Cựu chủ tịch Hà Nội đối mặt với án tù từ 10 đến 15 năm

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 26/11 cho biết Cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có thể phải đối mặt với án tù từ 10 đến 15 năm sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào ngày 26/11 ban hành cáo trạng truy tố ông cùng 3 người khác trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại Hà Nội.

Bốn người bị truy tố gồm: Nguyễn Đức Chung, Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (cựu chuyên viên), và Nguyễn Anh Ngọc (cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập – UBND thành phố Hà Nội).

Ông Nguyễn Đức Chung và ông Phạm Quang Dũng cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo khoản 3 điều 337 BLHS, với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Hai bị can còn lại là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị truy tố cùng tội danh trên, nhưng ở khoản 1 điều 337 BLHS, với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An VN cho truyền thông biết hôm tháng 8/2020 rằng ông Chung có liên quan đến 3 vụ án gồm: “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan; thứ hai là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại thành phố Hà Nội, và thứ ba là vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” như vừa nêu.

Tin tức khác...