Đa số những người Canadians phản đối việc bán những công ty cao kỹ cho Trung quốc.

Toronto: Theo bản thăm dò dân ý của tổ chức thăm dò dân ý Nanos Research cho báo Globe and Mail vừa công bố hôm thứ hai ngày 3 tháng 7, thì phần lớn những  người Canadiens được hỏi ý kiến, đã không đồng ý với chính quyền liên bang trong việc bán các công ty cao kỹ cho các công ty của Trung quốc.

Những người Canadiens đã cho rằng việc bán các công ty  cao kỹ cho Trung quốc sẽ làm nguy hại cho nền an ninh quốc gia.

Theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý của công ty Nanos Research thì ba phần tư những người Canadiens được hỏi ý kiến, phản đối việc chính quyền liên bang cho phép bán hai công ty cao kỹ về quốc phòng cho Trung quốc.

Trong tháng 6 vừa qua, chính quyền liên bang đã chấp thuận cho một công ty Trung quốc mua lại công ty viễn thông  Norsat International ở Vancouver mà không cần mở những cuộc điều tra an ninh, cho dù công ty Norsat bán những hệ thống đĩa vệ tinh cho quân lực Hoa Kỳ trong những năm qua.

Chính vì việc chấp thuận bán công ty  Norsat của chính quyền Canada, các viên chức của bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ sẽ coi lại việc mua những hệ thống đĩa vệ tinh trong tương lai, một khi công ty Norsat trao tay cho Tàu.

Thời còn  chính quyền của thủ tướng Harper, chính quyền liên bang qua sự khuyến cáo của cơ quan an ninh tình báo Canada, CSIS, đã không cho bán một công ty cao  kỹ khác có tên là  ITF cho một công ty có trụ sở ở Hồng Kông, nhưng chủ nhân ở Trung quốc, vì sẽ chuyển giao những kỹ thuật cao kỹ về Laser cho Trung quốc.

Tuy nhiên mới đây chính quyền của đảng Tự Do đã  chấp thuận cho việc bán công ty  ITF này.

Mới đây ông Andrew Scheer, tân thủ lãnh của đảng Bảo Thủ liên bang đã tuyên bố, nếu đảng Bảo Thủ lên nắm quyền, ông sẽ không ký  một thỏa ước tự do mậu dịch nào với chính quyền Bắc Kinh: hiển nhiên người thủ lãnh này không tin vào sự thành thật của người Tàu trong việc trao đổi mậu dịch.

Tin tức khác...