Có dễ dàng hơn cho người Mỹ xin di dân qua Canada?

Toronto: Trong đêm bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8 tháng 11 năm 2016, trang mạng của bộ di dân Canada bị ngưng chạy vì có quá nhiều người Mỹ vào tìm kiếm tin tức di dân qua Canada. Mới đây công ty địa ốc lớn nhất Canada, Royal LePage cho biết là trong 3 tháng cuối năm 2016, số người Mỹ vào trang mạng của công ty này, tìm tin tức về việc mua nhà ở Canada, gia tăng 40 phần trăm so với cùng thời gian của một năm trước đó. Số sinh viên Mỹ xin học ở các trường đại học Canada gia tăng mạnh trong năm qua: có trường có số sinh viên Mỹ xin học gia tăng 80 phần trăm.

Tuy nhiên đối với những người Mỹ, cái thời mà có thể chỉ việc xếp hành lý,đến biên giới Canada xin di dân, đã không còn nữa.

Những người Mỹ muốn di dân qua Canada cũng phải nộp đơn và được tính điểm  y như những người di dân khác trong bảng điểm tổng cộng là 1,200 điểm.

Những người Mỹ sẽ có lợi thế hơn vì thông thạo tiếng Anh, là một trong những điều kiện cần để được bộ di dân và quốc tịch chấp thuận.

Những điều kiện khác  như tốt nghiệp tại một đại học Mỹ, có nghề nghiệp chuyên môn.

Nếy những  người Mỹ nộp đơn là những người trẻ tuổi, được một công ty ở Canada thâu nhận, thì lại còn có những lợi thế hơn so với những người khác.

Một số chính quyền các tỉnh bang đã có những chương trình thu hút những người di dân giầu có, bỏ tiền đầu tư hay thiết lập những cơ sở thương mại.

Tùy theo tỉnh bang mà số tiền tối thiểu mà một di dân phải bỏ ra đầu tư vào Canada, để có thể được nhận làm thường trú nhân: nếu một người muốn di dân qua tỉnh bang Prince Edward Island thì chỉ cần bỏ ra 150 ngàn Gia kim đầu tư, còn nếu muốn định cư ở tỉnh bang Quebec thì số tiền đầu tư phải bỏ ra sẽ lên đếb 800 ngàn Gia kim.

Tin tức khác...