Chuyện bên nhà: Những chuyện khó đoán và khó hiểu

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ (1929-2001)

Đoàn Dự ghi chép

Một vụ kiện khó đoán kết quả

Thưa quý bạn, không hiểu bên Mỹ thế nào còn ở VN, ông Hoàng Kiều – 75 tuổi, Việt kiều Mỹ, cháu gọi Nhạc sĩ Hoàng Thơ bằng chú ruột – là một đại gia rất nổi tiếng. Tài sản của ông ở Mỹ có tới hơn 4 tỷ đô la. Nay, từ bên Mỹ, ông gửi thư sang cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam VCPMC (VCPMC: Vietnam Center for Protection of Music Copyright), nhờ kiện công ty Sky Music vì, theo ông, công ty này đã sử dụng các nhạc phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ – cha nuôi của ông – mà không hề trả tiền cho người thừa kế là ông. Ông đòi Sky Music phải trả mỗi nhạc phẩm 150.000 đô la, tức khoảng 3,4 tỷ đồng VN. NS Hoàng Thi Thơ có khoảng 500 tác phẩm, Bộ Văn hoá &Thông tin VN đã cho phép hát lại hơn một nửa tức khoảng 250 bài, như vậy con số ông Hoàng Kiều đòi công ty Sky Music phải trả rất lớn. Bây giờ chúng ta thử xem sự liên quan giữa ông Hoàng Kiều và NS Hoàng Thi Thơ như thế nào, ai là người thừa kế chính thức, liệu vụ kiện này có thể diễn tiến thuận lợi cho vị tỷ phú Việt kiều hay không. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng bài này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về vị nhạc sĩ danh tiếng mà đa số chúng ta đều biết.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

NS Hoàng Thi Thơ tên thật là Hoàng Hữu Ngạnh, sinh năm 1929 tại xã Châu Phong, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mất năm 2001 tại Mỹ. Ngoài biệt tài về âm nhạc, ông còn là một GS Anh văn trong khi ở thời điểm đó Anh văn chưa thịnh hành lắm. Ông đã sáng tác khoảng 500 tác phẩm với các giai điệu độc đáo, nhanh nhẹn, lời lẽ trong sáng, nhiều bản nghe êm như thơ: “…Năm năm nhìn hoa phượng thắm, nhìn mái ngói nếp trường cũ đìu hiu, nhìn ánh nắng trên dòng nước cô liêu, lòng chợt thấy tiêu điều…” (Biết Đâu Tìm – Hoàng Thi Thơ). Đúng là lời lẽ và tình cảm của một GS trung học trong kỳ nghỉ hè trước ngôi trường vắng lặng, tuy âm thầm quạnh quẽ nhưng vẫn trong sáng chứ không có gì là bi quan, ủy mị. Ngay cả các bản nhạc mang tính thôn dã của ông cũng hết sức linh hoạt, như các bản Gạo trắng trăng thanh, Duyên quê, Mấy nhịp cầu tre, Rước tình về với quê hương, Hình ảnh người em không đợi..vv.., nhiều lắm, không thể kể sao cho hết. Thậm chí khoảng năm 1956 – 57 , bản nhạc Gạo trắng trăng thanh nổi tiếng đến mức trẻ con cũng thuộc và chúng bịa ra, nghêu ngao hát với nhau: “Ai đang đi trên cầu Bông, té xuống sông ướt cái quần ny lông.Vô đây em, dù trời khuya tui vẫn đưa em về, tui vẫn đưa em về…”. Còn đôi song ca Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết thì luôn luôn ca bản này và báo chí thường chọc đùa: “Trăng vui nên trăng rụng xuống “cồ”, trăng vui nên trăng rụng xuống “cồ”…” thay vì trăng rụng xuống cầu. (Nhạc sĩ kiêm ca sĩ Nguyễn Hữu Thiết là người Phan Thiết nên phát âm tiếng “cầu” giống như “cồ” theo kiểu Phú Yên, Bình Định).

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ còn có hai người cháu ruột gọi ông bằng chú, đó là tỷ phú Hoàng Kiều, kỹ sư công nghệ và GS Tiến sĩ âm nhạc Hoàng Thi Thao, cả hai người này đều được Hoàng Thi Thơ chăm lo, nuôi ăn học từ nhỏ nên ông Hoàng Kiều mới nhận mình là “con nuôi” của NS Hoàng Thi Thơ trong vụ kiện công ty Sky Music mà ông nói ông là người thừa kế.

Ông Hoàng Kiều là một kỹ sư công nghệ, đã phát minh ra cách điều chế huyết tương nhân tạo (máu chúng ta có 2 thành phần chính là các huyết cầu và một chất lỏng màu vàng nhạt giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng gọi là huyết tương). Ông lập một công ty điều chế huyết tương tại Mỹ (công ty America RASS) rồi sau đó một công ty tại Trung Quốc (công ty Shanghai RASS), tiêu thụ huyết tương trên toàn thế giới nên cực kỳ giàu có, tài sản lên tới hơn 4 tỷ đô la.

Riêng GS Tiến sĩ Hoàng Thi Thao, chắc chúng ta còn nhớ khi cậu bé này mới 14 tuổi, cậu có lên đài truyền hình Sài Gòn trong Chương trình ca nhạc Hoàng Thi Thơ, biểu diễn violin chung với nhạc sĩ Lữ Liên (kéo đàn nhị tức đàn cò) trong tiểu phẩm vui “Cò tây, cò ta” rất được mọi người khen ngợi. Cách đây ít lâu, khi vị nhạc sĩ lão thành trong ban AVT ngày trước này đã 92 tuổi, sắp “đi trọn đường trần”, cụ lên sân khấu Thuý Nga Paris By Night biểu diễn lại với Hoàng Thi Thao tiểu phẩm “Cò tây, cò ta” và vẫn được mọi người thán phục. Lúc ấy, “cậu bé violin” năm xưa nay đã là một Giáo sư Tiến sĩ âm nhạc tại Mỹ.

Tỷ phú Mỹ Hoàng Kiều

Tỷ phú Hoàng Kiều và GS Tiến sĩ âm mhạc Hoàng Thi Thao là hai người cháu gọi ông bằng chú ruột hay coi như con nuôi của ông cũng được. Nhưng chuyện kiện ty công ty Sky Music phải là con cái của Hoàng Thi Thơ, không biết tỷ phú Hoàng Kiều có được Hoàng Thi Thơ ủy quyền, đủ tư cách pháp nhân kiện tụng hay không. Cho nên mới nói đây là vụ kiện khó đoán kết quả.

Cô giáo tát học sinh 6 tuổi đến chảy máu lỗ tai

Cô giáo Lê Thị Hải

Những ngày qua, dư luận công chúng hết sức bất bình về việc một cô giáo tại Trường Tiểu học Hồng Thủy 1, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tát một học sinh của mình đến chảy máu lỗ tai chỉ vì cháu bé này lầm, viết cả 2 bài kiểm tra trong khi cô dặn mỗi cháu chỉ viết 1 bài thôi. Khi cháu đem bài lên nộp, cô tức giận tát cháu như vậy.

Theo lời kể của cháu Hùng, vào ngày 28/12/2018, lúc học sinh làm bài kiểm tra viết chữ, cô dặn mỗi cháu chỉ viết 1 bài A hoặc B thôi, nhưng cháu lầm, viết cả 2 bài A và B, do vậy khi cháu đem bài lên nộp, cô giáo Lê Thị Hải tức giận xách tai cháu và tát cháu 2 cái muốn vỡ mặt.

Cháu Trương Ngọc Hùng, 6 tuổi, bị tát chảy máu lỗ tai

Cô Lê Thị Hải không trần tình về sự việc như thế nào được mà chỉ cho biết là bản thân cô rất ân hận về hành động thiếu suy nghĩ của mình. Cô thừa nhận hành vi tát học sinh là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp nên chấp nhận mọi hình thức kỷ luật, chỉ mong gia đình cháu Hải cũng như tập thể giáo viên Trường Tiểu học Hồng Thủy 1 và lãnh đạo ban, ngành, địa phương tha thứ.

Cô nói: “Hôm đó có khoảng 10 cháu viết lầm cả 2 bài và cháu Hùng là học sinh đầu tiên đem bài lên nộp. Thấy Hùng làm lầm nên tôi có tức giận, do không kiềm chế nổi nên đã vung tay tát cháu 2 cái. Khi tát xong, tôi rất ân hận về hành vi thiếu suy nghĩ của mình. Cuối buổi học hôm đó, tôi có kể lại và xin lỗi phụ huynh cháu Hùng về việc làm sai trái của mình. Đây là lần đầu tôi tát học trò và cũng không hiểu tại sao mình lại hành xử như vậy”. (Tại cô vừa tàn nhẫn vừa kém hiểu biết chứ còn tại sao nữa. Một đứa trẻ 6 tuổi, lầm lẫn hoặc quên lời cô giáo dặn là chuyện thường tình. Cái “tội” viết cả hai bài của cháu đâu phải tội lớn?).

Sau khi bị cô giáo tát quá mạnh, cháu Hùng về nhà có dấu hiệu chảy máu ở một bên lỗ tai, kêu đau đầu nên gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy. (Quý bạn có nhớ huyện Lệ Thuỷ không? Đây là nơi sinh của Cố TT Ngô Đình Diệm và ông cố vấn Ngô Đình Nhu, bởi vậy ông Ngô Đình Nhu đặt tên con là Ngô Đình Lệ Thuỷ. – ĐD). Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị chấn thương ống tai ngoài, đề nghị cho cháu ở lại để bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, vì lo cho sức khỏe của con nên gia đình đã xin đưa cháu Hùng vào Bệnh viện Quốc tế Huế kiểm tra cho kỹ.

Cô giáo Hải nói: “ Chính tôi cũng đi theo cháu Hùng vào Huế và đóng tiền cho cháu chụp phim, làm các xét nghiệm. Khi bác sĩ nói cháu không có vấn đề gì nghiêm trọng, có thể về nhà thì tôi cùng gia đình mới đưa cháu về. Mấy ngày qua tôi thường đến nhà hỏi thăm sức khoẻ của cháu. Mấy hôm nay cháu đã đi học lại bình thường và tôi vẫn thăm hỏi thăm cháu thường xuyên. Thực sự tôi rất ân hận về việc mình đã gây ra”.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thuỷ

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 8/01/2019 vừa qua, UBND huyện Lệ Thủy cũng đã họp và đề nghị Trường Tiểu học 1 Hồng Thủy tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo Lê Thị Hải để chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, công an huyện Lệ Thủy cũng đã vào cuộc để điều tra vụ việc.
Được biết, cô Lê Thị Hải tốt nghiệp Trường Sư phạm Huế năm 2008 và về công tác tại Trường Tiểu học Hồng Thủy 1 từ đó đến nay tức hơn 20 năm. Người thân với gia đình cháu Hùng cho biết, vợ chồng anh Trương Ngọc Đoàn bố mẹ cháu Hùng rất nghèo, anh Đoàn làm phu hồ còn mẹ cháu đi bán ve chai kiếm sống qua ngày, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Anh Đoàn nói với các phóng viên rằng cháu Hùng đã đi học lại nhưng thỉnh thoảng vẫn kêu mệt và đau đầu, không biết có liên quan gì tới việc chảy máu trong lỗ tai hay không.
Cháu Hoàng Long Nhật trong bệnh viện
Cháu Nhật má còn sưng sau khi xuất viện

Chiều 7/01/2019, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tình Quảng Bình cho biết, ông đã được báo cáo về việc cô Lê Thị Hải tát cháu bé 6 tuổi đến chảy máu lỗ tai khi cháu lên nộp bài tập viết trong lớp. Ông nói: “Tôi thực sự rất bị sốc về việc này. Cách đây ít lâu, cô Nguyễn Thị Phương Thuỷ, giáo viên môn Toán trường cấp 2 Duy Ninh cũng ở Quảng Bình đã bị khởi tố sau sự việc ra lệnh cho cả lớp tát một học sinh 230 cái, thêm cái tát của cô nữa là 231 cái, đến nỗi cháu ngất xỉu phải đưa đến bệnh viện cứu cấp. Báo chí và các đài truyền hình loan tin hà rầm, sự việc vẫn còn nóng hổi tại sao cô Lê Thị Hải không rút ra được bài học cho mình mà vẫn có hành động phi giáo dục như vậy? Bước đầu, cô Hải bị đình chỉ công tác là đúng quá rồi, những bước tiếp theo tôi đã ra lệnh cho Phòng Giáo dục huyện Lệ Thuỷ xem xét có nên đề nghị công an truy tố cô Hải ra toà hay không”.
Sau đây chúng ta thử xem câu chuyện đã xảy ra trước đó mà ông giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã đề cập.

Cô giáo ra lệnh cho cả lớp tát bạn 230 cái, ngất xỉu phải nhập viện

Cháu Hoàng Long Nhật, 11 tuổi, học sinh lớp 6 trường Trung học Cơ sở (trường Cấp 2) xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, là một học sinh tinh nghịch, thường trêu chọc bạn và hay chửi thề, nói tục, nên các bạn cũng không ưa lắm. Ví dụ bạn ngồi cùng bàn có mẹ tên là “Thanh”, khi cháu Nhật đứng dậy đọc một bài có dòng chữ “dân ca Thanh Hóa”, cháu cố tình đọc thật mạnh chữ “Thanh”, còn chữ “Hóa” thì đọc thật nhỏ để các bạn cười mà bạn bên cạnh không làm gì được. Những chuyện đó giáo viên chủ nhiệm đều biết do học trò mách lại và đã nhiều lần cô khuyên cháu Nhật đừng làm như thế nữa.
Giáo viên chủ nhiệm lớp 6-2 của cháu Nhật là cô Nguyễn Thị Phương Thủy (42 tuổi), dạy môn Toán kiêm môn Giáo dục công nghệ. Do nhà trường có phong trào thi đua học sinh ngoan ngoãn, nếu lớp nào có học sinh chửi thề, nói tục hoặc xả rác trong trường..vv.. sẽ bị trừ điểm. Bởi vậy cô Thuỷ đã tự ý ra “nội quy” riêng của lớp mình chủ nhiệm là nếu học sinh nào chửi thề, nói tục, xả rác… thì sẽ bị trừng phạt bằng cách cho các bạn tát. Điều này ban giám hiệu nhà trường không biết.

Chiều ngày 19/11/2018, trong giờ ra chơi, cháu Hoàng Long Nhật vừa chửi thề luôn miệng lại vừa nói tục nên bị các bạn trong đội Cờ Đỏ của lớp ghi sổ, báo cáo với cô Thuỷ. Tới giờ chủ nhiệm, cô Thủy bèn trừng phạt cháu Nhật bằng cách bắt Nhật đứng trước bảng, cả lớp mỗi bạn lên tát Nhật 10 cái thật đau, nếu tát nhẹ phải tát lại. Lớp có 23 học sinh đã lên tát, như vậy cháu Nhật đã bị 230 cái tát. Mỗi khi đau quá, Nhật cựa quậy, cô Thuỷ lại quát nạt, bắt phải đứng yên cho bạn tát.
Khi đã chịu đủ 10 cái tát từ học sinh thứ 23 thì hai má Nhật đã sưng vù, đứng không vững, lảo đảo muốn té. Bạn thứ 24 sắp lên, Nhật đau quá, hai tay ôm đầu rồi hét lên một cách căm phẫn: “Em ghét cô!”. Lập tức cô Thủy gỡ tay Nhật ra, giơ thẳng cánh tát cho Nhật một cái như trời giáng, Nhật gục xuống, ngất xỉu tại chỗ, các bạn phải chạy lên gọi cô y tá trong phòng y tế nhà trường xuống xoa bóp cho Nhật tỉnh lại rồi đưa Nhật đến bệnh viện.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Dinh Mười, mặc dầu Nhật chỉ bị thương tổn ở phần mềm nhưng do hai má sưng phù nên việc nhai nuốt khó khăn và việc há miệng bị hạn chế. Ngoài ra, cháu Nhật bị ảnh hưởng tâm lý nên sau khi xuất viện về nhà, gia đình cần an ủi cháu nhiều hơn. Nhật nằm 3 ngày thì được xuất viện.

Về phía nhà trường, cô Phạm Thị Lệ Anh, hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho biết: “Chiều 19/11 tôi không có mặt ở trường. Ngày hôm sau, trường tổ chức lễ Ngày nhà giáo 20/11, nghe các giáo viên phản ảnh lại, tôi đã mời phụ huynh đến để làm việc, nhưng họ còn bận trông nom cháu Nhật tại bệnh viện nên chiều hôm sau 21/11 tôi mới gặp họ được. Nhà trường đã yêu cầu cô Thủy viết bản tường trình, sắp tới sẽ họp ban giám hiệu để có hình thức kiểm điểm”.

Theo cô hiệu trưởng cho biết, cô Nguyễn Thị Phương Thủy lúc trước công tác tại trường THCS Hải Ninh cũng thuộc huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình, mới chuyển về dạy ở Trường THCS xã Duy Ninh này được hơn 2 tháng.

Ở trường cũ cô Thửy cũng thường xuyên có các biện pháp giáo dục học sinh “mạnh tay” như đánh bằng thước, tát, véo tai… khiến phụ huynh học sinh rất không đồng ý.
Ngày 29/11/2018, ông Đoàn Thanh Tuyên, đại tá, trưởng công an huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình xác nhận, cơ quan điều tra huyện đã ra quyết định khởi tố cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy. Theo quyết định khởi tố, cô Thủy bị buộc tội hành hạ người khác, chưa bị bắt giam nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng một tháng để phục vụ việc điều tra.

Người ta không thể hiểu tại sao những người được xã hội Việt Nam thời nay ca tụng “cô giáo như mẹ hiền” lại hung dữ đến độ như vậy.

Đoàn Dự

Tin tức khác...