Cứu người không thể cứu mình

Hàng ngàn người tham dự tang lễ tiễn biệt 7 dũng sĩ Đội Mũ sắt trắng vừa bị sát hại

Lý Anh

Trong bài báo ra ngày 12/08 với tựa đề “7 White Helmets rescuers shot dead in Syria gun attack” (7 đội viên Đội Mũ sắt trắng bị bắn chết trong vụ tấn công ở Syria), Eyad Kourdi và Angela Dewan, ký giả CNN, báo tin cho mọi người biết, thứ Bảy 12/08/2017, 7 người trong Đội Phòng vệ Dân sự Syria (Syrian Civil Defense), thường gọi là Đội Mũ sắt trắng (White Helmets), đã bị 2 người trùm kín mặt bắn vào đầu theo kiểu “xử bắn tử tù”. Tin này loan ra chấn động toàn cầu. Nhiều người bày tỏ lòng thương tiếc những dũng sĩ bất chấp thần chết cận kề tận tình cứu sống những người đang gặp nguy hiểm. Cũng có người khi biết được tin 7 nhân viên Đội Mũ sắt trắng bị bắn chết theo kiểu hành hình đã than thở: Họ là những kẻ “cứu người nhưng không cứu được mình!”.
Ngoài bài viết của Eyad Kourdi và Angela Dewan đăng trên CNN, ngày 14/08, trang mạng Roya News ở Trung Đông cũng loan tin: Theo báo cáo của Trung tâm Báo chí Aleppo (The Aleppo Media Center), thứ Bảy 12/08, hai tay súng không rõ danh tính đã đột nhập vào văn phòng Đội Mũ sắt trắng (White Helmets) tại thành phố Sarmin ở Idlib, bắn chết 7 tình nguyện viên Đội Mũ sắt trắng. Những kẻ giết người còn lấy trộm hai xe tải, mũ bảo hiểm, máy walkie-talkies và một số vật liệu khác.
Nhiều người trên thế giới nghe được tin này đã bày tỏ nỗi kinh hoàng và buồn rầu về vụ giết người tập thể đối với 7 thành viên Đội Mũ sắt trắng tại một thị trấn do những người Hồi giáo khống chế.
Hãng thông tấn AFP loan tin, ngày 13/08/2017, Hoa Kỳ đã bày tỏ đau buồn và kinh sợ về việc 7 đội viên Đội Mũ sắt trắng ở Syria bị giết ở thị trấn gần Idlib do nhóm thánh chiến trấn giữ. Chưa ai biết rõ kẻ nào đã giết chết 7 đội viên Đội Mũ sắt trắng khi tấn công vào văn phòng của họ tại Samin, cách Idlib 9 cây số về phía đông?
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert đã gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân. Bà nói:
“Chúng tôi rất buồn và kinh hoàng khi nghe tin vụ giết người dã man đối với 7 thành viên Đội Phòng vệ Dân sự Syria, được biết đến nhiều hơn với tên gọi ‘Đội Mũ sắt trắng’. Hành động hèn nhát của những người đàn ông đeo mặt nạ này đã lấy đi mạng sống của những tình nguyện viên dân sự. Họ là những người làm việc không mệt mỏi, sau mỗi bị bom rơi đạn rớt, thường xuất hiện đầu tiên để cứu sống người gặp tai nạn”.
Bộ Ngoại giao Pháp cũng lên án vụ giết chết 7 dũng sĩ từng xông vào những nơi nguy hiểm nhất để cứu sống những người đang cận kề với tử thần. Văn phòng Diều phối Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (UN office for Coordination of Humanitarian Affairs) cũng tuyên bố: “Đó là vụ giết người vô nhân đạo”.
Trung tâm Truyền thông Aleppo cũng đăng video và hình ảnh tang lễ của 7 dũng sĩ bị mấy người lạ chùm kín mặt bắn vào đầu. Trong Video, một đám đông hầu hết là nam giới đã mang người chết đi mai táng. Nhiều người trong số đó đã rơi nước mắt.

Tang lễ 7 dũng sĩ Đội Mũ sắt Trắng
Tang lễ tiễn biệt 7 dũng sĩ vừa bị bắn vào đầu chết ngay theo kiểu “hành hình” đã diễn ra sau ngày họ tử vong. Hàng ngàn người dân địa phương đã đến tham dự buổi lễ tiễn biệt những người đã dũng cảm cứu hàng ngàn người thoát ra khỏi bàn tay tử thần.
Cảnh tượng buổi tang lễ vô cùng bi ai. Nhiều người ngồi xuống đất cúi đầu lặng lẽ cầu nguyện cho những người vừa bị sát hại. Cũng có nhiều người lầm rầm mấy tiếng hãy dũng cảm lên những người tình nguyện “Đội Mũ sắt trắng”. Trong khi đó một người thốt lên câu: “”Những người này đã cứu được rất nhiều người, nhưng không cứu được mình”.
Vụ thảm sát này chấn động toàn cầu. 7 dũng sĩ trong Đội Mũ sắt trắng hay Đội Phòng vệ Dân sự Syria bị những kẻ bịt mắt bắn vào đầu theo kiểu hành hình khi xử tử tù. Trong số này có tình nguyện viên Abu Kifah, 22 tuổi, tháng 10/2016 vừa cứu được 1 bé gái bị chôn vùi trong đống gạch ngói trong một thời gian khá lâu. Điều khiến nhiều người chua xót hơn nữa là, anh vừa được làm cha. Con gái anh mới dăm sáu tháng tuổi, đã mất đi người cha thân yêu!
Những người am hiểu tình hình cho hay, khi hành hung, hung thủ sử dụng loại súng lục không phát ra âm thanh. Bởi vậy cư dân gần đó không hay biết đã xảy ra chuyện gì. Cho đến khi những tình nguyện viên Đội mũ sắt trang đến trực thay, mới biết có người lẻn vào ám sát những người làm nhiệm vụ tối hôm trước. Bảy người đó chết ngồi vô cùng thảm thiết. Trên những bức tường có hình vẽ mũ sắt trắng máu dính bê bét. Những người đến thay phiên thấy cảnh tượng thảm thương đó, vội quỳ xuống khóc lóc thảm thiết. Sau đó báo cho cấp trên biết lo hậu sự.

Dũng sĩ đội mũ trắng
Là một trong những tổ chức, cá nhân được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2016, Đội Phòng vệ Dân sự Syria thường gọi là Đội Mũ sắt trắng, lực lượng cứu hộ người dân khi gặp nạn ở Syria, được ví như những thiên thần bảo hộ tại đất nước đang bị tàn phá bởi cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm.
Các thành viên Đội Mũ sắt trắng luôn là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường sau những trận mưa bom dội xuống Syria. Họ là những thợ làm bánh, dược sĩ, thợ mộc, nhân viên bán hàng, thợ may… tình nguyện xông vào những nơi nguy hiểm để cứu người.
Những ai tình nguyện gia nhập Đội Mũ sắt trắng, sẽ được dự khóa huấn luyện, học cách phá bê tông và dập lửa… Quan trọng hơn họ được tiếp thêm sức mạnh từ những tấm gương về lòng vị tha, luôn quý trọng mạng sống con người.
Các thành viên Đội Mũ sắt trắng hoạt động theo nguyên tắc “Nhân đạo, đoàn kết và vô tư”. Từ một nhóm các thiện nguyện viên bắt đầu từ năm 2013, hiện giờ Đội Phòng vệ Dân sự Syria phát triển rộng hơn, với 3.000 thành viên và 119 trung tâm trên toàn quốc. Với nỗ lực giải cứu của các nhân viên thiện nguyện, trong 2 năm qua, tổ chức này đã cứu thoát 60.000 người.
Tại Syria, sau những trận mưa bom rơi xuống, không hề có số điện thoại khẩn cấp, không tổ chức nào để người dân Syria có thể gọi xin cứu trợ. Bởi vậy, những thiện nguyện viên Đội Mũ sắt trắng là những người cuối cùng người dân Syria trông cậy cứu giúp.
Năm 2014, Khaled Omar cùng nhiều đồng đội đã giúp một phụ nữ tìm và cứu sống em bé 10 ngày tuổi bị chôn vùi dưới đống đổ nát của tòa chung cư bị bom đánh sập tại thành phố Aleppo. Không bao lâu sau, hình ảnh cuộc giải cứu bất ngờ đó lan truyền khắp thế giới, được nhiều người coi là phép lạ giữa đời thường.
Nhiều người còn nhớ mãi cảnh Omar hối hả gạt các mảnh vụn sang một bên và qua một lỗ nhỏ, anh nhẹ nhàng kéo đứa trẻ ra trong tiếng reo hò của đám đông. Hình ảnh đẹp đó mang lại niềm hy vọng lớn lao cho những người hàng ngày phải đối mặt với cái chết. Nhiều người rơi nước mắt khi nghe tin anh hy sinh lúc đang cùng đồng đội giúp những người dân bị mắc kẹt trong đống đổ nát tại thành phố Aleppo.
Không chỉ cứu người, các thiện nguyện viên còn giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng, các dịch vụ công cộng như nối lại đường điện, cung cấp các thông tin, khuyến cáo an oàn tới trẻ em và bảo đảm an ninh các tòa nhà. Họ là tổ chức xã hội lớn nhất được triển khai bên ngoài khu vực chính phủ kiểm soát. Hành động của họ mang lại hy vọng cho hàng triệu người.
Ala’a, chàng trai đến từ thành phố Aleppo cho biết, cậu cảm thấy rất tự hào khi tham gia tổ chức này và được giúp đỡ mọi người. Anh chia sẻ với ký giả CBS News: “Ở Syria ai cũng yêu quý chúng tôi”.
Thế nhưng, theo chàng trai 26 tuổi, công việc của các thiện nguyện viên tham gia Đội Mũ sắt trắng không đơn giản. Nhiều tình nguyện viên đã phải hy sinh tính mạng để cứu sống những người khác. Tính đến nay, ít nhất có 134 đội viên Đội Mũ sắt trắng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.
Với những nỗ lực cứu người, Đội Phòng vệ Dân sư Syria được 130 tổ chức trên thế giới ủng hộ trở thành ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016. Đó chính là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với những gì mà những tình nguyện viên này đã và đang làm tại Syria.
Wendy Chamberlin, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Đông nhận định: “Nỗ lực của họ trong công việc cứu người tại nơi nguy hiểm nhất trên trái đất này thật phi thường và đáng nhận được sự kính trọng sâu sắc nhất”. Ông cho biết, với nỗ lực giải cứu của các nhân viên tình nguyện Đội Mũ sắt trắng, 60.000 người đã được tổ chức này cứu thoát trong 2 năm qua.
Con số trên phần nào thể hiện được sự khốc liệt và nguy hiểm của chiến trường Syria. Tuy nhiên, có những con người vẫn sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống của mình để ở lại mảnh đất “nguy hiểm nhất thế giới” này. Đó chính là những thiện nguyện viên trong Đội Mũ sắt trắng.
Raed Al Saleh, người đứng đầu Đội Phòng vệ Dân sự Syria phát biểu, “Chúng tôi nghĩ rằng, mình không vào những đống đổ nát kia, để tìm những người đang mắc kẹt, thì họ sẽ chết”.
Sau hơn 5 năm, từ những cuộc biểu tình ban đầu đòi TT Syria Bashar Hafez al-Assad từ chức, nội chiến đã khiến Syria tan hoang, hàng trăm ngàn người chết, mất nhà cửa, phải ly tán khỏi quê hương. Không ai tưởng tượng được sau 5 năm, đất nước phồn vinh ở khu vực Trung Đông đã trở thành nơi tiêu điều, xơ xác.
Theo công bố của Liên Hiệp Quốc, trong hơn 5 năm xảy ra nội chiến tại Syria, khoảng 270.000 người đã thiệt mạng và hơn một triệu người bị thương. Tuy nhiên, nhiều tổ chức khác cho rằng còn số đó không đúng với sự thật. Số người chết và bị thương nhiều hơn con số Liên Hiệp Qốc công bố.
Cuộc nội chiến Syria đã khiến gần một nửa dân số Syria (23 triệu người) dời bỏ nhà cửa. Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết, khoảng 4,8 triệu người Syria đã chạy sang các nước khác để tránh chiến tranh, gây ra cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất từ trước đến nay ở Châu Âu . ..
Nền kinh tế Syria cũng bị tác động nặng nề khi thiệt hại đến gần 60%, trong khi các nhà kinh tế dự báo tỉ lệ lạm phát tại quốc gia Trung Đông này sẽ ngày càng lên cao.
Cuộc nội chiến Syria cũng khiến chính quyền trung ương suy yếu, tạo khoảng trống cho tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) vùng lên, chiếm cứ nhiều vùng ở Syria và Iraq.
Lý Anh

 

Tin tức khác...