Đàn bầu trong nhạc Jazz của Quách Hữu Bắc

Trong Lễ hội âm nhạc MUZ diễn ra ở L’Astral (Trung tâm Quartier des spectacles, Montreal) vào tối thứ sáu 27 tháng 10 vừa qua, một trong mười ba ban nhạc nổi tiếng về jazz và blues trình diễn tại đây là Nhóm Ngũ tấu Hữu Bắc hay còn gọi là Huu Bac Quintet.

Thành lập từ năm 2013, lưu diễn khắp mọi nơi và nhận được nhiều giải thưởng ở Canada, Nhóm Ngũ tấu Hữu Bắc gồm 5 người: Guillaume Martineau (Piano), Zoé Dumais (Violin), Olivier Babaz (Bass), Etienne Mason (Trống) và Quách Hữu Bắc, chuyên môn về đàn guitar-jazz, đàn bầu, đàn nhị và sáo quena.

Nhạc sĩ Hữu Bắc là anh của Dân biểu Quách Minh Thư (vùng Sallaberry-de-Valleyfield). Lúc hai tuổi, Hữu Bắc cùng gia đình đến tỵ nạn ở Quebec trong thập niên tám mươi. Anh bắt đầu bước vào ngành âm nhạc ở Trường Đại Học McGill. Từ năm 2002, dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Phạm Đức Thành, anh học đàn bầu và từ đó, sự hiếu kỳ về nhạc cụ đàn dây cổ xưa đã đưa anh đến Nhạc viện Âm nhạc Thượng Hải học đàn nhị của người Trung Hoa, học thổi sáo quena ở Peru. Anh đã khéo léo kết hợp âm điệu ngọt ngào của đàn bầu, đàn nhị và tiếng sáo quena hòa với nhạc cụ Đông Phương tạo nên dòng nhạc Jazz độc đáo.

Nhạc sĩ Hữu Bắc cho biết từ nhỏ anh đã nghe nhiều nhạc thuần túy Việt Nam, “Có lẽ, chính sự tiếp xúc này đã tạo nên phong cách đa dạng của tôi. Tôi muốn mang âm nhạc từ nhiều nơi khác nhau hòa hợp chung. Mục đích của tôi không chuyên về nhạc truyền thống Việt Nam. Tôi muốn trang trải trong âm nhạc câu chuyện và cảm xúc về cuộc đời tỵ nạn của tôi.”

Anh Hữu Bắc bày tỏ thêm kỳ vọng trong dòng nhạc jazz mà anh sáng tác sẽ trở thành một cuộc đối thoại bằng ngôn ngữ âm nhạc để khi thưởng thức, khán giả không chỉ thấy thú vị mà còn hiểu thêm về âm nhạc cũng như văn hóa Việt Nam, “một khía cạnh mà ít người biết đến”, anh nhấn mạnh.

Anh Tuấn Trang, một khán giả trong Lễ hội Muz nhận xét: “Cách chơi nhạc của Hữu Bắc rất đa dạng, mới lạ, kết hợp classical và contemporain với giai điệu nhẹ nhàng, trừa tượng của dòng nhạc jazz tạo nên phong cách riêng cho anh. Điều này luôn thu hút người nghe.”

Album On the Steps of St-Paul’s là cuốn CD đầu tiên của nhạc sĩ Hữu Bắc, sẽ được ra mắt vào lúc 8 giờ tối, ngày 21 tháng 11 tại Petit Outremont (Theatre Outremont), 1248 Ave. Bernard W., Montreal.

 

More Stories...