Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo quốc Salomon

Đài Bắc ngưng bang giao với Salomon sau khi được tin chính phủ mới của đảo quốc Nam Thái Bình Dương này lộ ý định muốn công nhận Trung Quốc sau 36 năm quan hệ hữu hảo với Đài Loan.
Đích thân ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp thông báo quyết định này vào hôm 16/09. Từ nay, Đài loan chỉ còn được 16 nước công nhận.
Theo AFP, từ khi trở lại chính quyền Salomon vào tháng Tư năm nay, thủ tướng Manasseh Sogavare bị áp lực rất mạnh từ nhiều bộ trưởng cho rằng chơi với Hoa lục có lợi hơn vì được nhiều chính trị gia ủng hộ hơn và sẽ được Bắc Kinh trợ giúp về kiến trúc hạ tầng nhiều hơn Đài Loan.
Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho nhà nghiên cứu Mỹ Graeme Smith, thủ tướng Salomon cho rằng Đài Loan không còn hữu ích cho Salomon về kinh tế lẫn chính trị. Bang giao với Trung Quốc còn có thể giúp Salomon thêm trọng lượng trước áp lực của hai cường quốc khu vực.
Tìm mọi cách để cô lập Đài Loan, từ năm 2016 đến nay, Bắc Kinh đã giành được 5 đồng minh của Đài Bắc. Trong cuộc chiến ngoại giao mà vũ khí là tiền, Đài Loan không đương cự nổi với chính quyền Hoa lục. Trong số 17 nước còn bang giao với Đài Loan cho đến hôm nay, 6 nước nằm trong vùng Nam Thái Bình Dương. Salomon là quốc đảo đông dân nhất trong số sáu nước. Salomon chọn bang giao với Đài Loan vào năm 1983, lúc Trung Quốc còn nghèo.

Tin tức khác...