Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống hỗn loạn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Cleveland: Cuộc tranh luận thứ nhất trong vòng 3 cuộc tranh luận theo như dự trù, diễn ra ở giảng đường trường đại học ở thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio trong tối hôm thứ ba ngày 29 tháng 9.
Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống: tổng thống Trump của đảng Cộng Hòa và cựu phó tổng thống Biden của đảng Dân Chủ.
Người điều hợp chương trình cho cuộc tranh luận này là điều hợp viên Chris Wallace của đài truyền hình Fox.
Theo nhận xét của nhiều bình luận gia thì đây là cuộc tranh luận hỗn loạn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ.
Hai ứng cử viên đã tranh luận về những đề tài như đại dịch COVID-19, nền kinh tế và về cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra.
Nhiều khán giả đã nói là họ cảm thấy ghê tởm khi nhìn hai ứng cử viên mà người nào cũng trên 70 tuổi, cãi nhau, lấn hiếp nhau, không nhường cho người kia nói ý kiến của họ, như là những đứa trẻ con cãi nhau.
Người điều hợp chương trình xem ra cũng bất lực khi yêu cầu hai ứng cử viên phải tôn trọng điều lệ mà họ đã ký kết là không được ngắt lời khi đối thủ phát biểu.
Phó tổng thống Biden trong cuộc tranh luận, đã gọi tổng thống Trump là một thằng hề, một kẻ kỳ thị chủng tộc và là một tay sai cho tổng thống Nga Putin. Ông cũng nhiều lần yêu cầu tổng thống Trump “câm miệng” và gọi ông Trump là một tổng thống Mỹ tệ hại nhất lịch sử.
Trong khi đó tổng thống Trump chê ông Biden là một người không thông minh, cho là ông Biden sẽ không có khả năng ngăn ngừa đại dịch và nếu ông Biden làm tổng thống thì số người Mỹ chết vì vi rút có thể lên đến cả triệu người chứ không phải chỉ có 200 ngàn người như hiện nay.
Khi được hỏi ý kiến bởi người điều hợp chương trình, tổng thống Trump đã từ chối không kết án những nhóm người da trắng kỳ thị chủng tộc.
Ông Trump cũng từ chối không cho biết số tiền ông phải đóng thuế trong những năm trước là bao nhiêu mà chỉ nói là ông đóng thuế hàng triệu Mỹ kim.
Tưởng cũng nên nói thêm là vài ngày trước, tờ New York Times đã công bố một số chi tiết về hồ sơ thuế vụ của ông Trump, cho biết là trong 15 năm qua, ông Trump chỉ đóng thuế có 2 năm là năm 2016 và 2017 và mỗi năm chỉ đóng có $750.
Trong khi đó phó tổng thống Biden cũng công bố tờ khai thuế của ông trong năm 2019 cho thấy là ông ta đóng thuế trên 300 ngàn Mỹ kim.
Cuộc tranh luận cũng cho thấy là có nguy cơ là kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp đến sẽ bị trì trệ và sẽ có những khiếu nại mà tối cao pháp viện Hoa Kỳ sẽ phải nhúng tay vào, như những tiên đoán của tổng thống Trump.
Theo những tin tức của mà tờ New York Times vừa loan báo, số nợ cá nhân của tổng thống Trump lên đến trên 400 triệu Mỹ kim và ông ta sẽ phải trả số nợ này trong vòng vài năm tới. Nhiều bình luận gia cho là ông Trump sẽ phải cố gắng để được thắng cử, nếu không sẽ bị phá sản và có thể bị tù vì tội gian lận thuế? Chúng ta cũng biết trước khi là tổng thống, ông Trump là một nhà thương mại và đã từng bị phá sản đến 6 lần vì những làm ăn thua lỗ.
Hàng trăm triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận lịch sử có một không hai này? Ai là người thắng trong cuộc tranh luận này: thì “ông nói ông đúng mà bà nói thì bà cũng đúng”: những người ủng hộ đảng Dân Chủ nói là ông Biden thắng trong khi những người thuộc đảng Cộng Hòa lại nói tổng thống Trump qua mặt ông Biden.
Một nhận xét khách quan là cả hai ứng cử viên đều là những người trên 70 tuổi và chuyện sức khỏe của hai người này cũng đã từng được báo chí đề cập đến: khi một trong hai người thắng cử, liệu người này có khả năng và đủ minh mẫn để đưa Hoa kỳ ra khỏi những cơn nguy biến?

Tin tức khác...