Đại dịch covid trở thành đại dịch riêng cho những người Mỹ chưa chủng ngừa

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 7 tháng 9, thì số người Mỹ nhiễm covid trong ngày lễ Lao Động năm nay, gia tăng 300 phần trăm so với số người nhiễm covid trong ngày lễ Lao Động năm ngoái.
Với số người lây nhiễm covid gia tăng, số người phải nằm bệnh viện và trong các khu cấp cứu cũng tăng vọt.
Trong số những người nhiễm covid kỳ này còn có cả những trẻ em dưới 18 tuổi.
Trong tuần trước bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, CDC, khuyến cáo những người chưa chủng ngừa covid và cả những người đã chủng ngừa, không nên đi ra ngoài, tụ họp trong ngày lễ Lao Động vì tỷ lệ lây nhiễm của con vi rút biến thể delta đang ở mức cao.
Các chuyên gia y tế cũng nói là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất vẫn là chủng ngừa. Tuy nhiên cho đến nay chỉ có 53 phần trăm cư dân Mỹ trên 12 tuổi được chủng ngừa hoàn toàn, và vì thế vẫn còn nguy hiểm cho hàng trăm triệu người Mỹ khác chưa được chủng ngừa hoàn toàn.
Theo lời bác sĩ Megan Ranney, phụ tá khoa trưởng trường y khoa Brown thì tất cả bệnh nhân mà người bác sĩ này cho nhập viện đều là những người chưa chủng ngừa covid, và vì thế đây là cuộc chiến giữa những người chưa chủng ngừa và con vi rút corona.
Hiện nay có bốn tiểu bang Mỹ mà tỷ lệ cư dân chủng ngừa ít hơn 40 phần trăm là các tiểu bang Alabama, Wyoming, Idaho và Mississippi.
Trong số 4 tiểu bang này, thì các khu cấp cứu bệnh viện chỉ còn khoảng 10 phần trăm giường trống là tiểu bang Mississippi và Alabama.
Các tiểu bang khác có số giường trống trong các khu cấp cứu khẩn cấp chỉ còn 10 phần trăm là tiểu bang Georgia, Arkansas, Texas và Florida.
Tình trạng lây nhiễm covid ở Hoa Kỳ sẽ còn gia tăng cao hơn nữa khi các học sinh quay lại trường.

Tin tức khác...