Con gái Duterte tranh cử phó tổng thống

Con gái Tổng thống Duterte sẽ chạy đua ghế phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2022, chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về ý định của cô.

Ủy ban Bầu cử Philippines hôm 14/11 thông báo trên trang Facebook chính thức rằng Sara Duterte, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, sẽ tranh cử vị trí này, thay thế cho một ứng viên khác. Động thái bất ngờ của cô diễn ra không lâu trước khi hết hạn ghi danh cuối cùng vào ngày 15/11 đối với các ứng viên tham gia muộn.

Sara Duterte từng được đồn đoán sẽ tranh cử tổng thống trong nỗ lực tiếp nối cha mình. Duterte không thể tranh cử nhiệm kỳ hai do hiến pháp Philippines quy định tổng thống chỉ giữ chức một nhiệm kỳ.

Suốt nhiều tháng qua, Sara khẳng định muốn phục vụ thêm một nhiệm kỳ thị trưởng thành phố Davao, dù liên tục dẫn đầu trong các cuộc khảo sát quan điểm cử tri về gương mặt nào xứng đáng cho ghế tổng thống tiếp theo.

Những đồn đoán về kế hoạch của Sara Duterte tiếp tục gia tăng trong tuần qua sau khi cô đột ngột rút khỏi cuộc chạy đua cho ghế thị trưởng, từ bỏ đảng ở địa phương và gia nhập đảng Dân chủ Hồi giáo Lakas – Cơ đốc giáo, đảng chính trị quốc gia của cựu thống Gloria Arroyo, một đồng minh thân cận với cô.

Từ lâu đã có nhiều lời suy đoán rằng Sara Duterte sẽ trở thành phó tướng cho ứng viên tổng thống Bongbong Marcos của đảng Liên bang Philippines. Trong một cuộc phỏng vấn, Marcos cho hay nếu Sara đồng ý trở thành người đồng hành cùng ông, hai người sẽ có “một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp”, dựa trên các cuộc trao đổi trước đó giữa họ.

Không lâu sau khi quyết định tranh cử phó tổng thống của Sara Duterte được công bố, đảng Liên bang Philippines đã ra một nghị quyết chấp nhận cô làm ứng viên phó tổng thống bên cạnh Marcos

Tin tức khác...