Công nghệ 5G có thể xuất hiện ở Edmonton

Edmonton có thể có công nghệ 5G tiên tiến nhất hiện nay khi tiếp tục thăm dò khả năng sẽ lắp đặt mạng lưới này, vốn hiện chỉ được sử dụng ở một số lượng hạn chế các thành phố tại các miền khác trên thế giới.
Tại một cuộc họp của ủy ban điều hành hôm thứ Hai 28-10 trong tòa thị chánh, các nghị viên đã chấp thuận một “kế hoạch hành động kỹ thuật số” (digital action plan) dựa trên việc thực hiện công nghệ vô tuyến thế hệ thứ 5 này.
Cụ thể, mạng 5G sẽ cho phép truyền tải dữ liệu nhanh hơn (kỹ thuật wireless siêu nhanh) và khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc. Nó cho phép truyển tải dữ liệu nhanh hơn cho những hoạt động như video calling, instant messaging, streaming và browsing, cho người dùng khả năng kết nối cùng một lúc nhiều thiết bị hơn so với mạng 4G đang được sử dụng rộng rãi (tức LTE – viết tắt của Long Term Evolution). Thành phố Edmonton muốn kéo dài khả năng kết nối các thiết bị di động xuyên qua các đường hầm xe lửa LRT, và sẽ mở rộng Wi-Fi công cộng cho nhiều cơ sở và địa điểm hơn nữa.
Cần biết, trên thế giới hiện nay mạng 5G hiện vẫn còn trong các giai đoạn ban đầu ở một ít thành phố tại Nam Hàn, Ý, Estonia, Anh, và Mỹ. Edmonton nói đang làm việc với các công ty tư nhân để phát triển hạ tầng cho mạng này. Hai công ty viễn thông Shaw và Telus xác nhận đã lắp đặt rồi các đường dây sợi quang nhằm hỗ trợ cho một mạng như thế.
Theo lời ông Ryan Walker, một chuyên gia thiết kế đang làm việc cho Telus, 5G còn có thể được dùng cùng với các kỹ thuật khác, chẳng hạn với trí thông minh nhân tạo, để xác định, thí dụ, số lượng người đi bộ đang đợi ở một giao lộ, từ đó có thể ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của các tín hiệu đèn giao thông. Các thuật toán phức tạp cũng đang được phát triển để giúp 5G tiên liệu hành vi của con người và có thể được dùng để hạn chế tội phạm. Một thí dụ của khả năng này là khi 5G phát giác một người đang đứng gần một tòa nhà mà đang lắc một cái bình xịt. Lúc đó nó có thể cảnh giác, xem người này là có thể đang có ý định ‘xịt” cái gì đó bậy bạ trên tòa nhà ấy. Theo ông Walker, hãng Telus hiện cũng đang tập trung vào một kỹ thuật cho phép các máy ảnh ghi nhận một hoạt động nhưng sẽ không nhận diện các cá nhân trong hoạt động đó…
Canada dự trù đến trước cuối năm 2020 sẽ áp dụng các tiêu chuẩn và quy định mới cho công nghệ 5G.

Tin tức khác...