Covid-19: WHO cảnh báo nhiều quốc gia “đang đi sai hướng”

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus

Hôm 13/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo là rất nhiều quốc gia không thi hành các biện pháp đúng đắn để phòng chống dịch Covid-19, một ngày sau khi tổng số người nhiễm mới trên toàn cầu lại lên tới con số kỷ lục 230.000 ca.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố “sẽ không có chuyện trở lại bình thường như trước đây trong một tương lai có thể dự báo được”. Lãnh đạo WHO còn ngầm chỉ trích các lãnh đạo như tổng thống Mỹ và tổng thống Brazil quá xem thường virus corona. “Những thông điệp trái ngược nhau từ một số lãnh đạo đang phá hỏng thành tố chủ chốt của mọi giải pháp: sự tin cậy. Nếu các chính phủ không thông tin tốt hơn cho người dân, nếu các nguyên tắc căn bản của y tế công cộng sơ đẳng nhất không được tuân thủ, đại dịch này sẽ chỉ đi theo một hướng: càng ngày càng tệ hơn”.

Nhưng ít có cơ may là Washington và Brasilia nghe theo những khuyến cáo của WHO. Cho dù lần đầu tiên tổng thống Donald Trump đã xuất hiện trước công chúng với mặt nạ, thì đồng nhiệm Brazil của ông, hiện đã bị nhiễm Covid-19, vẫn chống lại việc bắt buộc đeo mặt nạ.

Cho đến nay, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới trên toàn thế giới đã vượt hơn 13 triệu, trong đó có gần 570.000 ca tử vong. Hơn nửa số ca nhiễm là tại Hoa Kỳ, châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean.

Tin tức khác...