Đã có tế bào gốc tương thích cho Bille Nguyen

Sau nhiều tháng tìm kiếm, các bác sĩ cuối cùng đã xác định được có một người có tế bào gốc tương thích giúp cứu mạng Bille Nguyen – một thanh niên 25 tuổi gốc Việt ở Edmonton, người mà hồi tháng 1 năm nay đã bị chuẩn đoán mắc một dạng ung thư máu hết sức hiếm mà các đợt hóa trị cho đến cuối tháng 4 đã không mang lại hiệu quả.

Người có tế bào gốc tương thích này không ai khác Susan Nguyen, một trong ba người chị ruột của Bille – những người đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, và đã lặn lội tổ chức các buổi thử máu để tìm kiếm tế bào tương thích cho em trai mình.

Sau nhiều tháng tìm kiếm, Susan Nguyen (35 tuổi) hóa ra chính là người có tế bào gốc tương thích đó. Cô sẽ được lấy các tế bào gốc từ máu của mình ra vào ngày 26-7, và trong ngày hôm sau, việc cấy ghép cho Bille Nguyen sẽ được tiến hành.

Susan Nguyen đã không giấu nổi sự vui mừng khi biết chính cô có thể giúp cứu sống em trai vì xác suất tìm được tế bào gốc tương thích trong anh chị em ruột chỉ là 25%. Phức tạp hơn nữa là xác suất tương thích còn nhỏ hơn trong số những người từ cùng một nhóm sắc tộc, trong trường hợp này là từ những người có gốc châu Á, cụ thể là cha mẹ gốc Hoa hay gốc Việt.

Theo cơ sở nhu liệu có tên là One Match Database của Trung tâm Truyền Máu – Huyết học Canada (Canadian Blood Services), website chuyên theo dõi những người cho tế bào gốc, thì còn 180 người gốc châu Á bị ung thư máu khác đang tìm kiếm người có tế bào gốc tương thích. Susan và hai người chị kia của Bille khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các buổi thử máu vì còn nhiều người khác cần tìm người có tế bào gốc tương thích. Họ đã có các kế hoạch như thế ở Edmonton vào ngày 25/8, và ở Vancouver, Toronto.

Theo cô Susan Nguyen, hiện Bille Nguyen vẫn còn mạnh khỏe về tinh thần và thể chất, mặc dù các khối u ung thư vẫn tiếp tục xuất hiện trên cơ thể của em.

Sau khi liên tục có hai bài viết kêu gọi cộng đồng đến với các buổi Drive Swab để giúp Bille và những người cần ghép stem cell, Thời Báo đã nhận được nhiều lời hưởng ứng. Có cả độc giả ở tận Anh quốc email hỏi thêm thông tin để có thể liên lạc với Bille với hy vọng có thể giúp được gì cho em. Tin vui vừa kể ở trên chắc chắn không chỉ riêng cho gia đình Bille Nguyễn.

Tin tức khác...