Cục Hải quan VN cảnh báo về 8 loại ma tuý mới tại Việt Nam

Cục Điều tra Chống Buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan VN ngày 8/8 có công văn gửi các cục hải quan địa phương cảnh báo về 8 chất ma tuý mới lần đầu phát giác tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước VN cho biết 8 chất đó gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Theo Cục Hải quan VN, dù chưa có trong danh mục chất ma tuý tại Việt Nam nhưng cả 8 chất vừa nêu đều có tác dụng tương tự như các chất ma tuý và được nhiều nước trên thế giới đưa vào danh mục cần kiểm soát ma tuý.

Việc chưa kiểm soát các loại chất này bị lợi dụng để vận chuyển, buôn bán và sử dụng trái phép. Vừa qua thuế quan Nhật Bản vừa bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá chuyển phát nhanh từ Việt Nam sang Nhật có chứa một vài chất nêu trên.

Hồi năm 2019 -2020 Bộ Công an Việt Nam cũng đã phát giác một số loại chất ma tuý mới như N-Ethylpentylone, Acetyl-psilocine, Propyphenidate… Hiện các chất ma tuý mới đã được bổ sung vào danh mục các chất ma túy cần kiểm soát tại Việt Nam.

Tin tức khác...