The Vietnamese Newspaper in Canada

Cựu tổng thống Donald Trump thắng lớn, trên đường trở lại tòa Bạch Ốc

Hoa Thịnh Đốn: Tính đến sáng hôm thứ tư ngày 6 tháng 11 thì vẫn còn một số tiểu bang chưa kiểm phiếu xong, và cựu tổng thống Trump đã nhận được 267 phiếu cử tri đoàn, trong khi bà phó tổng thống Kamala Harris chỉ nhận có 224 phiếu. Số phiếu cần đạt được để đoạt chức tổng thống là 270 phiếu.
Đài truyền hình Fox đã tiên đoán là ông Trump sẽ thắng.
Ông Trump đã dành được chiến thắng ở các tiểu bang Pennsylvania, North Carolina và Georgia và dẫn đầu ở 4 tiểu bang còn lại, chưa kiểm phiếu xong.
Đây là một chiến thắng lớn và ngoạn mục của cựu tổng thống Trump sau 4 năm bị mất chức tổng thống.
Tuyên bố tại trung tâm hội nghị quận Palm Beach trong sáng hôm thứ tư ngày 6 tháng 11, và trước đám đông người cuồng nhiệt ủng hộ, ông Trump nói là ” nước Mỹ đã trao cho ông một nhiệm vụ mạnh mẽ và chưa từng có”
Trong khi bà Harris chưa phát biểu trước những người ủng hộ bà tại trường đại học Howard.

Đọc thêm

Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19

Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng. Sự xuất hiện của những chiếc máy đo thân nhiệt và thẻ…

TPHCM tăng cường giám sát tại các cửa khẩu quốc tế để phòng chống bệnh Nipah

Ngày 26/1, trước thông tin một số quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh do virus Nipah (NiV), Trung tâm Kiểm…

Hoa Kỳ kêu gọi công dân rời Iran “ngay lập tức”

Theo báo Newsweek ngày 12/01, Bộ Ngoại giao cùng đại sứ quán của Hoa Kỳ tại Tehran đã ban hành cảnh…

Tử Vi Hàng Tuần

Tuần thứ ba tháng 12 âm lịch (tháng Chạp hay tháng Sửu) năm Ất Tỵ có ngày tốt hơn cả là ngày 16 âm…
1 của 5,778

Đảng Cộng hòa đã chiếm được đa số ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ , nhưng chưa biết ai sẽ chiếm đa số ghế ở hạ viện, vì cuộc kiểm phiếu vẫn còn tiếp tục.
Ông Trump đã nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ người gốc Tây Ban Nha, những cử tri theo truyền thống của đảng Dân chủ và trong số các gia đình có thu nhập thấp: những người gặp khó khăn nhất trong thời mà vật giá leo thang trong những năm qua.

Khoảng 31 phần trăm cử tri cho biết nền kinh tế là vấn đề hàng đầu của họ và họ đã bỏ phiếu cho ông Trump với tỷ lệ 79 phần trăm.
Tại thị trường chứng khoán New York vào sáng hôm thứ tư, khi thị trường chưa mở cửa mua bán thì những hợp đồng mua bán cổ phiếu đã tăng vọt.
Cổ phiếu của công ty Tesla, công ty của nhà tỷ phú Elon Musk đã gia tăng 12 phần trăm trong thời gian mà thị trường chứng khoán chưa mở cửa.
Chiến thắng của ông Trump đã tạo nhiều dữ kiện lịch sử chưa từng có:
-Ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 47 ở tuổi 78, già nhất trong các tổng thống Hoa Kỳ.
– Ông là tổng thống từng bị án hình sự, từng bị buộc tội hai lần khi còn làm tổng thống.
Theo như những lời hứa hẹn, chính quyền của ông Trump sẽ đưa ra những đường lối là cắt giảm mạnh thuế, trục xuất hàng loạt những di dân đến Mỹ bất hợp pháp và thay đổi những giao dịch với các quốc gia khác.
Có những lo ngại là ông Trump sẽ cắt giảm viện trợ cho Ukraine và buộc xứ này phải ký thỏa hiệp hòa bình với Nga.
Ông Trump cũng hứa sẽ đánh thuế nhập cảng cao những hàng hóa đến từ nước ngoài gồm cả Canada.
Tuy nhiên nhiều kinh tế gia lo ngại là gia tăng thuế nhập cảng sẽ khiến giá hàng hóa bán tại Mỹ tăng cao và sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát trở lại.

Tin liên quan