Cộng đồng người Việt ở tiểu bang California, biểu tình phản đối việc trục xuất di dân gốc Việt.

Westminster, California: Trong hôm thứ bảy ngày 15 tháng 12, hàng ngàn người ở thành phố Westminster đã xuống đường biểu tình phản đối việc chính quyền của tổng thống Trump đang có những nỗ lực, tìm cách trục xuất về Việt Nam những người di dân gốc Việt, từng có hành vi phạm pháp, về lại Việt Nam.
Vào năm 2008 khi Hoa Kỳ thiết lập lại bang giao với Việt Nam, thì có ký với chính quyền Việt Nam một thỏa ước là Hoa Kỳ sẽ không trục xuất những người Việt đến Hoa Kỳ trước năm 1995.
Nhưng khi ông Trump lên nắm quyền, đã có những nỗ lực tìm cách trục xuất những người Việt, chưa có quốc tịch Mỹ, và từng phạm pháp, về lại Việt Nam.
Theo những tin tức báo chí thì chính quyền ông Trump đã giải thích thỏa ước ký kết với chính quyền Việt Nam, là thỏa hiệp này không bao gồm những người phạm pháp, và như thế chính quyền Mỹ có quyền trục xuất những di dân gốc Việt, chưa vào quốc tịch mỹ, mà phạm pháp.
Theo những báo cáo của các cơ quan an ninh Hoa Kỳ thì có khoảng 7 ngàn người Việt, phạm pháp và chờ ngày bị trục xuất.
Hiện có khoảng 200 ngàn người Việt sống ở khu Little Saigon, và gồm cả một phần của các thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana.
Liên quan đến vấn đề này, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, 26 dân biểu liên bang Hoa Kỳ, đã gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu tôn trọng thỏa thuận hiện tại với Việt Nam, không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Tin tức khác...