Chrétien muốn đi Trung Quốc tìm tự do cho 2 công dân Canada bị bắt giữ

Phát ngôn nhân của cựu thủ tướng Jean Chrétien cho biết, ông Chrétien muốn đến Trung Quốc để thương thuyết chấm dứt bế tắc ngoại giao giữa Canada và Bắc Kinh nếu Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu.
Ông Bruce Hartley nói với CBC: “Nếu Thủ tướng yêu cầu, ông Chrétien sẽ sẵn sàng đi Trung Quốc để phục vụ Canada trong thời điểm khó khăn này để giúp các chủ trại chăn nuôi của chúng ta và mang hai công dân Canada về nhà”.
Canada đã không có đại sứ tại Trung Quốc kể từ khi ông John McCallum bị cho nghỉ việc hồi tháng giêng sau khi ông đưa ra bình luận công khai về vụ án chống CEO của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu.
Tuyên bố của phát ngôn nhân Bruce Hartley được đưa ra tiếp sau khi cựu thủ tướng đảng Bảo Thủ Brian Mulroney đề nghị chính phủ Trudeau xem xét chọn một cựu thủ tướng hướng dẫn một phái đoàn có nhiều quyền hạn đến Trung Quốc để thương thuyết việc trả tự do cho hai công dân Canada: Michael Kovrig và Michael Spavor
Ông Mulroney nói với Canadian Press: “Những gì họ có thể muốn làm là xem xét việc gửi một người nào đó đến Trung Quốc, như ông Jean Chrétien – nhân vật rất được người Trung Quốc tôn trọng”.
Con rể của ông Chrétien, André Desmarais, phụ tá chủ tịch và đồng CEO của công ty Power Montréal, cũng là chủ tịch danh dự của Hội đồng Kinh doanh Canada – Trung Quốc.
Ông Muroney nói rằng ông Desmarais “được người Trung Quốc đánh giá rất cao và có lẽ biết nhiều về Trung Quốc hơn bất kỳ người Canada nào khác còn sống”.
Muroney nói: “Bạn có thể thành lập một phái đoàn do cựu thủ tướng Chrétien cầm đầu cùng vài người khác, nhưng chủ yếu là Chrétien và Desmarais, và đi đến đó ngồi xuống với những người mà Jean quen biết trong chính trường, những người giữ các vị trí quan trọng, vị trí lãnh đạo, trong chính phủ Trung Quốc và nói ‘Này, chúng ta hãy làm điều này đi’”.
Kovrig, một nhà ngoại giao nghỉ phép để làm việc cho một tổ chức phi chính phủ, và nhà kinh doanh Spavor đang bị bắt giữ tại Trung Quốc đối mặt với cáo buộc gián điệp và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Canada đã gọi việc giam giữ họ là tùy tiện và đã lên án quốc tế.
Nhiều nhà cựu ngoại giao và các nhà theo dõi Trung Quốc trước đây coi trường hợp này là trả đũa cho việc Canada bắt giữ bà Mạnh, cựu giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ.
Trung Quốc cũng đã chặn một số chuyến hàng cải làm dầu của Canada và đang đàn áp các mặt hàng xuất cảng nông nghiệp khác.
Phát ngôn viên của Thủ tướng Trudeau, Cameron Ahmad nói với Canadian Press: “Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi được hỏi, nhưng chúng tôi không có bất kỳ thông báo hay quyết định nào được dự trù trong tương lai gần”.
Trong cuộc sống hậu chính trị, ông Chrétien vẫn tham gia vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc trong công việc của mình với công ty luật Dentons. Vào tháng 4 năm 2016, ông gây chú ý khi gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang).
Một tuyên bố kèm theo bức ảnh của hai người bắt tay nồng nhiệt, trên trang web Hội đồng Nhà nước của chính phủ Trung Quốc viết: “Thủ tướng Li lưu ý rằng quan hệ Trung Quốc – Canada đã phát triển thành ‘thập kỷ vàng’ dưới thời chính quyền của ông Chrétien, và rằng Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp của ông Chrétien trong việc thúc đẩy sự phát triển liên hệ Trung Quốc – Canada”.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...