Cuộc sống của cư dân HồngKông trong những nhà lồng trong thời đại dịch

Hồng Kông: Tính đến ngày thứ hai 27 tháng 4, đã không có thêm những ca bị nhiễm COVID-19 ở Hồng Kông, nhưng giói chức chính quyền cũng khuyến cáo cư dân phải thực hành cách “giao tế cách khoảng” ( social distancing).
Nói thì dễ nhưng thực tế không phải dễ dàng gì, nhất là cho những người nghèo ở Hồng Kông.
Theo cuộc phỏng vấn của đài CNN.
Trước khi có đại dịch COVID-19 diễn ra, ông Lum Chai thường đi ra công viên hay đi ra quán uống bia với bạn bè, vì không muốn về căn nhà lồng ( cages home) mà ông đang sống.
Từ khi có nạn đại dịch xảy ra, ông Lum Chai năm nay 45 tuổi, không thể ra các công viên, không thể ra quán bia, mà cũng không thể về nhà, vì căn phòng quá chật và quá gần với những người láng giềng.Căn nhà lồng mà ông Chai thuê nằm cạnh những căn nhà lồng của những người cùng mướn phòng.
Một căn chúng cư ở Hồng Kông được ngăn chia thành10 căn nhà lồng mà diện tích của những căn nhà lồng này vào khoảng 100 bộ vuông ( 9 mét vuông) một cái chuồng đúng nghĩa để ngủ mỗi chiều 3 mét và quần áo thì mắc tòng ten ở bên cạnh cũi sắt, cũng tương tự như diện tích của những nhà tù ở Hồng Kông.
Giá mướn những căn nhà lồng cũng không rẻ: ông Lum phải trả 1,800 dollars Hồng Kông ( 232 Mỹ kim).
90 phần trăm cư dân Hồng Kông sống trong những căn chúng cư chật hẹp, mà rộng nhất là 70 mét vuông, và họ phải trả tiền mướn cao nhất thế giới.
Giá trung bình một căn nhà ở Hồng Kông hiện nay là 1.2 triệu Mỹ kim và chỉ có những người giàu có mới có tiền mua các căn nhà như thế.
Người ta tự hỏi những người như ông Chai có thể tử thủ tại gia trong bao lâu nữa, trước khi đi đến tình trạng điên cuồng, suy thoái tâm thần?
Hai bà Cheung Lia Hung và Chan Yuk Kuen là hai phụ nữ về hưu ở tuổi 50 cho biết là họ bỏ ra 10 tiếng một ngày, ngồi trong những nhà lồng rộng 9 mét vuông của họ, để xem ti vi, nghe nhạc và ngủ.
Ông Jeff Rotmeyer, của tổ chức từ thiện Impact HK cho biết là tổ chức của ông hiện phải giúp đỡ rất nhiều người lâm vào tình trạng khó khăn, vì mất việc và không kiếm được tiền nuôi thân.

Tin tức khác...