Có đến 300.000-350.000 ca phá thai tại Việt Nam mỗi năm

Tại Việt Nam mỗi năm có đến 300.000-350.000 trường hợp phá thai, với phần lớn nguyên nhân do mang thai ngoài ý muốn.
Báo chí trong nước loan tin ngày 23/9, trích kết quả biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình gần đây nhất của Tổng cục Thống kê được đưa ra trong hội thảo Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới diễn ra sáng cùng ngày ở Hà Nội.
Theo ông Nguyễn Doãn Tú – Tổng Cục trưởng Tổng Cụ dân số kế hoạch hóa gia đình thuộc Bộ Y tế VN, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15-49 tuổi) có chồng thì hết 62 trường hợp là mang thai ngoài ý muốn.
Vẫn theo ông Tú, theo kinh nghiệm từ quốc tế, nếu chi 1 đô la Mỹ cho kế hoạch hóa gia đình sẽ tiết kiệm được 31 đô la Mỹ chi cho xã hội.
Dân số việt Nam hiện nay là hơn 96 triệu người, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là trên 24,2 triệu người. Trung bình dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người mỗi năm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy trong những năm tới, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ tiếp tục gia tăng và đạt cực đại vào năm 2027-2028.
Do đó, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình vẫn là một nội dung quan trọng của công tác dân số, trong đó, chú tâm nâng cao chất lượng kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng đa dạng và đầy đủ các phương tiện tránh thai…
Thống kê cho thấy Việt Nam là một trong 5 quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới. Truyền thông trong nước vừa qua loan tin Nhà máy rác Cà Mau phát hiện hằng trăm xác thai nhi theo lượng rác thải hằng ngày tập kết về nhà máy.

More Stories...