụ công dân,. Giáo sư Michael Bang Petersen, một cố vấn của chính phủ Đan Mạch cho biết: “Niềm tin vào khả năng ứng phó đại dịch của cơ quan chức năng đã khiến người dân Đan Mạch ủng hộ nhiệt tình việc tiêm vaccine”.

Việc trở về cuộc sống trước đại dịch đã được sửa soạn từ vài tháng trước. Chính phủ Đan Mạch cho rằng quốc gia này có thể chịu được tỷ lệ lây nhiễm cao hơn vì khoảng 95% người dễ tổn thương, người sống trong viện dưỡng lão, và người trên 60 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trong một buổi cập nhật tình hình Covid-19 vào tháng 8, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố vaccine là “siêu vũ khí đánh bại hết thảy”. Bà nói: “Cuộc sống thường ngày may mắn đã trở lại ở hầu hết địa phương. Và chúng tôi hy vọng là có thể tránh được những cuộc phong tỏa lớn trong tương lai”.

Tính đến tháng Chín, hơn 73% dân số 5,8 triệu dân của Đan Mạch đã được tiêm chủng đầy đủ. Kể từ đầu đại dịch đến nay, Đan Mạch đã ghi nhận hơn 352.000 ca Covid-19. Trong vòng một tuần trở lại đây, Đan Mạch mỗi ngày báo cáo thêm khoảng 500 ca bệnh mới, với số ca thiệt mạng duy trì ở mức một con số.

Tin tức khác...