Chuyện bên nhà: Chuyện ca sĩ trong nước đóng phim

Mỹ Tâm và Mai Tài Phến trong phim Chị trợ lý của anh

Đoàn Dự ghi chép

THƯA QUÝ BẠN, “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, các cụ ta đã dạy như vậy. Nhưng các nghệ sĩ đã nổi tiếng về ngành nghề nào đó thường muốn chứng tỏ mình là người đa năng, đa hiệu nên họ sẵn sàng “thử sức” với địa hạt khác. Ví dụ nhạc sĩ Trịnh Công Sơnđã nổi tiếng về nhạc nhưng vẫn muốn bước thêm sang hội hoạ và ông đã vẽ khá nhiều. Tương tự, về âm nhạc, các ca sĩ trong nước hiện nay có mấy ai nổi tiếng hơn và giàu có hơn Mỹ Tâm, Quang Dũng, Tuấn Hưng? Tuy nhiên, những người này vẫn chưa vừa lòng với việc ca hát của mình và đã “thử sức” với điện ảnh, mà tiêu biểu là ca sĩ Mỹ Tâm. Bởi vậy, kể từ đầu năm 2019 này, những người hâm mộ Mỹ Tâm được xem phim “Chị Trợ Lý Của Anh”rất tâm đắc của cô. Bây giờ chúng ta thử phác lược qua tình hình Mỹ Tâm và các ca sĩ “ăn khách” khác như Quang Dũng, Tuấn Hưng đã đóng phim như thế nào và họ thành công ra sao…

Trong phim ”Chị trợ lý của anh”, ca sĩ Mỹ Tâm đóng cặp cùng với “hot boy” Bạc Liêu Mai Tài Phến. (Ở Việt Nam, “hot boy” có nghĩa là một anh chàng tốt mã, luôn luôn ăn diện đẹp thu hút sự chú ý của phái nữ; hoặc một kẻ gây ấn tượng mạnh, tạo sự chú ý của đám đông qua những điều nhỏ nhặt.- ĐD). Mỹ Tâm đóng vai Khả Doanh là một trợ lý của giám đốc công ty cà phê Phúc Nam do Mai Tài Phến thủ vai. (Trợ lý: personal assistant, một vai trò nhỏ, giúp việc cho một giám đốc công ty chẳng hạn; còn phụ tá cũng là người giúp việc, assistant, aid or helper,nhưng đó là một chức vụ khá lớn như phụ tá bộ trưởng, phụ tá tổng thống chẳng hạn.- ĐD).

Theo cốt truyện “Chị trợ lý của anh” (My Dear Assistant), cô trợ lý Khả Doanh thực ra trước đây xuất thân từ một gia đình giàu có và là phó tổng giám đốc doanh nghiệp sữa của gia đình mình. Muốn thoát khỏi sự thâu tóm của một tập đoàn nước ngoài, cô đành rời bỏ chức vụ phó tổng giám đốc doanh nghiệp để trở thành trợ lý cho anh chàng giám đốc công ty cà phê Phúc Nam, với nhiệm vụ phải tìm cho anh ta một cô bạn gái. Đây là một trong những “nhiệm vụ” mà ông nội của Phúc Nam giao phó cho Khả Doanh. Gia đình Phúc Nam mặc dầu kinh doanh về cà phê nhưng nắm giữ tới 20% cổ phần trong doanh nghiệp sữa của gia đình Khả Doanh.

Vốn đang có quyền hành với vai trò phó tổng giám đốc dưới quyền tổng giám đốc của cha mình, bây giờ phải đi làm thuê cho kẻ khác với vai trò trợ lý, Khả Doanh không khỏi có thái độ miễn cưỡng, cứng đầu cứng cổ. Sự mâu thuẫn giữa Khả Doanh và anh chàng Phúc Nam chính là mấu chốt của “Chị trợ lý của anh” với nhiều chi tiết tức cười.
“Hot boy” Bạc Liêu Mai Tài Phến đã từng diễn chung với ca sĩ Mỹ Tâm trong phim ngắn ca nhạc (music video) “Đừng hỏi em”, dựa trên ca khúc “Đừng Hỏi Em”(“Don’t Ask Me”) rất ăn khách của Mỹ Tâm, do Mỹ Tâm sáng tác phần nhạc, ca sĩ Mỹ Yoke “sống tại VN, nói và hát tiếng VN rất giỏi”, viết phần lời. Nhưng clip music video “Đừng hỏi em”này không được giới trẻ khen ngợi cho lắm.

Hot boy Mai Tài Phến năm nay 29 tuổi, nhỏ hơn ca sĩ Mỹ Tâm 10 tuổi, nên quan hệ “chị – em” trong bộ phim “Chị trợ lý của anh” không cần phải hóa trang gì nhiều. Vai nam chính đối với Mai Tài Phến mang tính “bước ngoặt” và vai nữ chính đối với ca sĩ Mỹ Tâm cũng không kém quan trọng. Mỹ Tâm chia sẻ: “Trong nhiều năm qua tôi đã nhận được khá nhiều lời mời tham gia phim ảnh từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Nhưng tôi đều từ chối vì thật sự cảm thấy mình chưa sẵn sàng. Phải cho đến thời điểm hiện tại tôi mới có đủ năng lượng, đủ thời gian và cảm xúc để tập trung thực hiện phim này”.

Trong phim ca nhạc “Chị trợ lý của anh”,Mỹ Tâm vừa đóng vai nữ chính (Khả Doanh) vừa làm giám đốc âm nhạc, trong đó có nhiều bài hát do Mỹ Tâm sắp xếp rất kỹ lưỡng, và nghe nói phần lớn vốn liếng thực hiện bộ phim đều do cô bỏ ra. Xin nói thêm, các ca sĩ “ngôi sao”trong nước như Mỹ Tâm, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh, Lệ Quyên, Mỹ Linh, v.v… thường rất giàu, có hàng vài chục triệu đô la và các biệt thự đắt tiền ở khắp mọi nơi kể cả bên Mỹ, bởi vậy đầu tư cho một cuốn phim đối với Mỹ Tâm không phải chuyện khó.

Thành bại của vai Khả Doanh trong bộ phim “Chị trợ lý của anh” chắc chắn sẽ có tính quyết định đối với con đường gắn bó cùng Nghệ thuật thứ bảy của ca sĩ Mỹ Tâm. Bởi lẽ, năm 2010 Mỹ Tâm đã từng khiến công chúng thất vọng khi đóng vai Linh Đan trong bộ phim truyền hình dài 37 tập mang tên “Cho một tình yêu”. Vai Linh Đan của Mỹ Tâm trong bộ phim đó khá gần gũi với chính cô vì đấy là một nhân vật ước mơ theo đuổi nghề ca hát.

Ca sĩ Quang Dũng và ngôi biệt thự hơn 1 triệu đô tại Mỹ

Tuy nhiên, ca sĩ Mỹ Tâm và hai nam ca sĩ “ngôi sao” rất nổi tiếng khác đã góp mặt trong bộ phim “Cho một tình yêu” là Quang Dũng (vai Hải Đông ) và ca sĩ Tuấn Hưng (vai Trần Vũ) đều thất bại ê chề trong việc chinh phục khán giả màn ảnh nhỏ. Không chỉ chê bộ phim “Cho một tình yêu” hơi giống phim “Corner With Love” (đài truyền hình VN dịch là “Ảo giác gặp tình yêu”,đã từng rất nổi đình đám của Đài Loan do La Chí Tường và Từ Hy Viên đóng, dư luận còn đánh giá thấp khả năng làm diễn viên điện ảnh của cả 3 ca sĩ “gạo cội” Mỹ Tâm, Quang Dũng, và Tuấn Hưng.
Riêng về Mỹ Tâm, dư luận phê bình nào là Mỹ Tâm chưa hợp lắm với vai Linh Đan trong phim “Cho một tình yêu”. Cô khác biệt hẳn với nhân vật Linh Đan ngây thơ từ nét mặt già dặn cho đến cách trang điểm cũng như lối ăn mặc. Nào là giọng nói thật của Mỹ Tâm cũng ít nhiều làm cho vai Linh Đan kém dễ thương, vì một phần nó ồm ồm, một phần gượng gạo, thiếu tự nhiên khi thể hiện sự nhõng nhẽo và sự dịu dàng thuỳ mị đáng yêu khi trò chuyện với người tình. Nào là bộ phim chỉ thu hút khán giả do tò mò muốn xem Mỹ Tâm, Quang Dũng, Tuấn Hưng đóng phim.
Kết quả là sau khi phim “Cho một tình yêu”được chiếu trên ti-vi, cả 3 ca sĩ Mỹ Tâm, Quang Dũng, Tuấn Hưng đều không dám đến phim trường nữa!

Hơn 8 năm trôi qua, bây giờ ca sĩ Mỹ Tâm lại tự tin, tái ngộ công chúng với vai Khả Doanh trong bộ phim điện ảnh ca nhạc“Chị trợ lý của anh”, chứng tỏ cô không phải là người dễ nản chí.
Đã nhiều năm sống giữa giới showbiz đầy thị phi, ca sĩ Mỹ Tâm không chỉ biết cách xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc sao cho khán giả yêu mên mà cô còn biết cách bình thản trước mọi “biến cố”: vồ vập tung hô hoặc lạnh lùng chế giễu!

Ca sĩ Tuấn Hưng

Ngay cả trong âm nhạc, ca sĩ Mỹ Tâm cũng đã từng đối mặt với không ít ý kíến thẳng thừng.Cách đây mấy năm, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi còn sinh tiền nhận xét : “Mỹ Tâm chỉ hát nhạc pop bình thường song được cái là sáng sân khấu, xử lý bài hát chính xác. Mỹ Tâm cũng có những ca khúc hát không tới. Gặp bài nào hát tới như “Cây đàn sinh viên”, “Ước gì”… mới hay. Mỹ Tâm hát chỉ hợp với tuổi trẻ chứ về tính nghệ thuật thì Hồng Nhung, Trần Thu Hà hát xong có để lại ấn tượng, còn Mỹ Tâm nghe chỉ vui mắt, vui tai, nghe qua rồi thì thôi, không để lại ấn tượng gì hết. Mỹ Tâm may mắn là rơi vào đúng thời điểm không có ai cạnh tranh, từ đó nổi tiếng và khi đã nổi tiếng rồi thì rất khôn khéo đầu tư vào hát, múa, sắc đẹp, để giữ vị trí”.

Tuy có hơi buồn lòng, nhưng ca sĩ Mỹ Tâm vẫn nói rất nhẹ nhàng khiến nhiều người yêu mến cô vềtính nhũn nhặn, dễ thươngnày. Cô nói với báo chí: “Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói gì cũng có sao đâu. Chú cũng như ba mẹ mình ở nhà vậy mà. Chú nói thì mình nghe thôi chứ nói lại coi sao được!”. Trong khi đó ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng bị nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận xét khá nặng nề thì phản ứng lại theo kiểu “từ nay sẽ không thèm hát nhạc của ổng nữa” , bị báo chí phê bình dữ dội, sau đó “Mr. Đàm” mới làm lành, tới xin lỗi vị nhạc sĩ lão thành này.
Mới đây, nhạc sĩ Phú Quang cũng đưa ra quan điểm hơi mạnh hơn: “Mỹ Tâm hát nhạc của tôi không hay bằng Thu Phương, còn Đàm Vĩnh Hưng thì thú thật, hát nhạc của tôi không hơn Tấn Minh. Tôi có nguyên tắc, những ca sĩ nào hát nhạc của mình hay nhất thì tôi mới mời. Cái tên Tấn Minh đảm bảo cho việc bán vé hơn Đàm Vĩnh Hưng và cái tên Thu Phương cũng đảm bảo hơn Mỹ Tâm”.

Dĩ nhiên, ca sĩ Mỹ Tâm cũng không mấy vui vẻ nhưng cô chỉ cười. Cô bộc bạch: “Trong nghề này ai chẳng muốn mình là số 1. Tôi cũng vậy thôi. Nhưng điều cốt yếu nhất trong cuộc sống của tôi không phải là danh vọng mà là một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Sau hơn chục năm làm nghề, tôi đã trải qua hết chuỗi ngày điên cuồng chạy theo công việc. Và bây giờ tôi biết rõ mình đang làm điều gì để khiến bản thân luôn vui vẻ”.
Ca sĩ Mỹ Tâm luôn đứng ngoài những scandals. Cô không chỉ biết cách truyền cảm hứng cho người khác mà lúc nào cũng sẵn sàng thay đổi để vươn lên. Khi bị chỉ trích về phong cách ăn mặc, ngay lập tức Mỹ Tâm bèn đầu tư một thương hiệu thời trang cho riêng mình. Khi bị trách móc về khả năng hội nhập giải trí online, cô bèn chăm chút một kênh riêng của mình trên YouTube. Khi bị chê trách về vũ đạo, cô bèn có những tiết mục kết hợp hát, nhảy, của côlẫn múa minh hoạ của vũ đoàn rất sinh động… Nói tóm lại, sở dĩ Mỹ Tâm “trụ” được ở vị trí ngôi sao ăn khách lâu dài như vậy bởi vì cô biết dung hòa khéo léo giữa sáng tạo với thị hiếu của khán giả.

Tính từ khi tốt nghiệp thủ khoa ngành thanh nhạc Nhạc viện rồi sau đó đoạt giải Giọng Ca Vàng của đài Truyền hình Sài Gòn năm 1998 đến nay, Mỹ Tâm đã có hơn 20 năm lăn lộn trên con đường ca hát chuyên nghiệp. Ngoài hình ảnh một ngôi sao ca nhạc của cô, rất ít ai biết gì về đời sống, gia đình cũng như tình cảm của mình. Giới thạo tin showbiz thỉnh thoảng vẫn rỉ tai nhau về chuyện của Mỹ Tâm với ca sĩ sĩ nọ ca sĩ kia như Đàm Vĩnh Hưng hay Hà Anh Tuấn chẳng hạn, hoặc với doanh nhân này doanh nhân khác, nhưng đấy chỉ là sự “rỉ tai” ngấm ngầm thôi, còn chính ca sĩ Mỹ Tâm thì chưa bao giờ “công khai hoá” bí mật trái tim của mình. Ở tuổi 38 – mới bước sang tuổi 39 năm 2019 – ca sĩ Mỹ Tâm vẫn còn thích thú với đời sống độc thân chăng? Cô thổ lộ: ”Tình yêu của tôi vẫnrất bình thường. Tôi ít nói về chuyện tình cảm, điều đó không có nghĩa là tôi bị thất tình, bị ”đá” hay do người yêu của tôi có vấn đề gì. Tôi vẫn yêu rất nhiều đấy chứ, chỉ là tôi không thích khoe khoang hay quảng cáo chuyện riêng tư của mình trước công chúng mà thôi”.

Cô nói tiếp: “ Tôi hiểu bất cứ ai khi yêu cũng đều muốn nói cho cả thế giới biết về người yêu của mình. Nhưng có lẽ tính tôi hơi khác người một chút, yêu đương thì chỉ cần hai người biết với nhau là đủ, còn người ngoài nghĩ gì, đồn đoán ra sao, tôi không mấy bận tâm.Tôi từng gặp và yêu nhiều người, và may mắn là tất cả trong số họ đều dành cho tôi tình cảm rất chân thật, không vụ lợi hoặc tính toán. Họ đến với tôi vì thực sự yêu con người thật của tôi, chứ không phải vì tôi là một ca sĩ nổi tiếng. Tôi không phải là người giỏi ăn nói, nhưng sâu trong thâm tâm, lúc nào tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn và cư xử thật tử tế với những người cũ lẫn người mới đã đi qua cuộc đời mình”.

Đoàn Dự

Tin tức khác...