Chống cờ đỏ trong lễ hội văn hóa Fusion ở Surrey

Năm 2016, cũng vào hạ tuần tháng 7, 18 hội đoàn người Việt quốc gia thành phố Surrey và Vancouver, tỉnh bang British Columbia đã phối hợp đồng tổ chức cuộc biểu tình chống cờ đỏ xuất hiện tại gian hàng mang tên “Việt Nam” trong lễ hội văn hóa Fusion.
Do quy định có từ trước đến nay, ban tổ chức Fusion Festival tôn trọng nguyên tắc, vẫn ưu tiên mời cá nhân hay tổ chức đã có gian hàng năm 2016 tiếp tục tham dự năm nay dù rằng Liên hội Người Việt Canada cùng với 40 hội đoàn và cá nhân đã gửi điện thư phản đối sự có mặt của lá cờ máu.
Tuy nhiên, để xoa dịu sự phẫn nộ của Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại địa phương, ban tổ chức đã mời Hội Bảo tồn Văn hóa Việt Nam thành phố Surrey tham dự hội chợ năm nay.
Trước sự kiện này, Cộng đồng người Việt Surrey đã tổ chức 4 phiên họp vào tháng 6 để trưng cầu ý kiến “nên hay không nên có gian hàng trong hội chợ”. Đa số đồng bào dự họp đã quyết định tập thể người Việt quốc gia phải hiện diện trong lễ hội để đấu tranh chính trị với thành phần thân Cộng.
Hội Bảo tồn Văn hóa Việt Nam thành phố Surrey, với Chủ tịch là ông Phan Văn Hợp, cùng với các hội đoàn địa phương đã ghi danh tham dự Fusion Festival dưới danh xưng “Vietnamese Canadian Community”.
Cộng đồng Nguời Việt vùng Greater Vancouver do ông Mai Phú Hưng là Chủ tịch, Hội Người Việt Tự do, Chủ tịch Cộng đồng người Việt White Horse, Yukon, Nguyễn Gia Hưng, T.s Lê Duy Cấn, cương quyết tiếp tục tranh đấu cho đến khi không còn lá cờ đỏ tại Fusion Festival đã biểu tình ở bên ngoài lễ hội trong hai ngày 22/07 và 23/07.
Suốt con đường dẫn tới hội chợ được tổ chức ở công viên Holland, giữa trung tâm thành phố Surrey, các hội đoàn nêu trên đã giăng các biểu ngữ tiếng Anh: “Lá cờ của CSVN đại diện cho sát nhân, tra tấn, và những điều đi ngược lại với giá trị của Canada”, “CSVN hãy ngừng đàn áp nguời dân và lừa bịp quốc tế”, “Tại sao lại trưng bày lá cờ CSVN như là biểu trưng cho văn hóa người Việt ở đây? Sự kiện này đã gây đau buồn cho những người tự hào là công dân Canada”.
“Tôi từ Yukon về đây với một mục đích duy nhất là phản đối sự hiện diện của lá cờ đỏ tại Fusion Festival của thành phố Surrey. Tôi không bao giờ đội trời chung với lá cờ đỏ, và không thể để CSVN dùng sự kiện này tại Surrey làm bàn đạp để tấn công lan sang các thành phố khác”, ông Nguyễn Gia Hưng, người đứng đầu trong chiến dịch chống cờ đỏ tại hội chợ 2008 ở thành phố White Horse, Yukon, phát biểu.
“Mục đích chính của cuộc biểu tình này là để chứng tỏ nguời Việt hải ngoại không bao giờ chấp nhận lá cờ đỏ của CSVN. Nơi đâu lá cờ đỏ xuất hiện là nơi đó có sự phẫn nộ và phản đối của chúng ta. Thành phố Surrey không thể là thí điểm cho CSVN trong mưu đồ ru ngủ nguời Việt hải ngoại nhằm bình thuờng hóa sự xuất hiện của lá cờ đỏ, triệt tiêu sự phản kháng của chúng ta truớc lá cờ đại diện cho chế độ tàn ác, gieo bao tại họa cho dân tộc Việt”, ông Mai Phú Hưng, chủ tịch Cộng đồng Người Việt vùng Greater Vancouver, khẳng định.
“Tôi không buớc vào hội chợ vì không muốn nhìn thấy lá cờ mà tôi và hàng triệu nguời đã phải đánh đổi mạng sống để trốn chạy nó”, một phụ nữ cao niên nói.
Gian hàng Cộng sản, năm nay có 4 nam nữ thanh niên mặc áo cờ đỏ sao vàng. Thông thường, hàng năm có từ 3 đến 5 người đại diện các sắc tộc dự cuộc diễn hành, nhưng do bị “trong ép ngoài la”, các tên thân Cộng này đã vắng mặt trong cuộc diễn hành hôm thứ Bảy 22/07.
Fusion năm nay chỉ có một phái đoàn duy nhất “Vietnamese Canadian Community” với hơn 100 đồng hương trong đó có TNS Ngô Thanh Hải với quốc phục, cờ Vàng, áo dài đại diện Việt Nam dự cuộc diễn hành.

VPY
Ảnh: Mai Phú Hưng-Lê Duy Cấn- Nguyễn Hữu Ninh-Hội Bảo tồn Văn hóa VN Surrey

 

More Stories...