“Cô dâu thánh chiến” xứ sương mù

Rizilain Boularvàmẹ là Mina Dich bị dụ dỗ tham gia tổ chức khủng bố IS

Lý Anh

“Cô dâu thánh chiến” là một tổ chức thần bí chịu sự chỉ đạo của quân khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (Islamic State – IS). Các thành viên trong tổ chức này đều là phụ nữ, đa số là công dân các nước phương tây.
Từ mấy tiếng lóng

Trong một lần đi thăm đứa con gáiút đang bị tù do có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo và có hành động khủng bố, cô con gáiút nói với mẹ và chị:“Mang bánh sinh nhật đến khu giải trí ăn uống vui vẻ”. Câu nói trên khiến nhân viên tình báoAnh Quốc cảm thấy kỳ lạ. Họ đặt câu hỏi: “Tại sao đi thăm tù lại nói chuyện mang bánh sinh nhật đến chỗ đông người vui chơi?”.Từ đó cơ quan an ninh Anh Quốc chuyên tâm theo dõi và điều tra. Không bao lâu sau, phát giác một nhóm “Cô dâu thánh chiến”, hầu hết là phụ nữ trung thành với tổ chức khủng bố IS.
Hai mẹ con cùng cô gái đang bị tù là ba mẹ con. Người mẹ tên gọi Mina Dich, từ Ma Rốc di dân đến. Con gái lớn tên gọi Rizilain Boular, cô gái đang bị tù là con út tên gọi Safaa Boular. Ba mẹ con đều là công dân nước Anh.

Sau khi phát giác nhóm “Cô dâu thánh chiến” trung thành với tổ chức khủng bố IS, hai mẹ con Mina Dich và Rizilian Boular bị bắt. Ngày 15/06/2018, tòa án Anh Quốc xét xửhai người phạmtộiâm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại Anh Quốc.
Theo phán quyết của tòa, Rizlaine Boular, 22 tuổi, lãnh án chung thân vì năm 2017, tổ chức khủng bố bằng dao tại Điện Westminster, trung tâm thủ đô London.Trong khi đó, người mẹ là Mina Dich, 44 tuổi, bị phạt 11 năm tù. Mina Dich thừa nhận đã hỗ trợ con gái thực hiện âm mưu trên.
Thư ký phiên tòa cho biết, âm mưu khủng bố trên do em gái Rizlaine Boular là Safaa Boular, 18 tuổi, phác thảo.Saffa định tấn công đám đông tại Bảo tàng Anh song đã bị giam giữ sau khi tìm cách đến Syria để kết hônvới một tên khủng bố.
Sau khi bị bắt giữ, khi mẹ và chị gái đến thăm nuôi, Safaa từng dùng tiếng lóng trao đổi với mẹ và chị gái kế hoạch khủng bố Cung điện Wesmintster.Ngày 25/04/2017, người mẹ và con gái đi tìm hiểu các địa hình nơi khủng bố, ngày hôm sau hai mẹ con đi mua dao ở siêu thị. Ngày 27/04 họ bị an ninh bắt giữ. Ngày 15/06/2018, tòa án Anh Quốc kết án 2 phụ nữ (mẹ và con gái) tội có âm mưu thực hiện một vụ khủng bố tại Anh.

Trở thành “Cô dâu thánh chiến”

Safaa Boular, 18 tuổi, con gái út của bà Mina Dich không khác gì những thiếu nữ da màu đang sinh sống ở Anh Quốc. Khác một điều là cô ta thường mặc quần áo bao bọc kín người, trùm kín đầu theo kiểu phụ nữ Hồi giáo. Tuy chưa làm lễ thành hôn theo truyền thống tôn giáo của đạo Hồi, lúc nào Safaa cũng tự xưng mình là gái đã có chồng. Chồng cô là Naweed Hussain, một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS). Chuyện tình của hai người bắt đầu từ 2 năm trước, khi Safaa Boular chỉ mới 16 tuổi.
Là một nữ sinhthường bị bạn bè bắt nạt, Safaa thườngbày tỏ “bức xúc” của mình lên Facebook. Naweed Hussain biết được, thông qua mạng xã hội an ủi Safaa và thông qua Instagram, trao đổi hình ảnh với nhau. Mỗi lần chuyện trò Naweed thường nói những lời ngọt ngào, hy vọng Safaa có cuộc sống hạnh phúc. Sau 3 tháng quen nhau trên mạng, Naweed ngỏ lời cầu hôn trên mạng xã hội: “Hãy làm vợ anh! Lấy anh, em sẽ là người phụ nữ hạnh phúc nhất trên trái đất này”.

Trước những lời tán tỉnh ngọt ngào của Naweed Hussain, Safaa Boular không sao từ chối được.Nhiều lần Safaa tìm cách đến Syria gặp Naweed để được làm đám cưới theo hôn lễ truyền thống của đạo Hồi.

Một lần, Naweed Hussaingửi cho chị của Safaa là Rizlaine Boular 3000,00 Bảng Anh để Safaa làm kinh phí đi Syria làm đám cưới, nhưng giấy thông hành đã bị thu giữ, không đi được. NaweedHussain cũng là tên khủng bố đang bị tình báo Anh theo dõi. Chính phủ Anh biết được quan hệ giữa 2 người, bèn ngăn cản không cho Safaa ra ngoại quốc. Không lâu sau, 2 người tổ chức “lễ thành hôn” trên mạng, Safaa chính thức trở thành “Cô dâu thánh chiến”.

Sau khi “kết hôn”, Naweed dụ dỗ Safaa thực hiện khủng bố ở Anh Quốc. Nhưng côlà một thiếu nữ mới16 tuổi,không đủ can đảm thực hiện được những lời Naweed xui khiến. Hắn bèn xuất chiêu thứ hai, bảo Safaa đến các trường học dụ dỗ nữ sinh gia nhập vào tổ chức khủng bố IS. Hai phụ nữ đầu tiên Safaa dụ dỗ gia nhập là mẹ và chị gái. Từ đó ba mẹ con tìm mọi cách dụ dỗ nữ sinh hay những cô gái chưa có chồng “làm bạn” hoặc “kết hôn” với đám chiến binh IS trẻ tuổi, nhưng tình báo Anh giám sát quá chặt chẽ, không sao thực hiện được.
Ngày 04/04/2017, Naweed Hussain bị giết chết ở Syria, tình báo Anh giả làm cấp trên của hắn báo cho Safaa Boular tin buồn này. Được tin Naweeed chết, Safaa vô cùng đau khổ, cô muốnđược “tử vì đạo”(martyrdom), bèn viết lên mạng xã hội: “Tim tôi khao khát… muốn được đoàn tụ với người chồng thân yêu đầu tiên của tôi” (My heart yearns… to be reunited with my dear husband for the very first time).
Tám ngày sau đó, Safaa bị bắt. Khi mẹ và chị vào nhà tù thăm, Safaa còn dùng tiếng lóng nói mẹ và chị gái tấn công vào các mục tiêu ở Cung điện Wesmintster.


Những “cô dâu thánh chiến” khét tiếng ở Anh

Trước Safaa Boular, Anh Quốc từng có nhiều “Cô dâu thánh chiến”.Theo Daily Mail,Sally Anne Jones, ngoài 40 tuổi,sống ở thị trấn Chatham, hạt Kent, Anh Quốc. là người tích cực trong việc dụ dỗ nhiều phụ nữ gia nhập tổ chức khủng bốIS. Có thể nói, Sally Anne Joneslà một phụ nữ có tên trong danh sách những kẻ nguy hiểm nhất chuyên tuyển dụng chiến binh cho tổ chức khủng bố IS.Bà ta cũng là một trong 4 người chủ trương thực hiện những vụ khủng bố ngay trên đất Anh,
Đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, Sally Anne Jones từng là tay guitar chính trong ban nhạc rock nữ Krunch, được nhiều người hâm mộ.Theo các nhà điều tra, trước khi gia nhập IS, bà ta đã bị thu hút vào thế giới huyền bí, thường xuyên viết bài trên các diễn đàn về phù thủy và ma thuật đen. Trong thời gian đó, Jones thường xuyên trò chuyện và say mê Junaid Hussain, 21 tuổi, đến từ Birmingham, thành phố lớn thứ nhì Anh Quốc, sau London, nằm bên sông Rea.

Junaid Hussain là người đứng đầu Poison, một nhóm tin tặc chuyên tấn công trang web của các chính trị gia, doanh nghiệp và các cơ quan nhân đạo. Anh ta từng bị bắt vào năm 2012 vì tội ăn cắp và công bố thông tin cá nhân của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.
Năm 2013, Jones rời bỏ gia đình tìm đến với người tình trên mạng xã hội. Cả hai cùng nhau đến Syria gia nhập IS như đã bàn bạc trước đó. Jones kết hôn với Junaid Hussain và đổi tên thành Umm Hussain Britaniya.

Từ đó, bà ta nổi tiếng trong việc thông qua mạng xã hội dụ dỗ, thuyết phục nhiều cô gái trẻ trở thành cô dâu thánh chiến.
Cùng với vợ, Junaid Hussain cũng là một nhân vật nổi bật của ISnổi tiếng trong vai trò dụ dỗ thanh niên gia nhập tổ chức khủng bố IS và có tài đánh cắp thông tin qua mạng, bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách cần tiêu diệt.
Cặp “vợ chồng” này hăng say hoạt động khiến các nhà chức trách để ý. Họ bị đóng băng tài sản và bị đưa vào sổ đen của Liên Hợp Quốc.
Ngày 26/08/2015, khi đang trên đường đến Raqqa, Iraq, Junaid Hussain bị giết chết trong một cuộc không kích bởi máy bay không người lái của liên quân Mỹ – Anh.
Chồng chết khiến Jones càng cực đoan, lao vào những công việc nguy hiểm. Trên trang Twitter, bà ta viết: “Tôi tự hào vì anh ấy đã bị giết bởi kẻ thù lớn nhất của Thánh Allah. Tôi sẽ không bao giờ yêu ai như đã yêu anh ấy”.
Jones còn khẳng định: “Những kẻ Thập Tự Chinh (ám chỉ liên minh chống IS) nghĩ rằng, giết được chúng tôi chúng là kẻ chiến thắng. Nhưng không, chúng tôi mới là những người chiến thắng”.

Jones ngày càng được những kẻ cực đoan khâm phục, tài khoản Twitter của bà ta đã được lan truyền rộng rãi.
Gia đình Jones vô cùng kinh ngạc và đau xót khi biết bà ta từ một người yêu nghệ thuật, trở thành một “cô dâu thánh chiến”, trung thành với tổ chức khủng bố IS.

Cô dâu thánh chiến khét tiếng Sally Anne Jones

Anh trai của Jones, ông Patrick, giám đốc một công ty gạch lát đường nói với truyền thông: “Đây là khoảng thời gian rất khó chịu và đau khổ đối với gia đình tôi. Tôi không muốn họ bị dính dáng đến điều này. Em gái tôi đã yêu đương và dứt áo ra đi”.
Trong danh sách những kẻ có âm mưu thực hiện khủng bố trên lãnh thổ nước Anh còn có nữ sinh Aqsa Mahmood, 20 tuổi, đến Syria để kết hôn với một chiến binh IS. Trước khi đi, cô ta tuyên bố với cha mẹ rằng, mình sẽ chết như “một liệt sỹ” và sẽ gặp lại họ trong “ngày phán xét”.

Rời nhà từ cuối tháng 11/2014, Mahmood đổi tên thành Umm Layth. Cô ta hiện là một nhân vật chủ chốt trong lữ đoàn al-Khanssaa, nhóm nữ cảnh sát IS khét tiếng được thành lập tại Raqqa để giám sát việc thi hành luật Hồi giáo Sharia.
Hai nhân vật khác trong danh sách này là cựu sinh viên y khoa Nasser Muthana, 20 tuổi, từ Cardiff và cựu nhân viên bảo vệ Omar Hussain, 27 tuổi, từ High Wycombe, Buckinghamshire.

Muthana từng tuyên bố sẽ sử dụng “kỹ năng” khủng bố khi trở về Anh để thực hiện một âm mưu tàn bạo. Trong khi đó, Omar Hussain cho biết: “Tôi căm ghét nước Anh, lý do duy nhất cho việc quay về đây là để đặt một quả bom ở đâu đó”.
Những người nói trên nằm trong số 700 người Anh gia nhập tổ chức khủng bố IS đang là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nước này.Trước tình trạng đó, Chính phủ Anh phải đề ra nhiều biện pháp đối phó với âm mưu khủng bố ngay trên lãnh thổ xứ sương mù, trong đó bao gồm thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia, mạnh tay chi tiền chống tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo.

Lý Anh

Tin tức khác...