The Vietnamese Newspaper in Canada

Cuộc truy tìm 4 năm khiến tỉ phú Mỹ trao trả lại 70 triệu đô cổ vật

Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, một tỉ phú Mỹ đã đồng ý trao trả lại gần 200 cổ vật trị giá khoảng 70 triệu Mỹ kim bị đánh cắp mà ông đã mua lại.

New York Post dẫn thông tin từ Tổng chưởng lý quận Manhattan Cyrus Vance tuần qua cho biết, tỉ phú Michael Steinhardt, 80 tuổi, một nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng, đã đồng ý trao trả lại khoảng 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật trị giá lên tới 70 triệu Mỹ kim. Đây vốn là những cổ vật bị đánh cắp từ nhiều nơi trên thế giới và được tỉ phú này mua lại.

Quyết định này giúp ông Steinhardt tránh được nguy cơ bị truy tố, nhưng ông vẫn bị cấm vĩnh viễn việc mua cổ vật trên thị trường nghệ thuật hợp pháp.

Theo truyền thông địa phương, những cổ vật trên được trao trả lại sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 4 năm kể từ tháng 2/2017. Trong cuộc điều tra này, giới chức tư pháp quận Manhattan, New York đã khám xét các văn phòng trực thuộc quỹ đầu tư của tỉ phú Steinhardt và căn nhà ở Đại lộ số 5.

Ban đầu, giới chức điều tra về tượng đầu bò bị đánh cắp từ Lebanon trong giai đoạn nội chiến, nhưng sau đó phát giác ra rằng, ông Steinhardt cũng sở hữu các cổ vật và tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp khác. Do vậy, cuộc điều tra đã mở rộng sang bộ sưu tập và hoạt động mua bán hơn 1.000 cổ vật của tỉ phú này ít nhất kể từ năm 1987.

Đọc thêm

Selena Gomez bị kiện với cáo buộc lừa đảo

Selena Gomez và mẹ cô, bà Mandy Teefey, đang bị kiện với cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư của

Messi diễn cùng Người Nhện để chiều con

Đầu tháng 7, đội trưởng đội tuyển Argentina bất ngờ xuất hiện trong quảng cáo phim “Spider-Man:

Bruno Fernandes “bỏ rơi” Ronaldo

Rooney chỉ thẳng lỗi của Bruno Fernandes với Ronaldo. Thất bại cay đắng 0-0 trước Tây Ban Nha sau…

Messi lập cú đúp, trở thành chân sút vĩ đại nhất lịch sử World Cup

Trong ngày Lionel Messi lập cú đúp và đi vào lịch sử World Cup, Argentina giành chiến thắng 2-0…
1 của 724

Cuộc điều tra có sự phối hợp của giới chức nhiều nước, trong đó có Bulgaria, Ai Cập, Hy Lạp, Iraq, Do Thái, Ý, Jordan, Lebanon, Libya, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà điều tra đã tìm thấy các ‘bằng chứng thuyết phục’ rằng 180 cổ vật trên đã bị đánh cắp từ 11 quốc gia trên thế giới, trong đó, ít nhất 171 cổ vật đã qua tay 12 mạng lưới tội phạm buôn lậu trước khi được tỉ phú Steinhardt mua lại.

Thông cáo của Văn phòng Chưởng lý Manhattan cho biết, trong hàng chục năm qua, ông Michael Steinhardt đã không quan tâm đến tính hợp pháp trong các hoạt động mua cổ vật cũng như tính hợp pháp của những món đồ mà ông đã mua và bán. Tuyên bố cho biết thêm, hiện tại, chưa có kế hoạch truy tố ông Steinhardt.

Theo luật sư của ông Steinhardt, tỉ phú có khối tài sản ước tính 1,2 tỉ Mỹ kim này hoàn toàn đồng ý với kết luận điều tra và đồng ý trao trả lại các cổ vật cho các quốc gia – nơi mà chúng đã bị đánh cắp.

Trong số các cổ vật được trao trả có bình uống nước từ Hy Lạp với tạo hình đầu hươu có niên đại năm 400 trước Công nguyên, trị giá 3,5 triệu Mỹ kim và hộp đựng rượu vang Hy Lạp có niên đại 1.200 đến 1.400 năm trước Công nguyên, trị giá 1 triệu Mỹ kim.

Tin liên quan