Cộng đồng người Việt hội kiến Tổng trưởng Bộ Di trú Ahmed Hussen

Trưa thứ Bảy 22/04, Tổng trưởng Di trú và Công dân vụ Canada, ông Ahmed Hussen, đã gặp gỡ các thành viên Cộng đồng người Việt GTA tại văn phòng đại diện Tổng trưởng Bộ Di trú, 85 Ingram Drive, North York.
Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Ahmed Hussen đã nhắc đến làn sóng người tỵ nạn Việt được Canada đón nhận vào thập niên 1970 và những đóng góp của Cộng đồng người Việt vào sự phát triển của Canada. Tổng trưởng Ahmed Hussen cho biết văn phòng Bộ Di trú sẵn sàng đón nhận ý kiến và giải quyết các thắc mắc về vấn đề di trú của Cộng đồng người Việt, nếu có.
Chủ tịch tổ chức VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, đã tường trình về việc VOICE bảo trợ người Việt tỵ nạn ở Thái Lan, đồng thời cũng cho biết hiện nay còn rất nhiều người Việt tỵ nạn Cộng sản đã tạm trú nhiều năm qua ở Thái Lan vẫn chưa được các quốc gia đệ tam chấp thuận cho định cư.
Ông Đỗ Kỳ Anh cũng đã đề cập đến việc nhóm người Việt trong đó có VOICE và Thời Báo, đã bảo trợ 4 gia đình người tỵ nạn Syria. Hai gia đình trong số 4 gia đình này đã định cư tại Toronto gần một năm và nhóm bảo lãnh sắp hoàn tất thời hạn bảo trợ đã cam kết với Bộ Di trú.
Tổng trưởng Bộ Di trú cho biết hiện có nhiều hồ sơ người tỵ nạn Syria còn tồn đọng nên thời gian chờ đợi được cứu xét của hai gia đình còn lại sẽ phải lâu hơn dự trù. Thay vì tiếp tục bảo lãnh thêm người tỵ nạn Syria, Cộng đồng người Việt có thể tiếp tay với chính phủ giải quyết cuộc khủng hoảng tỵ nạn nhân đạo, bằng cách cung ứng việc làm, trợ giúp các vật dụng, thực phẩm cho người tỵ nạn Syria đã nhập cư Canada. Đó là phương thức thiết thực nhất để giúp người tỵ nạn Syria trong lúc này.
Tổng trưởng Ahmed Hussen cũng cho biết trong 6 năm đầu tiên định cư tại Canada, từ 1993 đến 1999, ông cũng phải đối diện với rất nhiều khó khăn.
Những người tham dự buổi tiếp xúc, nhận định rằng người Hồi giáo định cư tại Canada hiện có cùng hoàn cảnh như thuyền nhân Việt Nam cách nay 4 thập niên và vì lý do đó, đã xác nhận với Tổng trưởng Ahmed Hussen rằng họ hoàn toàn ủng hộ đạo luật chống kỳ thị người Hồi giáo M-103 vừa mới được Quốc hội Canada thông qua với 201 phiếu thuận, 91 phiếu chống.
Tưởng cũng nên biết, Tổng trưởng Bộ Di trú và Công dân vụ Canada, ông Ahmed Hussen, dân biểu đơn vị York South-Weston, sinh trưởng ở Somalia, nhập cảnh Canada năm 1993, trước đây định cư khu vực Regent Park, đậu Cử nhân Sử học đại học York, tốt nghiệp luật khoa đại học Ottawa.

Tin tức khác...