Chuẩn bị cho ngày Tưởng niệm Quốc hận 30 tháng Tư

44 năm trước, vào ngày 10 tháng 3, Ban Mê Thuột thất thủ, khởi đầu cho một chuỗi tan vỡ dây chuyền dẫn đến sự sụp đổ miền Nam vào tháng Tư cùng năm, kéo theo hệ lụy hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm Tự do.
Tháng 4 mỗi năm là mốc thời gian những người cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vinh danh và truy điệu đồng đội đã vị quốc vong thân đồng thời tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn người Việt đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, hay trong rừng sâu trên đường vượt biên, vượt biển.
Tháng Tư, Tưởng niệm Quốc hận, là trách nhiệm, và cũng là bổn phận của những người lính biệt xứ, lưu vong.
Cũng như mọi năm, để chuẩn bị kinh phí cho ngày Tưởng niệm, hôm thứ Bảy 16/03, lúc 6 giờ chiều, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario đã tổ chức đêm gây quỹ tại hội trườngCâu lạc bộ Hải, Lục, Không quân Canada, 765 Third St., Mississauga
Hơn 250 đồng hương, trong đó có các hội đoàn quân đội, cùng với đại diện hội đoàn quốc gia ở Toronto và Buffalo đã đến với đêm của những người lính cũ.
Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, trưởng ban tổ chức, ông Lê Hùng, thay mặt Hội đã trình bày mục đích tổ chức đêm gây quỹ.
“Năm nay, lần đầu tiên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario sẽ cử hành lễ Thượng kỳ Tưởng niệm Quốc hận tại Brampton vào ngày thứ Bảy 20/04. Lá Cờ vàng, biểu tượng của Cộng đồng người Việt tỵ nạn sẽ tung bay trên kỳ đài Tòa Thị chính Brampton liên tục trong 10 ngày từ ngày 20/04 đến ngày 30/04. Ngày thứ Bảy 27/04, sẽ Thượng kỳ tại Toà Thị Chính Mississauga và ngày thứ Ba 30/04 sẽ Thượng kỳ tại Toà Thị Chính Toronto. Hội Cựu Quân Nhân hiện đang liên lạc với văn phòng Nghị viện tỉnh bang Ontario để tổ chức Thượng kỳ Tưởng niệm Quốc hận vào ngày Chủ nhật 28/04”, trưởng ban tổ chức đêm gây quỹ, Lê Hùng, thông báo.
Dịp này, VOICE Canada, đồng bào tỵ nạn đến từ Thái Lan, mạng lưới Canadian Vietnamese Network, đã yểm trợ $5.000 và Thời Báo ủng hộ $1.500 để cùng chung góp với Hội Cựu Quân Nhân trang trải chi phí tổ chức lễ Tưởng niệm Quốc Hận.
Văn nghệ phụ diễn mang màu sắc lính với các tiết mục hợp ca, song ca, tam ca do nhóm Phương Nam, Sống Vui và các ca sĩ địa phương đảm trách.
Đêm của những người cựu chiến binh đã kết thúc vào lúc 1 giờ 30 sáng cùng ngày.

Tin tức khác...