Cuộc sống khó khăn của những người Việt ở Nga trong thời đại dịch

Mạc Tư Khoa: Theo những tin tức báo chí vừa công bố thì đại dịch COVID-19 ở nước Nga bùng phát trễ hơn các nước khác trên thế giới, nhưng số người bị nhiễm vi rút ở Nga tính đến ngày thứ năm 7 tháng 5 đã lên đến gần 180 ngàn người, nhưng chỉ có gần 2 ngàn người chết.
Cộng đồng người Việt sống ở Nga cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì các cơ sở thương mại của họ bị đóng cửa và cũng có rất nhiều người bị nhiễm COVID-19 vì những người Việt này sống tụ tập với nhau trong các chúng cư.
Bà Minh Thúy, 43 tuổi, một trong những người Việt đã dùng những tiền mượn trong gia đình thân nhân của bà, thiết lập một cơ sở thương mại trong Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở Mạc Tư Khoa nhiều năm trước.
Chính quyền Nga cho đóng cửa Trung Tâm Thương Mại Thế Giới này vào ngày 28 tháng 3, đã khiến cho rất nhiều các tiểu thương, gồm cả bà Minh Thúy không còn phương tiện sinh sống.
Bà Thúy nói với các phóng viên báo chí là gia đình bà về Việt Nam ăn tết, và khi trở lại Nga vào giữa tháng hai là đại dịch COVID-19 bùng phát ở Nga.
Bà Thúy cũng than phiền là cơ sở thương mại của bà đã không thịnh vượng từ trước và khi có đại dịch thì tình trạng lại càng tệ hơn.
Bà Thúy cho biết gia đình bà dự trữ thức ăn cho hai tuần và không dám ra ngoài đường vì sợ lây nhiễm.
Mạc Tư Khoa đang là một tâm ổ dịch và bà Thúy là người bị bệnh tiểu đường và có con mới sinh, đã cảm thấy như bà đang ngồi trong đống lửa.
Bà Thúy cũng nói là các bệnh viện Nga đang ở trong tình trạng quá tải, và nếu gia đình bà mà bị nhiễm vi rút thì rất nguy hiểm.
Những người Việt sống ở Nga hiện rất lo lắng khi một người Việt ở Nga đầu tiên bị nhiễm vi rút vào cuối tháng 3: những người Việt sống chen chúc nhau trong các căn chúng cư nhỏ hẹp và rất có nguy cơ bị lây nhiễm.
Những người Việt sống ở Nga không có vật dụng bảo vệ cá nhân, không thông hiểu về hệ thống y tế Nga, và nhất là chẳng có bảo hiểm y tế nên họ sống trong những hồi hộp lo âu.
Một tổ chức từ thiện có tên là Supporting Việtnamese in Russia, tổ chức trợ giúp thông dịch và các trợ giúp khác cho những người Việt sống ở Nga cho biết là trong hai tuần đầu của tháng 4, có những bộc phát về trận dịch COVID-19 trong cộng đồng những người Việt.
Theo bà Vân Anh một thành viên của tổ chức này thì số người Việt điện thoại cần giúp đỡ gia tăng nhiều trong những tuần qua.
Bà Vân Anh nói là tổ chức Supporting Vietnamese in Russia bận rộn trong việc giúp ghi tên những người Việt đến các y viện, nếu những người này có triệu chứng, kêu xe cứu thương và giúp thông dịch với các nhân viên y tế.
Bà Vân Anh cũng nói là nhiều khi thành viên của tổ chức phải ở trong bệnh viện với những người này cho đến khi họ được ra khỏi bệnh.
Một thiện nguyện viên khác là cô Chung Lê cho biết là phần lớn những người Việt sống ở Nga là những người có lợi tức thấp, và thường sống một nhóm chung với nhau cả 10 người một căn phòng nên rất dễ bị lây nhiễm.
Cô Lê cũng nói là vì số người nhiễm quá nhiều nên nhiều lúc phải chờ cả 12 tiếng đồng hồ, thì xe cứu thương mới đến. Cô Lê cũng nói thêm là ngay cả đến khi đến bệnh viện, bệnh nhân cũng phải chờ cả 3 hay 4 tiếng đồng hồ nữa, mới được nhập viện , vì có quá nhiều bệnh nhân.
Cô Lê nói là trong vòng vài tuần qua, cô đã phải nấu ăn và gửi đến bệnh viện cho một người đàn ông Việt bị nhiễm COVID-19 với bệnh tình trầm trọng, và trong khi ông này được đưa qua phòng cấp cứu khẩn cấp, phải dùng máy trợ thở thì 8 thân nhân của ông cũng bị nhiễm COVID-19.
Cô Lê cũng nói trong số những người Việt ở Nga bị nhiễm COVID-19, có một trường hợp thương tâm nhất là chuyện một phụ nữ tên Nguyệt khoảng 50 tuổi , là bà mẹ đơn thân có đứa con trai bị bệnh tâm thần.
Vào đầu tháng 4, bà Nguyệt có những triệu chứng bị nhiễm vi rút: sốt và khó thở, nhưng đã từ chối không vào bệnh viện vì muốn ở nhà săn sóc cho đứa con trai bị bệnh. Cho đến khi bệnh trở nặng thì bà mới chịu vào bệnh viện. Đứa con cũng bị nhiễm nhưng bệnh tình nhẹ hơn và có bác sĩ gốc Việt đến chữa bệnh tại gia.
Trong thời gian hai mẹ con cùng bị bệnh, tổ chức của cô Lê đã quyên tiền và thực phẩm trợ giúp cho hai mẹ con bà Nguyệt.
Trong số gần 100 ngàn người Việt sống ở Nga, có chừng 100 người bị nhiễm COVID-19 và phải vào bệnh viện, và khoảng 100 người khác có dương tính nhưng phải cách ly tại gia.
Một quỹ từ thiện cũng mới được thành lập nhằm giúp đỡ tài chánh cho gia đình những người Việt có người chết vì vi rút: mỗi nạn nhân được tài trợ 700 Mỹ kim cho tiền ma chay.
Chính quyền Việt Nam cũng dự tính sẽ gửi máy bay sang Nga, đưa khoảng 200 người Việt trở lại Việt Nam.
Bà Thúy cho biết bà đã vay mượn được khoảng 1,300 Mỹ kim, trả tiền vé máy bay để được đưa trở lại Việt Nam. Chuyến bay dự trù vào ngày 12 tháng 5 sắp đến.

Tin tức khác...