Cựu tổng thống Bill Clinton thảo luận với cựu thủ tướng Jean Chrétien.

Montreal: Trong dịp  qua Canada nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường đại học St Francis Xavier ở tỉnh bang Nova Scotia, cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã có một cuộc thảo luận công khai, thâu hình  với  cựu thủ tướng Jean Chrétien tại thành phố Montreal trong đêm hôm thứ tư ngày 4 tháng 10.

Cuộc thảo luận giữa hai cựu nguyên thủ  Canada và Mỹ  về những liên quan  giữa hai quốc gia nhất là về thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA.

Theo nhận định của cựu thủ tướng Chrétien thì chúng ta không nên lo lắng nhiều qua về những đe dọa của tổng thống Trump đòi hủy bỏ thỏ ước này, vì  chúng ta chẳng có thể thay đổi được khi đã chiên trứng thành omelette.

Cựu thủ tướng Chrétien cho là Canada và Hoa Kỳ đã có những liên hệ chặt chẽ trong nhiều năm  mà khó có thể thay đổi được.

Ông cũng nói thêm là nếu ông Trump  tìm cách hủy bỏ hiệp ước NAFTA thì Canada sẽ bị thiệt hại, nhưng  Hoa Kỳ sẽ còn bị thiệt hại nhiều hơn Canada.

Hai vị cựu nguyên thủ của hai nước đã được mời đến qua hội đồng  thương mại  Hoa Kỳ và Canada.

Thời gian mà hai vị nguyên thủ này cầm quyền là thời gian có những liên hệ tốt nhất giữa hai quốc gia láng giềng ở Bắc Mỹ.

Tin tức khác...