Đại dịch COVID-19: Mỹ có hơn 1.000 người chết, xếp thứ 3 thế giới về số ca nhiễm

Theo AFP, cho tới hôm 26/3, Mỹ có số trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 cao thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ý.

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo số người nhiễm COVID-19 thực sự được cho là cao hơn nhiều so với dữ liệu công bố chính thức.

New York là một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ, với 280 người chết tại thành phố New York.

Đến nay, đại dịch COVID-19 đã làm chết hơn 21.000 người trên khắp thế giới kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc đại lục cuối năm ngoái.

Một báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng này ước tính sẽ có khoảng 70-150 triệu người có thể bị nhiễm COVID-19 tại nước này.

Nếu tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Mỹ được xác nhận theo như ước tính là 1%, thì điều này sẽ dẫn đến 700.000-1,5 triệu người chết.

Theo CNN, các chuyên viên y tế – bao gồm Tổng Y sĩ Jerome Adams, giới chức hàng đầu của Mỹ về y tế công cộng – cảnh báo Mỹ có thể “trở thành nước Ý”, nơi bệnh viện quá tải vì bệnh nhân COVID-19 và y bác sĩ buộc phải chọn lựa bệnh nhân để điều trị.

Ngày 25/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách giải cứu kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, 2 ngàn tỉ USD để ứng phó đại dịch COVID-19, hỗ trợ người dân, bệnh viện quá tải và nền kinh tế bị tàn phá. Bước tiếp theo, Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua gói ngân sách và cuối cùng là Tổng thống Donald Trump ký thành luật để giải ngân.

Gói ngân sách có nhiều điều khoản, bao gồm chi một lần 1.200 USD cho mỗi công dân Mỹ có thẻ an sinh xã hội và mức thu nhập dưới 75.000 USD/năm (dự kiến trong tháng 4); 367 tỉ USD cho vay và trợ cấp doanh nghiệp nhỏ; hơn 130 tỉ USD hỗ trợ các bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng, hãng hàng không cùng những ngành công nghiệp khác. 

Tin tức khác...