Chuyện Bên Nhà: NHỮNG CHUYỆN BẤT NGỜ

Nguyễn Tuấn Anh, 3 anh em vào tù lãng xẹt.

Đoàn Dự ghi chép

I. Cả ba anh en vào tù lãng xẹt
Chỉ vì nghi ngờ vợ có “tình cảm ngoài luồng” với một thanh niên tên T. nên Nguyễn Tuấn Anh rủ hai em ruột là Nguyễn Tuấn Sang và Nguyến Tuấn Giàu đi đánh ghen. Khi đi, họ mang theo hai con dao Thái Lan nhọn để phòng thân. Tuy nhiên, lúc đối mặt với anh T. để gây chuyện thì anh T. tưởng lầm là mình bị cướp nên sợ hãi chạy thoát. Ba anh em Tuấn Anh tức giận bèn gây chuyện và đâm anh D. là người không liên quan gì tới anh T. Kết quả là anh D. bị thương nặng được dân chúng đưa tới bệnh viện cứu cấp còn 3 anh em Tuấn Anh thì vào tù một cách lãng xẹt.

Tức giận đâm người vô can khi đi đánh ghen

Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ án “cố ý gây thương tích cho người khác” vừa xảy ra trên tại TP Vũng Tàu. Bên cạnh đó, công an cũng đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Tuấn Anh, 27 tuổi và hai em ruột là Nguễn Tuấn Sang và Nguyễn Tuấn Giàu, quê quán tại tỉnh An Giang, tạm trú tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là các can phạm trong vụ án để điều tra.

Theo thông tin ban đầu, Tuấn Anh đã có vợ và hiện vợ chồng đang sống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, làm nghề buôn bán. Trong khi sinh sống tại đây, Tuấn Anh thường nghi ngờ vợ có tình cảm ”ngoài luồng” với một thanh niên khác nên ra sức dò la, theo dõi nhưng chưa thấy gì hết.

Đến tháng 5/2018, sau thời gian tìm hiểu, Tuấn Anh nghĩ vợ có qua lại với anh T. Tức giận vì nghĩ bị vợ ”cắm sừng” nên Tuấn Anh đã hẹn hai em ruột là Nguyễn Tuấn Sang và Nguyễn Tuấn Giàu tại một quán cà phê để chia sẻ. Tại đây Tuấn Anh kể cho Sang và Giàu nghe về chuyện vợ mình và muốn hai em cùng đi tìm nhân tình của vợ để ”dằn mặt” và được hai người đồng ý.

Khi đi tìm anh T., Giàu chạy đi mua 2 con dao Thái Lan nhọn để “phòng thân” và chia cho Tuấn Anh một con, giấu trong túi áo. Ba người đến hẻm 205 đường Trần Phú TP.Vung Tàu Tàu thì gặp anh T. đang chở một người đàn ông khác từ trong hẻm đi ra. Lúc này Tuấn Anh cùng hai em Giàu và Sang đón đường, đạp xe và rút dao định đâm. Anh T. tưởng mình gặp cướp nên phóng xe chạy thoát. Ba anh em Tuấn Anh đuổi theo nhưng không kịp.

Quay rrở lại con hẻm, bất ngờ gặp anh Nguyễn Văn D. (37 tuổi, người Vũng Tàu) đang đi bộ tới. Trông thấy anh D., nhóm Tuấn Anh nghĩ rằng anh D. ở cùng hẻm chắc cũng cùng đồng bọn với anh T. nên chận lại gây sự rồi đâm anh D. xối xả.

Anh D. bị đâm, kêu la cầu cứu. Người em tên Sang của Tuấn Anh rất khoẻ, tức giận đạp anh D. ngã lăn xuống đất còn Tuân Anh và người em thứ hai tên Giàu thì đâm tiếp vào mình và bụng anh D. gây thương tích rất nặng. Nhiều thanh niên từ các nhà trong ngõ nghe tiếng kêu cứu chạy ra. Nhóm ba anh em Tuấn Anh bỏ chạy nhưng người trong ngõ bắt được người em thứ hai tên Giàu. Hai anh em Tuấn Anh chạy ra ngoài phố, mọi người không đuổi theo nữa mà lo chở anh D. tới bệnh viện cứu cấp
Sau khi vụ án xảy ra, Tuấn Anh và Giàu bỏ trốn nhưng bị công an TP.Vũng Tàu truy nã, bắt được và lập thủ tục khởi tố. Như vậy cả 3 anh em Tuấn Anh, Sang, Giàu đều bị vào tù một cách lãng xẹt, chắc khó “sang giàu” được!

II. Ông già hơn 70 tuổi “nhặt” được cô vợ 20 tuổi rất xinh khiến các thanh niên trợn tròn mắt

Vượt qua những lời bàn ra tán vào, ông già thuyền chài Nguyễn Văn Thành 71 tuổi quyết định làm chỗ dựa cho cô gái bất hạnh. Ông nói: “Tôi già thế này thì còn ham hố gì nữa. Nhưng đời tôi đã trải qua bao nhiêu cay đắng, đi tù về, trở lại quê cũ ở Hưng Yên thì vợ đã đi lấy chồng khác, anh em, bà con lạnh nhạt nên tôi lang thang lên Hà Nội, làm công cho người ta suốt bao nhiêu năm, dành dụm được một số tiền, tới Bãi Giữa mua một con thuyền và một chiếc xuồng, kiếm kế sinh nhai bằng nghề chài lưới, sống cũng tạm được. Chúng tôi gặp nhau, nương tựa vào mà sống còn hơn chia rẽ để rồi tôi tiếp tục một mình một thuyền đơn độc còn cô ấy lại nhảy xuống sông tự tử lần nữa cho thoát kiếp người. Cô ấy chết nhưng còn cái thai trong bụng cô ấy thì sao? Chẳng qua cũng vì lương tâm cả thôi. Tôi già, cô ấy trẻ và rất xinh đẹp đâu phải lỗi tại chúng tôi?”.


Vô tình “nhặt” được vợ trẻ!

Cô “vợ nhặt” 20 tuổi xinh đẹp.

Khi nước lũ trên thượng nguồn đổ về, con sông Hồng rộng mênh mông đang hiền hoà bỗng dưng trở nên dữ dội. Vào khoảng tháng 7, tháng 8, tháng 9 dương lịch, nước sông dâng cao, dòng sông chảy xiết như muốn cuốn phăng các nhà-thuyền ( ngoài Bắc thường gọi là nhà-phao) của bà con xóm vạn chài ở Bãi Giữa gần chân cầu Long Biên, thuộc phường Ngọc Thụy, huyện Long Biên, Hà Nội. Buổi trưa nắng chang chang mọi người vẫn gọi nhau í ới để lo đi đóng cọc, cột dây thừng, ghìm cái “tổ ấm” vẫn lênh đênh kiếm ăn của gia đình mình, không để bị nước cuốn trôi.

Ở xóm Bãi Giữa có khoảng hơn hai chục hộ dân sống trên thuyền. Chủ yếu họ dựa vào nghề chài lưới trên sông Hồng. Nhiều cặp vợ chồng đến với nhau chẳng có cưới hỏi hoặc giấy hôn thú gì cả nên đa số trẻ em đều không đi học.

Mọi người phải căng mình chống chọi với dòng nước lớn như vậy nhưng nếu nhắc đến chuyện ông Thành “nhặt” được cô vợ cỡ 20 tuổi rất xinh, ai nấy đều hào hứng kể lại tưng bừng. Có lẽ đấy là sự kiện đặc biệt nhất ở cái xóm vạn chài vốn rất nghèo nàn này.

Căn “nhà-thuyền” của ông Thành

Chị Liên, hàng xóm của ông Thành nói: “Chuyện cơ nhỡ rồi đến với nhau ở cái xóm này nhiều lắm. Nhưng việc như của ông Thành thì quả là hiếm có. Ngoài 70 tuổi mà còn nhặt được cô vợ trẻ xinh đẹp, lại còn được cả… nghé con nữa chứ, may mắn vô cùng!”

Ở xóm Bãi Giữa, ông Thành nổi tiếng là người vui vẻ, có lòng tốt mặc dầu người ta đồn rằng trước kia khi còn trẻ tuổi ông đã từng là “đại ca”, đứng đầu một nhóm lâm tặc “chém sơn lâm đâm hà bá”, chuyên đi phá rừng, cưa trộm gỗ quý, cây nào cây nấy to súc trong các rừng cấm mãi tận Thanh Hoá, Nghệ An. Bị bắt, bị tù, sau khi được thả, ông Thành “rửa tay gác kiếm”, lưu lạc tới bãi sông Hồng này kiếm ăn lương thiện bằng nghề chài lưới như mọi người khác. Tuy già nhưng ngực ông vẫn còn nở nang, các bắp thịt vẫn còn cuồn cuộn có lẽ do giỏi võ nghệ và do ảnh hưởng của cuộc sống giang hồ lúc còn trai tráng.
Chuyện ông lão giang hồ “nhặt “ được cô vợ trẻ

Tiếp các phóng viên trong căn nhà-thuyền có hai tấm ván bắc để lấy lối đi gần Bãi Giữa, ông Thành vui vẻ chuyện trò: “ Mấy hôm nay nước lũ trên nguồn đổ về khủng khiếp nên nhà cửa bồng bềnh thế đấy. Mới buổi sáng cả cái bãi giữa này còn khô ráo, đi lại dễ dàng mà bây giờ giờ đã phải xắn quần lội bì bõm”.
Cái tổ ấm của cặp chồng già vợ trẻ là một con thuyền rộng chừng hơn 10 m2, có mái che và một chiếc xuồng nhỏ cột bên cạnh, có lẽ dùng để đi giăng lưới hoặc di chuyển lúc muốn ra vào trong bãi cho tiện. Biết các phóng viên muốn hỏi về chuyện “nhặt vợ” , ông Thành rít một điếu thuốc lào bằng chiếc điếu cày màu nâu đen bằng gỗ quý đã lên nước bóng loáng rất đẹp (“đại ca” lâm tặc mà, có lẽ đây là kỷ vật của cuộc sống giang hồ ngày trước). Rồi ông vui vẻ chuyên trò:

– Mẹ con nó mới về bên ngoại trên Phú Thọ mấy hôm nay. Dạo này đã vào mùa mưa lũ, nước trên thượng nguồn đổ về sông Hồng khủng khiếp lắm nên mẹ con nó về trên ấy một thời gian cho thằng bé đỡ bị tròng trành, gió máy.

Ông lão thuyền chài với các bắp thịt săn nở cuồn cuộn.

Rít thêm một điếu thuốc lào khác kêu ro ro dòn dã, ông Thành bắt đầu câu chuyện “nhặt vợ” của mình.
Sự việc xảy ra hơn một năm trước. Hôm đó, khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ thì ông Thành đã dong chiếc xuồng đi thả lưới. Khi cập bờ bên kia thuộc huyện Gia Lâm, ông bỗng thấy một người con gái ngồi trên bờ đang gục đầu khóc.

Vốn là tay đã từng phiêu bạt nơi này nơi kia, ông Thành đoán cô gái buồn chuyện gì đó dữ lắm, có thể cô sẽ nhảy xuống sông tự vẫn thì rất tội nghiệp. Đoán vậy nên ông nấn ná gần đấy, có gì thì cứu giúp giùm. Ông bơi lội rất giỏi, dù nước chảy xiết cũng không hề sợ.
Quả nhiên chỉ một lát sau người con gái đâm đầu xuống sông thật. Ông Thành vội vàng chèo xuồng tới rồi nhảy ùm xuống nước, một tay nắm mạn xuồng, một tay quơ lấy cô gái. Dù đã ngoài 70 song ông vẫn còn khoẻ lắm nên mới đẩy được cô gái lên xuồng chỉ bằng một tay, tay kia vẫn giữ mạn xuồng cho khỏi trôi đi.
Khi hai người đã ở trên xuồng rồi, ông Thành mới khám phá ra đó là một cô gái cỡ chừng 20 tuổi, tóc tai, quần áo ướt sũng nhưng gương mặt rất xinh.

– Sao lại tự tử như vậy? Thật liều lĩnh, dại dột.
Cô gái vẫn ôm mặt khóc, lát sau mới nói:
Cháu đau lòng lắm, bác để cháu chết đi cho hết nợ đời…

Lại định nhảy xuống sông lần nữa hả? Cô có biết tự tử dưới sông là hoá ra con ma vô thừa nhận, linh hồn không siêu thoát, mãi mãi vất vưởng trên sông. Việc gì từ từ rồi cũng giải quyết được. Bây giờ hãy cứ về thuyền của tôi sống tạm cho đỡ buồn cái đã, mọi chuyện sẽ tính sau…

Ông Thành khuyên nhủ mãi cô gái mới nín khóc và để mặc ông chèo xuồng về thuyền ở bên kia sông tại Bãi Giữa cách đấy khá xa. Về tới thuyền, ông lấy bộ quần áo đàn ông lành lặn nhất của mình cho cô gái mặc, pha trà với nước trong phích cho cô uống.

Sau khi trấn tĩnh, cô gái cho biết mình tên là Thơm, quê quán tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, và cô kể đầu đuôi câu chuyện tại sao mình lại tự tử cho ông Thành nghe…

Cách đây gần 3 năm, Nguyễn Thị Thơm từ Phú Thọ xuống Hà Nội làm công, bưng bê cho một quán cà phê khá lớn. Do xinh xắn và còn ít tuổi nên cô được một cậu thanh niên tán tỉnh, hứa sẽ lấy cô làm vợ. Tự nghĩ nếu mình lấy được một cậu thanh niên Hà Nội đẹp trai, gia đình khá giả thì may mắn nào bằng. Bởi vậy nên Thơm đã trao thân gửi phận cho người yêu. Biết Thơm có thai, gã thanh niên bèn cao chạy xa bay. Cô gái trẻ không chịu nổi cú sốc quá lớn, xấu hổ không dám về quê nên đã nghĩ đến cái chết.
Ông Thành nhấp chén trà nóng, nhìn về phía bên kia sông, nơi cô Thơm tự tử lúc trước rồi kể tiếp với các phóng viên:

Lúc ấy Thơm có thai đã gần 4 tháng nên không dám phá, mà muốn phá cũng chẳng có tiền. Dành dụm được đồng nào thì bỏ ra tiêu pha với thằng sở khanh kia hết rồi, thậm chí giá có muốn về quê cũng chịu. Còn tôi thì sống một mình trên thuyền nên cô ấy muốn ở lại để có chỗ nương tựa lúc sinh nở. Sự thật, không phải trâu già ham cỏ non mà chính bản thân tôi cũng thương xót cô ấy, không muốn đứa trẻ sinh ra không có cha nên tôi nhận lời làm cha đứa trẻ và sẽ chăm sóc cô ấy suốt đời.

Ngày đầu, biết tin Thơm sống với ông già thuyền chài hơn 70 tuổi, bố mẹ Thơm phản đối kịch liệt, xuống tận nơi mắng mỏ Thơm đủ điều. Nhưng sau khi biết chuyện Thơm bị gã sở khanh lừa dối, có thai gần 4 tháng, phải nhảy xuống sông tự tử, ông Thành cứu giúp và cưu mang, chăm sóc tận tình trong những ngày Thơm sinh nở, nên bố mẹ Thơm cũng thông cảm, không mắng mỏ nữa và nhận ông già hơn 70 tuổi làm con rể.

Ông Thành, con người may mắn do lòng tốt của ông

Vốn là con người hào sảng đã từng lăn lộn với đời, ông Thành cười lớn:
Ông bố vợ tôi kém tôi tới 13 tuổi. Còn hàng xóm láng giềng, những người độc miệng thì nói: “Sắp xuống lỗ rồi còn ham gái trẻ”. Kệ chứ phải không các bác? Tôi hỏi các bác, đàn ông chúng ta ai không ham gái trẻ, gái đẹp khi người ta sống độc thân? Tôi nói thật, người bo bo ích kỷ, hễ đụng tới gái là sợ họ làm phiền mình thì vứt, không đáng mặt đàn ông. Còn tôi với cô ấy gặp nhau cũng là do cái duyên. Nhà Phật nói cái duyên đi đầu mọi chuyện. Nếu hôm ấy tôi đi muộn hoặc đi giăng lưới chỗ khác thì cô ấy đã chết rồi, đâu còn già với trẻ được nữa. Cái “duyên” nó như thế đấy các bác ạ.
Mọi người bật cười:

Vâng, tụi cháu còn độc thân nên cũng mong có cái “duyên”, có vợ trẻ đẹp như bác!

III. Cụ ông 60 tuổi được chẩn đoán là… có thai bình thường!

Ông Nguyễn Văn Nam, 60 tuổi, ở An Giang, đến bệnh viện Hạnh Phúc tại TP Long Xuyên tỉnh An Giang làm xét nghiệm huyết học, sinh hóa và nước tiểu, sau đó nhận được kết quả chẩn đoán: “Đã theo dõi, có thai bình thường”.
Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ, bác sĩ Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc xác nhận sự việc xét nghiệm “có thai bình thường” cho bệnh nhân này là có thật.
Theo bác sĩ Hùng, khoảng 2 tháng trước, ông Nam đến Bệnh viện Hạnh Phúc khám vì hai tay ông yếu và run. Bệnh nhân không qua bác sĩ tư vấn mà đến thẳng phòng Dịch vụ của bệnh viện, yêu cầu được làm xét nghiệm máu, nước tiểu. Nhân viên chăm sóc khách hàng ghi nhận các bệnh tình do bệnh nhân khai rồi hướng dẫn đến gặp bác sĩ để lấy mẫu máu, nước tiểu đưa đi phân tích. (Lấy máu và nước tiểu để chẩn đoán bệnh tay chân rub rẩy nhưng BS lại… khám thai?).

Bệnh viện Hạnh Phúc ở Long Xuyên.

Một giờ sau, theo lời hẹn, ông Nam quay lại lấy phiếu xét nghiệm thì thấy các chỉ số về máu và nước tiểu đều bình thường nhưng phiếu lại ghi: “Đã theo dõi, có thai bình thường”. Ông Nam sợ quá, không hiểu tại sao mình là đàn ông mà lại có thai nên đem phiếu đó lên hỏi BS chẩn đoán. Vị BS này chịu thua, không trả lời được. Ngoài ông Nam ra cùng lúc ấy còn có 4 người khác đều có phiếu kết quả ghi “Có thai bình thường”, trong đó có một phụ nữ đã 60 tuổi còn 3 người kia đều là đàn ông. Sự việc được đưa lên BS Giám đốc. BS Lư Quốc Hùng, giám đốc bệnh viện giải thích rằng đó là do phần mềm của máy chẩn đoán đang được nâng cấp nên dẫn đến việc ghi kết quả sai lạc. Ông cũng đổ tội cho các bệnh nhân rằng nếu theo đúng qui trình thì đầu tiên bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ tư vấn để được giúp đỡ ý kiến trước đã, sau đó mới xin xét nghiệm. Đằng này họ lại vào thẳng phòng dịch vụ xin làm xét nghiệm nên mới sinh ra cớ sự. Tuy nhiên, ông xác nhận rằng nhân viên nhập dữ liệu thông tin bác sĩ ký phiếu kết quả xét nghiệm cũng có lỗi vì đã không đọc kỹ lại phiếu trước khi giao trả cho bệnh nhân. Ông hứa sẽ khiển trách những người có lên quan tới việc sai sót trong vấn đề này.

Ở VN, bác sĩ sai sót là chuyện bình thường. Ví dụ vụ BS Hoàng Công Lương, phó giám đốc phụ trách việc chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, đã chạy bằng nước dơ không đủ tiêu chuẩn, cùng lúc làm chết 8 bệnh nhân, vụ án xét xử lằng nhằng từ năm ngoái đến năm nay vẫn chưa có kết quả, chỉ người chết là thiệt thân thôi. Hơn nữa họ chạy thận mỗi lần tốn ít nhất cũng vào khoảng 2 triệu đồng chứ không phải miễn phí dù đây là bệnh viện công.

BS Hoàng Công Lương ra toà trong vụ chạy thận làm chết 8 bệnh nhân tại Hoà Bình.

IV. Ba thai phụ bị bác sĩ cấp lầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai

Ba thai phụ đến khám thai tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho cũ), được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai nhưng lầm thành thuốc phá thai, một thai nhi tử vong. Ngày 2/4/2018, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết sở đang yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Phước báo cáo vụ việc. 

Chị Huỳnh Thị Cúc 32 tuổi, quê quán tại huyện Tân Phước, cho các phóng viên báo chí biết chị có thai gần 2 tháng nên đến trung tâm y tế huyện khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện để bệnh viện theo dõi ba ngày. Ngày 9/3, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai.
Chị trình bày: “Tối hôm đó về nhà, sau khi uống 2 viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, tôi bị xuất huyết nên được chồng chở trở lại trung tâm y tế Tân Phước. Bác sĩ trực trong trung tâm nói là chờ theo dõi mà không cấp cứu nên gia đình lo lắng, chủ động đưa tôi đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang (tại TP Mỹ Tho). Các bác sĩ ở bệnh viện này kiểm tra tên loại thuốc mà bác sĩ ở trung tâm y tế Tân Phước đã cho tôi uống thì nhận định đây là thuốc phá thai nên thai nhi đã chết trong bụng mẹ, và tôi phải nằm lại bệnh viện Tiền Giang điều trị 6 ngày”.

Theo thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế huyện Tân Phước các phóng viên báo chí được biết, trong ngày 9/3, ngoài chị Huỳnh Thị Cúc ra còn có 2 thai phụ khác được cấp loại thuốc nói trên. Trong đó, một thai phụ cũng cùng bị triệu chứng xuất huyết như chị Cúc nhưng được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được thai nhi. Thai phụ còn lại chưa uống thuốc và đã được trung tâm thu hồi.

Một trong 3 thai phụ bị BS kê toa thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai.

Bác sĩ Lê Văn Đức, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho hay, nguyên nhân là do tên hai loại thuốc phá thai và dưỡng thai gần giống nhau, hơn nữa phần mềm trong máy vi tính tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự lầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo trung tâm đã thăm hỏi gia đình các thai phụ, đồng thời họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Eo ôi, khiếp, do tên hai loại thuốc phá thai và dưỡng thai gần giống với nhau nên cho lầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai, kinh thật. Ngoài ra, cứ đổ tội cho phần mềm (soft ware) máy vi tính là xong hết. Phần mềm máy vi tính tự nó viết toa thuốc hay do con người điều khiển? Sau khi sự việc xảy ra, đến thăm hỏi, an ủi gia đình thai phụ thì được ích gì? Tốt hơn hết là nên lôi cái thằng máy vi tính đi theo, bắt nó… làm tự kiểm điểm và xin lỗi nạn nhân cho nó chừa cái tội đã kém cỏi lại còn cẩu thả. ■

Đoàn Dự

Tin tức khác...