Có bằng chứng cho thấy coronavirus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Chủ nhật 3/5 cho biết có ‘bằng chứng to lớn’ rằng đại dịch coronavirus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Ông Pompeo nói trên chương trình “This Week” của ABC rằng ‘có bằng chứng to lớn rằng đó là nơi bắt đầu. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng đây là một loại virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc’.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã có rất nhiều đau buồn cho điều đó ngay từ đầu. Nhưng tôi nghĩ rằng cả thế giới bây giờ có thể nhìn thấy. Hãy nhớ rằng, Trung Quốc có lịch sử lây nhiễm thế giới và họ có lịch sử điều hành các phòng thí nghiệm không đạt tiêu chuẩn”.

Các chuyên gia tin rằng virus bắt đầu lây lan từ đầu tháng 2 ở Mỹ trước khi nó buộc các tiểu bang ban hành các lệnh đóng cửa đối với hàng triệu người Mỹ bắt đầu vào giữa tháng ba.
Có hơn 1,1 triệu ca nhiễm virus được xác nhận tại Hoa Kỳ với ít nhất 68.000 người thiệt mạng tính đến ngày 3/5.

Tổng thống Donald Trump ngày càng chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã lây nhiễm gần 3,5 triệu người và giết chết hơn 240.000 người trên khắp thế giới.

Ông đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh liều lĩnh che giấu thông tin quan trọng về vụ bùng phát dịch và yêu cầu Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

Ông Trump đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu thêm về nguồn gốc của virus, trước tiên đổ lỗi cho một khu chợ ở Vũ Hán bán động vật kỳ lạ như dơi, nhưng bây giờ nghĩ có thể là từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu virus gần đó.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Trung Quốc hành xử như chế độ độc đoán, cố gắng che giấu và gây mập mờ. Trung Quốc sử dụng Tổ chức Y tế Thế giới như một công cụ để làm điều tương tự”.

Ông nói: “Đây là một mối đe dọa đang diễn ra, một đại dịch đang diễn ra. Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục ngăn chặn tiếp cận với thế giới phương Tây, các nhà khoa học giỏi nhất thế giới, để tìm ra chính xác những gì đã xảy ra”.

Trong khi cực lực chỉ trích việc giải quyết vấn đề của Trung Quốc, ông Pompeo từ chối cho biết liệu ông có nghĩ rằng virus đã được phát tán một cách có chủ ý hay không.

Tin tức khác...