Chuyện lạ trên đời

Đoàn Dự ghi chép

I. Ông bố ở Hòa Bình bị sốc khi chỉ một trong hai bé sinh đôi là con của mình.
Thấy hai bé gái sinh đôi của anh Mạnh không có nét nào giống nhau, người nhà trong gia đình anh Mạnh nghi ngờ nên đưa đi xét nghiệm DNA, và kết quả chỉ một bé là con của anh.

Bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc Trung tâm phân tích DNA và Công nghệ di truyền Hà Nội cho biết:”Mấy chục năm trong nghề phân tích và xét nghiệm DNA, đây là lần thứ nhất tôi gặp trường hợp hai bé sinh đôi mà không cùng bố “,
Trước tết Bính Thân vừa rồi, trung tâm được nhờ lấy mẫu để xét nghiệm DNA cho anh Mạnh (34 tuổi, quê quán tại tỉnh Hòa Bình) và hai con gái song sinh của anh gần 2 tuổi. Bản thân anh Mạnh không hề muốn thực hiện việc này nhưng anh bị người chị gái “dẫn độ” đến trung tâm cùng các con, bởi vì theo lời chị: “Ngay cả người ngoài nhìn vào cũng thấy hai đứa trẻ chẳng có nét gì giống nhau”.

Bà Nga kể: “Hai cháu bé cỡ gần hai tuổi, rất xinh và đáng yêu nhưng quả thật có vẻ ngoài khác hẳn nhau, đặc biệt là ở mái tóc: một cháu tóc rậm, rất đen, cháu kia tóc thưa, hơi vàng”.

Kết quả xét nghiệm khiến bà bất ngờ: chỉ có một bé là con của anh Mạnh còn một bé có tới 9 gene khác với gene của bố (trong khi thông thường chỉ cần 2 gene khác là đã được kết luận là không phải cha con).
Bà kể: “Người cha bị sốc không nói lên lời. Anh ngồi lặng đi rất lâu. Thực ra, bản thân anh cũng đã nghĩ tới việc có thể xảy ra kết quả thiếu may mắn này bởi vì người nhà thường nói ra nói vào, nhưng anh vẫn không muốn tin đó là sự thật”.

Sau khi có kết quả như trên, bà Nga khuyên gia đình nên đưa người mẹ của cặp sinh đôi tới làm xét nghiệm (miễn phí vì gia đình đã có tới 3 thành viên xét nghiệm) để loại trừ trường hợp có thể một trong hai bé bị trao lầm con của người khác ở trong bệnh viện như một số trường hợp bà đã từng gặp. Nếu cháu bé khác DNA của anh Mạnh mà cũng khác gien với vợ anh thì điều đó có nghĩa nhà bảo sanh đã trao lầm khi chị mới sinh. Gia đình đồng ý. Nhưng kết quả phân tích DNA lần này cho thấy người mẹ thực sự là mẹ ruột của cả hai bé sinh đôi nhưng chỉ một bé có DNA giống bố còn một bé khác DNA của bố, như vậy hai bé cùng mẹ nhưng khác cha mặc dầu chúng sinh đôi.

Bà Nga kể tiếp:”Lúc đưa vợ đến trung tâm, người chồng vẫn luôn luôn thể hiện sự quan tâm và yêu thương vợ. Khi nhận kết quả cuối cùng, gương mặt anh đau đớn tột đỉnh, không nói nên lời. Còn người vợ thì từ đầu tới cuối chỉ lặng lẽ làm theo sự hướng dẫn của y tá, không thể hiện một chút cảm xúc”.

Bà cho biết, sinh đôi khác bố là trường hợp vô cùng hiếm. Từ khi xuất hiện công nghệ DNA xác định quan hệ cha con tới nay, trên thế giới người ta chỉ mới ghi nhận được khoảng hơn mười ca như vậy. Lý do của hiện tượng đặc biệt này là: Bình thường, cơ thể người phụ nữ rụng trung bình cứ 28 ngày một trứng, nhưng có một số trường hợp, họ có thể rụng hai trứng cùng lúc. Khi đó, nếu họ quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác nhau nhiều lắm là trong vòng một tuần lễ thì hai trứng đó có thể được thụ tinh bởi hai tinh trùng của hai người đàn ông khác nhau nói trên, nên sinh ra hai đứa trẻ tuy sinh đôi cùng mẹ nhưng khác cha.

II. Sau vụ Hòa Bình, nhiều ông bố có con song sinh muốn giám định DNA
Theo báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Nga liên tục nhận đựợc các cuộc điện thoại nhờ tư vấn của những người cha có con song sinh, sau khi trung tâm này ghi nhận ca song sinh khác cha đầu tiên ở Việt Nam.

Một trường hợp trong số những người này có hai con gái song sinh gần 1 tuổi. Hai bé có vẻ ngoài không giống nhau khiến người cha băn khoăn ngay từ khi các con mới ra đời và càng ngày mối nghi ngờ ấy càng lớn khi hai bé có sự khác biệt rõ rệt.

Trong cuộc trò chuyện, người cha nhắc đi nhắc lại rằng không nghi ngờ người vợ, nhưng do hai đứa con song sinh có vẻ ngoài khác nhau và sáng 3-3-2016 thì đọc báo thấy trường hợp song sinh khác bố đầu tiên ở Việt Nam nên ông càng băn khoăn.

Đừng hoang mang quá
Đây là điều mà bà Nga nhắc đi nhắc lại trước những đề nghị tư vấn từ một số người cha có con song sinh.
Theo bà Nga, song sinh khác trứng cũng giống như anh em trong gia đình, người sinh năm trước người sinh năm sau, có người giống cha, có người giống mẹ, có khi lại giống bà nội, bà ngoại… Việc song sinh không cùng trứng nên không giống nhau là hết sức bình thường.

Trong những trường hợp như thế, bà khuyên các gia đình không nên đi xét nghiệm DNA vì trường hợp song sinh khác cha là hết sức hy hữu. “Bất cứ một sự nghi ngờ nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và nhất là người chồng vốn hoàn toàn tin tưởng vợ, chỉ băn khoăn về vẻ ngoài khác nhau của hai đứa con nhỏ thì rất không nên” – bà Nga cho biết.

Bà Lưu Thị Hồng – chuyên gia về phụ khoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thuộc Bộ Y tế – cũng cho rằng song thai khác trứng thì hai đứa trẻ có vẻ ngoài khác nhau là hết sức bình thường.

Dù hy hữu nhưng thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp song thai khác cha. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp tương tự. Trên thế giới đã có khoảng 10 cặp song sinh khác cha, có trường hợp hai bé song sinh do cùng một mẹ sinh ra nhưng một bé da đen, một bé da trắng, hoặc có hình thức khác nhau hoàn toàn, và khi đem giám định gene thì là con của hai người cha khác nhau.

Ngày 9-5-2015, đài CNN đưa tin tòa án tại New Jersey, Mỹ, phân xử một người đàn ông chỉ phải chu cấp cho một trong hai bé song sinh. Lý do là vì các xét nghiệm cho thấy ông chỉ là cha của một trong hai đứa bé.

Trong phiên tòa, người mẹ thừa nhận có quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác nhau trong vòng một tuần lễ.
Phiên tòa cũng trích dẫn số liệu của chuyên gia DNA là giáo sư Karl-Hanz Wurzinger, rằng trong khoảng 13.000 ca sinh đôi có 1 ca song sinh khác cha.

Trước đó, năm 2013 tại Texas, một phụ nữ tên là Mia Washington (20 tuổi) sinh đôi hai đứa bé. Bạn trai của Washington là James Harrison thấy hai bé song sinh vừa chào đời cách nhau vài phút hoàn toàn khác nhau nên đòi xét nghiệm DNA và phát hiện một trong hai đứa bé song sinh không phải con của mình.
Theo thống kê, các trường hợp sinh đôi khác trứng chiếm 2/3 các ca sinh đôi. Theo nhiều nghiên cứu của Trung tâm quốc gia Mỹ về Thông tin công nghệ sinh học, tỉ lệ sinh đôi khác cha chiếm 2,4% các trường hợp sinh đôi khác trứng.
Chuyen la tren doi - H.2
III. Bà Nguyễn Thị Nga nói về việc tiết lộ thông tin “sinh đôi khác bố”
Theo bà Nga, khi ký hồ sơ tiến hành thử DNA, trung tâm đã có cam kết giữ bí mật nhân thân và đời tư của khách hàng, và khi nhận được kết quả này, gia đình khách hàng hết sức bối rối.
Khi được hỏi, bà Nga trả lời PV rằng chỉ “có thể chia sẻ về mặt khoa học. Câu chuyện thì mọi người đã rõ. Còn các thông tin cá nhân đều được bảo mật, trừ khi có sự đồng ý của khách hàng. Trung tâm tuyệt đôi không tiết lộ về vụ song sinh khác cha ở Hòa Bình, còn tại sao nó lộ ra thì chúng tôi không biết”.

Những người mang tâm sự nào thường tìm đến Trung tâm của bà để nhờ xác định DNA?
“Rất đa dạng. Dưới mỗi mẫu xét nghiệm DNA là một câu chuyện éo le, uẩn khúc. Có nhiều người trước khi yêu cầu tôi thử DNA còn tâm sự rất nhiều, kể chuyện đời họ và nỗi khao khát tìm được con, được bố, được anh em…
Vì thế, khi có kết quả chứng thực về người thân, họ rất vui mừng, hạnh phúc. Nhưng cũng không ít người mang mối nghi ngờ về huyết thống của bản thân hoặc huyết thống của con, của cha, hay của ông mình.

Cũng nhiều người chồng nghi ngờ đứa con không phải con của mình nên muốn tìm sự thật. Lại có trường hợp một người phụ nữ yêu cầu chứng minh nhân thân để tìm bố, tìm họ hàng đằng nội cho con. Thậm chí nhiều người khi đến đây vẫn còn tranh cãi với nhau xem bên nào có lỗi, bên nào không ăn ốc mà phải “đổ vỏ””.
Nhiều người cho rằng kết quả DNA đã đẩy nhiều gia đình đến sự tan vỡ, nhiều người bất hạnh… vì bà. Bà có nhận định gì về điều này?

“Nếu không có sự đổ vỡ về niềm tin, không có sự nghi ngờ bị phản bội thì người ta đã không tìm đến tôi. Khi đó, gia đình họ đã đứng trên bờ vực của sự tan vỡ còn hạnh phúc chỉ là hình thức. Nếu họ không có cách nào chứng minh được về sự nghi ngờ của mình thì họ sẽ tiếp tục dằn vặt người bị nghi ngờ. Do đó, nếu nói rằng vì tôi mà họ mất hạnh phúc là không đúng. Vốn gia đình họ đã như một lâu đài xây trên cát, có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào. Khi sự thật được chứng minh, họ sẽ tìm cách giải quyết với nhau một cách có tình người hơn”.

Vậy bà có thường gặp những trường hợp xin được làm khác kết quả xét nghiệm DNA đi không?

“Có, tôi cũng thường gặp. Có thể là một phụ nữ có con không phải con với chồng mình nên xin tôi làm giả xét nghiệm, bao nhiêu tiền cô cũng chịu. Cô ấy khóc và cho biết chồng cô nghi ngờ đã lâu nhưng không có bằng chứng, nếu thật sự đứa con không phải con anh ta thì anh ta sẽ bỏ mẹ con cô. Hoặc cũng có nam giới vì nghề nghiệp nghiêm cấm có con ngoài giá thú, nếu có sẽ bị mất việc, nên tìm cách mua chuộc tôi làm trái kết quả, trốn tránh trách nhiệm làm cha.

Anh ta còn đe dọa nếu tôi không làm trái kết quả sẽ đến “phá tan cả Trung tâm”. Nhưng tôi đều khuyên, khi đã nghi ngờ thì người kia sẽ dùng đủ cách để tìm sự thật, nếu mình càng trốn tránh thì hai bên càng bị tổn thương hơn, càng thù hận hơn. Nói rõ sự thật và tìm sự tha thứ, sự bao dung thì tốt hơn là sống trong lừa dối. Sau đó tôi cũng khuyên họ tìm cách đối xử với nhau nhân bản hơn. Nếu một người bị cưỡng bức ngoài ý muốn thì nên rộng lượng, còn nếu người đó ngoại tình thì cũng tìm cách xử sự cho đỡ tổn thương nhau. Nhất là đứa trẻ, nó hoàn toàn vô tội”.

Một số người gọi điện thoại đến (trong lúc tôi đang phỏng vấn bà) xin được bà làm xét nghiệm xem có thực là con mình hay không, nhưng bà lại khuyên họ bỏ ý định đó đi. Tại sao vậy?

“Tôi làm việc với quan niệm đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết. Khi thông tin về vụ sinh đôi khác bố ở Hòa Bình được báo chí đăng tải, không ít ông bố có con sinh đôi không giống nhau lo lắng, gọi điện thoại đến hỏi xem mình có rơi vào tình trạng đó không. Nhưng khi tôi chuyện trò với họ, họ cho biết gia đình họ hạnh phúc, xưa nay họ không nghi ngờ gì vợ mình thì tôi khuyên họ không nên làm xét nghiệm, vì sinh đôi khác trứng – hai đứa trẻ không giống nhau vì được thụ tinh từ hai tinh trùng của bố là chuyện bình thường.
Cũng có người bố khi đi xét nghiệm máu, thấy nhóm máu của con mình không trùng với nhóm máu của mình thì cho rằng không phải con mình. Trên thực tế, con có thể có nhóm máu khác cha hay mẹ, không thể căn cứ vào nhóm máu để xác định huyết thống mà phải xét nghiệm DNA.

Hoặc có anh chỉ vì lúc vợ giận bảo: “Tôi bế con đi đây, nó không phải con của anh”, cũng lại tưởng thật đòi xét nghiệm DNA. Tôi đều khuyên họ nếu không có nghi ngờ về tình cảm thì không nên làm xét nghiệm, vì bất cứ người phụ nữ nào cũng bị tổn thương nếu bỗng dưng bị chồng nghi ngờ lòng chung thủy của mình, nhất là khi cô ấy đã mang nặng đẻ đau, sinh con cho anh ta. Lúc đó, hạnh phúc có thực lại bị phá vỡ.

Đoàn Dự

Tin tức khác...