Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ ‘âm mưu lật đổ’ Trump

Nikki Haley

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết các phụ tá hàng đầu của Trump đã cố gắng chiêu mộ bà nhằm làm suy yếu Tổng thống.
Haley tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp được phát hành của mình rằng cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly từng muốn lợi dụng bà để phục vụ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump, điều mà họ gọi là nỗ lực “cứu nước”, nhưng bà đã từ chối lời đề nghị này.
Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ viết trong cuốn sách có tựa ‘With All Due Respect’: “Kelly và Tillerson đã tâm sự với tôi rằng khi họ chống lại Tổng thống, họ không phải là người không nghe lời, họ chỉ đang cố gắng cứu đất nước”.
Haley viết cựu ngoại trưởng Tillerson đã nói với bà người dân sẽ chết nếu Trump không được kiểm soát. Tuy nhiên, cựu đại sứ Mỹ cho biết bà ủng hộ hầu hết các quyết định về chính sách đối ngoại của Trump, bất chấp những thành viên khác trong Tòa Bạch Ốc đã cố ngăn chặn hoặc trì hoãn chúng.
Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 10/11 trên CBS, Haley đã gọi âm mưu lật đổ Tổng thống của Tillerson và Kelly là sự “công kích”.
Bà Halley cho biết: “Đáng lẽ các ông ấy nên nói với Tổng thống về sự khác biệt của họ và rời đi nếu không thích những gì ông ấy đang làm. Âm mưu lật đổ Tổng thống thực sự là một điều rất nguy hiểm. Nó đi ngược lại hiến pháp và đi ngược lại những gì người dân Mỹ mong muốn”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter hôm 10/11 chứng thực nội dung cuốn sách của Haley và chúc bà may mắn. Ông chủ Tòa Bạch Ốc cũng kêu gọi mọi người hãy đặt mua cuốn sách và tham dự chuyến đi giới thiệu sách của bà.
Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ là một trong những cựu viên chức được Trump ngợi ca có “sự nghiệp tuyệt vời” khi từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài.
Việc Haley rời đi được xem là tổn thất lớn với đội ngũ viên chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Cựu đại sứ 46 tuổi nhiều lần khẳng định sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Tin tức khác...