Cuộc chiến mậu dịch

Hoa Thịnh Đốn: Tổng thống Trump đã tung 1 quả đấm trước bằng cách đánh thuế nhôm và thép lên nhiều quốc gia và đánh thuế nhập cảng lên hàng tỷ dollars hàng hóa nhập cảng đến từ Trung quốc.
Và bây giờ thế giới bắt đầu trả đòn, “Mad” Trump bị đấm túi bụi, theo như nhận định của các chuyên gia tài chánh.
Trong hôm thứ sáu ngày 22 tháng 6, liên hiệp Âu Châu đã quyết định đánh thuế lên số hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ , có trị giá 3.4 tỷ Mỹ kim bao gồm những thứ từ rượu whiskey, xe gắn máy cho đến những loại thực phẩm như peanuts và Cranberries.
Các quốc gia Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh thuế những hàng nhập cảng từ Mỹ như là gạo, xe hơi cho đến kem chống nắng.
Trong hai tuần trước, ông Trump cho đánh thuế hàng nhập cảng đến từ Trung quốc trị giá 34 tỷ Mỹ kim, nhà cầm quyền Trung quốc trả đũa bằng cách đánh thuế lên 1 số hàng nhập cảng từ Mỹ cũng trị giá 34 tỷ Mỹ kim.
Việc “dám trả đũa” của Trung quốc khiến ông Trump nổi giận và đe dọa sẽ đánh thuế thêm lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ Mỹ kim đến từ Trung quốc.
Chính quyền liên bang Canada dự trù cũng sẽ đánh thuế hàng nhập cảng từ Mỹ với trị giá khoảng 16.6 tỷ dollars và sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 7.
Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và thế giới đang diễn tiến.
Theo bà Mary Lovely, giáo sư kinh tế của trường đại học Syracuse ở tiểu bang New York thì người ta chưa bao giờ thấy có cuộc chiến mậu dịch xảy ra như thế, kể từ thời thế giới lâm vào cuộc đại suy thoái vào những năm 1930s.
Hậu quả của cuộc chiến mậu dịch đã bắt đầu mà những người tiêu thụ là những người lãnh đủ

Tin tức khác...