Còn hy vọng cứu người sau 5 ngày sập tòa nhà ở Florida

Theo tin AP, hôm 28/6, ngày thứ 5 sau khi xảy ra vụ sập toà nhà chung cư ở bang Florida, Hoa Kỳ, các nhân viên cứu nạn vẫn đang cố gắng đào bới trong đống đổ nát và nhấn mạnh khả năng có thể tìm kiếm những người sống sót, một hy vọng mà các gia đình đang bám víu dù chưa có ai được kéo ra ngoài trong tình trạng vẫn còn sống kể từ ngày đầu tiên xảy ra vụ tai nạn.
Số người chết tăng thêm 4 người vào Chủ nhật (27/6), nâng tổng số người chết được xác nhận lên 9 người. Tuy nhiên, hơn 150 người vẫn mất tích trong vụ sập toà nhà ở Surfside.
Dân biểu Hoa Kỳ Debbie Wasserman Schultz nói tại một cuộc họp báo tối Chủ nhật rằng bà đã gặp một số nhân viên cứu hộ và có thể “nghe thấy hy vọng mà họ có”.
Bộ trưởng chuyên trách về kiều dân của Israel Nachman Shai, người đứng đầu phái đoàn nhân đạo từ Israel bao gồm một số chuyên gia tìm kiếm và cứu hộ, cho biết các chuyên gia đã nói với ông về những trường hợp người sống sót được tìm thấy sau 100 giờ hoặc hơn.
“Vì vậy, đừng mất hy vọng, đó là điều tôi muốn nói”, AP dẫn lời ông nói.
Một số gia đình hy vọng việc họ đến địa điểm gần tòa nhà 12 tầng sẽ giúp họ gửi thông điệp đến những người thân yêu có thể đang bị chôn vùi sâu bên trong đống đổ nát.
Các nhà chức trách hôm Chủ nhật xác định thêm 4 người đã được tìm thấy là Leon Oliwkowicz, 80 tuổi; Christina Beatriz Elvira, 74 tuổi; Anna Ortiz, 46 tuổi; và Luis Bermudez, 26 tuổi. Số người mất tích còn lại là 152 người, theo lời Thị trưởng Miami-Dade Daniella Levine Cava. Người cuối cùng được cứu sống là vào thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ sập.
Trợ lý Cảnh sát cứu hỏa Miami-Dade, Raide Jadallah, giải thích rằng các điều kiện ở hiện trường gây khó khăn cho các đội cứu nạn. Alan Cominsky, trưởng Sở Cứu hộ Cứu hỏa Miami-Dade, cho biết nhóm của ông nuôi hy vọng tìm thấy người còn sống, nhưng vẫn phải tiến hành công việc một cách chậm rãi và bài bản.
Các nhóm cứu hộ đã dành cả buổi tối thứ Bảy để đào một rãnh dài 38 mét, ngang 6 mét và sâu 12 mét để có tìm thấy thêm người sống sót và các thi thể.
Earl Tilton, người điều hành một công ty tư vấn tìm kiếm và cứu hộ ở North Carolina, cho biết việc lao vào đống đổ nát mà không có kế hoạch và cẩn thận thực hiện sẽ làm bị thương hoặc giết chết cả những người cứu hộ và những người mà họ đang cố gắng cứu sống.
Ông nói “Di chuyển sai các mảnh vỡ không đúng lúc có thể khiến nó rơi xuống” công nhân và nghiền nát họ.

Tin tức khác...