Con gái ông Thaksin tham gia chính trường

Theo báo The Guardian, hơn 100 triệu người Ấn Độ không đi tiêm mũi thứ hai ngừa Covid-19, lo ngại bùng phát làn sóng lây nhiễm. Ngoài ra, hành động “trốn tiêm chủng” này cũng ảnh hưởng đến mục tiêu chủng ngừa cho tất cả người trưởng thành trước ngày 31/12 mà Ấn Độ đặt ra.

Nhân viên y tế Bhavna Dewan ở thành phố Nainital cho biết: “Chúng tôi đã từng thấy sự tự mãn kiểu này ở những bệnh nhân lao. Sau vài tuần uống thuốc, họ cảm thấy đỡ nên không dùng thuốc nữa mặc dù phác đồ điều trị kéo dài đến sáu tháng. Với vaccine Covid-19 cũng vậy. Tôi chắc chắn họ cảm thấy chỉ cần tiêm một liều là đủ”.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya đang đốc thúc các bang giải quyết vấn đề. Ông cho biết, từ tháng tới, các nhân viên y tế sẽ đến từng nhà để tìm những người trốn tiêm vaccine.

Con số 103,4 triệu người không tiêm mũi thứ 2 được đưa ra chỉ một tuần sau khi Ấn Độ đánh dấu cột mốc tiêm xong 1 tỉ liều vaccine. Cột mốc này đạt được nhờ nỗ lực vượt núi, băng sông, đi đến những địa phương xa xôi để chủng ngừa của các nhân viên y tế.

Tính đến nay, 725 triệu người Ấn Độ đã chủng ngừa một mũi, tức khoảng 77% trong tổng số 944 triệu người trưởng thành ở nước này. Khoảng 34% người lớn ở Ấn Độ, tức 316 triệu người, đã tiêm xong 2 mũi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng việc tăng số người được chủng ngừa sẽ trở nên khó hơn vì tình hình dịch ổn định gần đây khiến người dân tự mãn.

Trong 29 ngày qua, Ấn Độ ghi nhận dưới 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Những ngày gần đây, con số này nằm mức 13.000-15.000 ca, thấp nhất trong tám tháng qua.

Cuộc sống ở Ấn Độ đã trở lại gần như bình thường. Người dân đã tổ chức nhiều lễ hội, mua sắm, và ăn uống. Số ca nhiễm mới ghi nhận hàng ngày thấp đã khiến nhiều người Ấn Độ và các chuyên gia tin rằng khó xảy ra làn sóng thứ ba.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Satyajit Rath tại Viện Miễn dịch học Quốc gia Ấn Độ, cho biết tình hình rất đáng ngại nếu số người không đi tiêm mũi 2 nhiều hơn con số 103,4 triệu hiện nay.

Tin tức khác...