Dân biểu đảng Bảo Thủ đòi hỏi chính quyền liên bang có biện pháp ngăn ngừa số người vượt biên giới tỵ nạn bất hợp pháp.

Saint Bernard de Lacolle, Quebec: Trong hôm thứ ba ngày 24 tháng 4, nhiều dân biểu thuộc đảng Bảo Thủ đã lên tiếng kêu gọi chính quyền liên bang của thủ tướng Trudeau phải có biện pháp ngăn chận số người vượt biên giới bất hợp pháp, từ Mỹ vào Canada.
Có những người vượt biên giới vào Canada xin tỵ nạn, mà làm như đi du lịch không bằng: gia đình đến biên giới bằng xe tắc xi, và đem theo hành lý là những va li đắt tiền.
Tại quốc hội, bà dân biểu Michelle Rempel của đảng Bảo Thủ đã lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang phải đưa ra những biện pháp, trước ngày 11 tháng 5 năm nay, nhằm ngăn chận số người xin tỵ nạn bất hợp pháp, đến từ Hoa Kỳ.
Cũng theo bà dân biểu Rempel, thì số người tỵ nạn bất hợp pháp này sẽ còn nhiều hơn nữa, khi mùa hè với thời tiết ấm cúng trở về.
Bà dân biểu cũng cho là nếu không có những biện pháp ngăn chận những di dân bất hợp pháp, thì sẽ gây nguy hại cho những người di dân chân chính, có đủ điều kiện được nhận vào Canada.
Trong năm 2017, sở cảnh sát Hoàng Gia RCMP đã giải giao về các trung tâm tạm trú 20,593 người vượt biên giới Mỹ qua Canada, và 90 phần trăm số người tỵ nạn bất hợp pháp đã vượt biên giới vào tỉnh bang Quebec.
Trong ba tháng đầu năm nay 2018, số người vượt biên giới vào Canada, gia tăng gấp 3 lần so với cùng thời gian trong năm ngoái.
Các dân biểu của đảng Bảo Thủ cũng lên tiếng cho là chính quyền đảng Tự Do đã biết chuyện vượt biên giới phi pháp này từ 18 tháng trước, nhưng đã không có biện pháp đối phó.

Tin tức khác...