Cuộc chiến thương mại giữa hai công ty hàng không Hoa Kỳ và Canada.

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ tư ngày 27 tháng 9, bộ thương mại Hoa Kỳ, qua đơn thưa của công ty Boeing đã đánh thuế 220 phần trăm lên những máy bay  CS100  mà công ty Bombardier của Canada bán qua Hoa Kỳ.

Quyết định này khiến người ta phải kinh hoàng với chủ trương “sắt máu” của chính quyền Trump là “Dân Mỹ trước”  khi công ty Boeing chỉ xin “phạt” 80 phần trăm mà bộ thương mại Mỹ đã gia tăng mức phạt lên đến 220 phần trăm.

Theo lời than phiền của công ty Boeing thì công ty Bombardier đã nhận được những trợ giúp tài chánh của chính quyền, và nhờ thế có thể bán máy bay với giá hạ, cạnh tranh với công  ty Boeing.

Trong tháng 6 năm 2016, công ty Bombardier đã ký hợp đồng bán 125 chiếc phi cơ CS100 với trị giá 6 tỷ Mỹ kim cho công ty hàng không Hoa Kỳ Delta Air Lines.

Việc bộ thương mại Mỹ đánh thuế phạt lên công ty Bombardier có thể gây những hậu quả không lường cho công ty này trong việc bán những máy bay chở hành khách loại nhỏ cho các công ty hàng không Hoa Kỳ.

Hiện chính quyền liên bang dự trù mua 18 chiến đấu cơ  Super Hornet F18 từ công ty Boeing, nhưng với  việc công ty Boeing kiện công ty Bombardier và được chính quyền Mỹ  xử thắng, thì hợp đồng mua  chiến đấu cơ  Super Hornet có thể  bị đình trệ.

Thủ tướng Trudeau đã lên tiếng  cho là Canada không thể mua sản phẩm của một công ty, đã  kiện một công ty Canada ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại.

Hàng chục ngàn người ở Canada, là những nhân viên làm việc cho công ty Bombardier.

Vụ xử kiện này của bộ thương mại Mỹ rất quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế ở Canada.

 

Tin tức khác...