Cố thượng nghị sĩ John McCain là ân nhân của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Trong khoảng hơn 30 năm là dân biểu hai nhiệm kỳ và là thượng nghị sĩ, cố thượng nghị sĩ John McCain đã tu sửa lại chính sách của chính quyền Mỹ từ việc di dân cho đến chuyện đối ngoại.

Vào ngày thứ sáu 31 tháng 8 vừa qua, cố thượng nghị sĩ đã đến tòa nhà quốc hội Mỹ, the US Capitol lần cuối cùng. Thi hài của ông đã được đặt tại tòa nhà quốc hội để cho công chúng đến viếng.

Đây là một vinh dự vì chỉ có tổng cộng 31 nhân vật khi chết đi đã được quàng tại tòa nhà quốc hội Mỹ.

Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1958 rồi gia nhập lực lượng hải quân, John McCain trở thành phi công chuyên lái chiến đấu cơ thuộc các hàng không mẫu hạm. Trong Cuộc chiến Việt Nam, máy bay của ông bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội. Ông bị giam tại nhà tù Hỏa Lò trong 5 năm và được trả tự do vào 14 tháng 3 năm 1973.

Tiểu sử trên trang web của ông McCain nói thời gian trong tù, ông bị quản giáo đánh đập, bị biệt giam – các cáo buộc mà Việt Nam luôn bác bỏ. Những vết thương thời chiến khiến ông trở thành thương binh, tàn tật trong suốt quãng đời còn lại.

Ông cũng là một ân nhân của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ: ông là người đề xướng và vận động chương trình H.O. để mang qua Mỹ nửa triệu cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa và thân nhân. Ông luôn sát cánh với người Mỹ gốc Việt để đòi hỏi nhà cầm quyền phải mở rộng nhân quyền cho người Việt Nam.”

Tin tức khác...