Cựu dân biểu Paul Dewar từ trần

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 6 tháng 2, cựu dân biểu liên bang Paul Dewar đã qua đời ở thành phố Ottawa, hưởng dương 56 tuổi, sau một năm chống chọi lại bệnh ung thư não.
Ông là con trai của bà Marion Dewar, cựu đô trưởng thành phố Ottawa từ những năm 1978 cho đến 1985.
Trong thời gian còn là đô trưởng, bà Dewar đã sáng lập ra chương trình có tên là Project 4000 nhăm vận động để đưa 4 ngàn người tỵ nạn Việt Nam, Lào và Cam Bốt đến thủ đô Ottawa.
Theo tiến sĩ Lê Duy Cấn thì “khi ông Paul Dewar đắc cử vào Quốc Hội Canada tôi lại có dịp làm việc với ông trong các sinh hoạt cộng đồng, nhất là trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Trong cương vị Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ (New Democratic Party of Canada), ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Ông Dewar ra đi, cộng đồng người Việt mất một người bạn vô cùng trân quý.”

Paul Dewar đã gây chấn động khi bất ngờ loan báo ông mắc bệnh ung thư não (glioblastoma) giai đoạn 4 hồi tháng 6 năm ngoái. Đây cũng là căn bệnh đã cướp đi mạng sống của Nghị Sĩ John McCain (Arizona) và Nghị Sĩ Ted Kennedy (Massachusetts) của Hoa Kỳ, và nhất là ca sĩ nhạc Rock người Canadian là ông Gordie Downie của ban nhạc the Tragically Hip đã chết trong năm 2017 ở tuổi 53.

Tin tức khác...