Dân biểu Tự Do gặp nhau lần đầu tiên sau bầu cử

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua gặp gỡ các dân biểu Tự Do – cả những người mới đắc cử và những người sắp ra đi – ở Ottawa để nói về cách tiếp cận với vấn đề biến đổi khí hậu – và với những căng thẳng đang gia tăng đối với nền kinh tế năng lượng ở các tỉnh bang phía Tây.
Ông Trudeau nói: “Tôi đã tiếp cận với các thủ hiến, thị trưởng, các nhà lãnh đạo kinh doanh, các đồng nghiệp và đồng nghiệp cũ. Có rất nhiều việc phải làm để bảo đảm rằng chúng tôi đang cai trị toàn bộ đất nước”.
Trudeau mô tả cuộc họp là một cơ hội để suy nghĩ về những gì họ nghe được từ người dân Canada trong chiến dịch vận động tranh cử 40 ngày và để thảo luận về cách đối phó với những lo ngại đó trong tương lai. Ông nói đây cũng là cơ hội để nói về việc các dân biểu bị thất cử có thể tiếp tục đóng vai trò như thế nào, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn về những nỗ lực của họ trong quá khứ.
Ông Marc Garneau, Tổng trưởng Giao thông khi cuộc bầu cử bắt đầu, mô tả cuộc hội ngộ với các dân biểu sắp mãn nhiệm là một cuộc gặp gỡ cảm động.
Ông nói: “Làm một chính trị gia không dễ dàng gì. Và khi bạn đặt trái tim và tâm hồn của mình vào một thứ gì đó và nó không thành công, điều đó không dễ chịu. Nhưng tất cả họ đều rất, rất tự hào”.
Hai tổng trưởng hàng đầu trong nội các đã bị đánh bại vào ngày bầu cử 21/10. Sự thất cử của Ralph Goodale (ở Saskatchewan) và Amarjeet Sohi (ở Alberta) là báo hiệu nguy hiểm về sự bất ổn kinh tế đang gia tăng trong khu vực.
Ông Goodale cho biết ông Trudeau hiện đang xem xét mọi lựa chọn về thủ tục và cấu trúc để đối phó với việc thiếu các dân biểu Tự Do trong khu vực, nhưng còn nhiệm vụ quan trọng hơn là giải quyết nguồn gốc tiềm ẩn của sự bất mãn của các tỉnh bang phía tây.
Goodale nói rằng điều cốt yếu đối với chính phủ là trấn an những người lo lắng về an ninh kinh tế để họ có thể “tận hưởng và ăn mừng (thịnh vượng) giống như mọi người khác trên cả nước”.
Goodale thừa nhận rằng việc thúc đẩy một chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu mạnh mẽ sẽ là thách thức khi đối mặt với sự phản kháng ở phương Tây về thuế carbon và thiếu đường ống dẫn dầu đến bờ biển.
Ông nói rằng một phần người Canada đã bỏ phiếu rất rõ ràng ủng hộ việc mở rộng hệ thống ống dẫn dầuTrans Mountain, một phần khác cũng bỏ phiếu cho tham vọng mạnh mẽ hơn về biến đổi khí hậu. Goodale nói: “Tìm cách kết hợp tất cả những người đó lại với nhau, như chính phủ và thủ tướng đã nói trong nhiều năm – chính sách đúng đắn về kinh tế và năng lượng cần phải đi đôi với chính sách môi trường”.
Sau cuộc họp, Catherine McKenna, người giữ chức Tổng trưởng Môi Trường khi cuộc bầu cử bắt đầu, cho biết việc tìm thấy sự cân bằng là có thể nếu đất nước đoàn kết.
Khi được hỏi liệu bà có hi vọng ở lại ghế Môi Trường hay không. Bà nói bà phục vụ theo ý của Thủ tướng và sẽ làm “bất cứ điều gì đòi hỏi”.
Bà McKenna tiếp: “Biến đổi khí hậu không phải vấn đề của một bộ. Đó là mọi thứ. Đó là kinh tế, đó là giao thông… Đó là làm thế nào để chúng ta xây nhà cho chúng ta, đó là hòa giải với người bản địa”.
Đảng Tự Do của ông Trudeau đã nổi lên từ vị thế thứ ba trở thành thế đa số áp đảo vào năm 2015. Lần này, đảng đã giảm xuống thế thiểu số, với 157 ghế trong quốc hội.
Nội các mới của ông Trudeau sẽ tuyên thệ vào ngày 20/11. Ông Trudeau sẽ ấn định ngày bắt đầu Hạ Viện mới sau khi gặp các lãnh tụ đối lập trong tuần này.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...