Chuyến bay thương mại của Qantas phá 2 kỷ lục thế giới

Chuyến bay đi vào lịch sử của hãng hàng không Qantas, Úc khi nó đồng thời phá 2 kỷ lục thế giới về chuyến bay thương mại bay quãng đường dài nhất và thời gian lâu nhất.
Hơn 50 hành khách trên chuyến bay của hãng Qantas từ London (Anh) tới Sydney (Úc) đã tận hưởng 2 lần ngắm bình minh, uống rượu, ăn bít-tết cho bữa sáng và tập thể dục trên máy bay.
Chuyến bay thẳng xuất phát từ London sáng 14/11 và đáp xuống Sydney vào trưa ngày 15/11 với quãng đường 17.800km trong 19 giờ 19 phút, chậm 45 phút so với lịch trình. Với các chỉ số này, chuyến bay Boeing 787-9 Dreamliner mang số hiệu QF7879 đã phá 2 kỷ lục thế giới về quãng đường dài nhất và thời gian bay lâu nhất đối với một chuyến bay thương mại.
Qantas thực hiện chuyến bay này để ghi nhận thông số về việc hành khách và phi hành đoàn trải qua như thế nào với 19 giờ bay và phản ứng cơ thể với việc thay đổi múi giờ. Từ các dữ liệu này, họ sẽ ra quyết định có thương mại hóa đường bay thẳng này hay không.
Cách hành khách tham gia vào thử nghiệm đã được theo dõi liên tục bằng thiết bị giám sát điện tử về các phản ứng của cơ thể trong suốt chuyến bay.
Chiếc Boeing 787 đón bình minh ở London và sau đó, các hành khách được dùng bữa tối sớm, rồi tắt đèn. Qantas muốn áp dụng khung giờ ở Sydney khi máy bay đang di chuyển nhằm khiến cho đồng hồ sinh học hành khách không bị “sốc” vì chênh lệch múi giờ khi tới Úc.
Theo chuyên gia về sức khỏe Corinne Caillaud từ đại học Sydney, việc hoán đổi các bữa ăn, lịch trình, tập thể dục giữa chuyến bay kết hợp với ánh sáng có thể giúp hành khách điều chỉnh cơ thể tốt hơn và giảm các triệu chứng mệt mỏi vì chênh lệch múi giờ.
Vì vậy, sau 8 giờ tắt đèn để các hành khách ngủ theo múi giờ Sydney, các hành khách được dùng “bữa sáng” với món ăn có ớt nhằm tăng cường trao đổi chất. Sau đó, họ tập thể dục trên máy bay để tỉnh táo hơn và giảm rủi ro bị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây tắc phổi trong chuyến bay dài như vậy.
Chuyến bay nằm trong dự “Dự án Bình minh” của Qantas, nỗ lực của hãng hàng không Úc trong việc mở đường bay thẳng giữa Sydney và London trong năm 2022.
Phi hành đoàn 4 phi công do nữ phi công Helen Trenerry đứng đầu.

Tin tức khác...