Chủ nợ người Trung quốc cho dân nghèo vay với mức lời cắt cổ.

Saigon (RFA): Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 17 tháng 9, công an thành phố Saigon vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi do người Trung Quốc cầm đầu, thu giữ nhiều máy tính, điện thoại và nhiều hợp đồng cho vay…
Theo công an quận 2, những người bị bắt gồm 6 người mang quốc tịch Trung Quốc và 3 người mang quốc tịch Việt Nam là: Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Hao Chao, Zang Jin Cheng, Qian Ying Jie, Qian Liang Yo, Nguyễn Vương Bảo cùng trú ở quận 2, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ từ Đồng Nai và Phạm Viết Thanh Nhã ở Bình Dương.

Theo điều tra, nhóm này có 2 công ty là công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp. Hai công ty này do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu và khoảng 30 nhân viên làm việc.

Nhóm tội phạm này dùng các app ứng dụng đăng tải lên mạng xã hội facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động. Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân.

Nếu đủ điều kiện 2 công ty này sẽ cho vay từ 1 triệu đồng đến 4 triệu đồng, người vay phải chịu 24% trên tổng số tiền vay, thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Khi hết hạn vay, con nợ sẽ phải trả số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày. Nếu khách không trả thì bị hăm dọa, uy hiếp hay đăng tải lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự…
Công an quận 2 đã chuyển các nghi phạm này cho Công an thành phố Saigon để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tin tức khác...