Chủ nhân Nobel Hòa bình 2018 tặng nửa triệu đô cho nạn nhân tình dục

Nadia Murad

Nadia Murad – người chia sẻ giải Nobel Hòa bình 2018 với bác sĩ Denis Mukwege – sẽ dành toàn bộ 500.000 Mỹ kim tiền thưởng để giúp đỡ nạn nhân của tội phạm tình dục và các tộc người thiểu số ở Iraq.
Nadia Murad cho biết: “Tôi cam kết dành tặng 100% tiền thưởng cho tổ chức Sáng kiến Nadi”. Đó là tổ chức mang tên cô được thành lập để giúp đỡ phụ nữ và các tộc người thiểu số ở Iraq.
Giải Nobel Hòa bình năm nay đã được trao cho bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và Nadia Murad. Nadia, 25 tuổi, bị các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm nô lệ tình dục khi 19 tuổi. Cô được trao giải Nobel Hòa bình nhờ những nỗ lực nhằm chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang. Mỗi người đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay nhận được số tiền thưởng 500.000 Mỹ kim.
Cô nói thêm: “Tôi nghĩ về mẹ tôi, người đã bị IS giết hại, những đứa trẻ cùng tôi lớn lên và những gì chúng tôi cần làm để tôn vinh họ. Sự ngược đãi các tộc người thiểu số phải chấm dứt”.
Nadia Murad bị IS bắt cóc tại Iraq vào tháng 8/2014 cùng các chị em của mình. Cô mất mẹ và 6 người anh khi nhóm phiến quân giết toàn bộ đàn ông trong làng và những phụ nữ lớn tuổi.
Murad là người đoạt giải Nobel Hòa bình trẻ thứ hai sau Malala Yousafzai, người Pakistan đoạt giải năm 2014 nhờ các hoạt động vì quyền của phụ nữ và trẻ em khi mới 17 tuổi. Cô cũng từng giành giải Sakharov và Vaclav Havel, hai giải thưởng danh giá về nhân quyền của EU và Hội đồng châu Âu vào năm 2016.

Tin tức khác...