Chợ “chồm hổm” Versailles..

New Orleans: Trong số ra ngày 2 tháng 10, báo Staugustine.com có một bài nói về 6  thắng cảnh mà du khách đến thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, và trong số này có chợ Versalles hay còn gọi là chợ Chồm Hổm của cộng đồng người Việt ở thành phố New Orleans.

6 thắng cảnh mà du khách cần bỏ ra ít nhất một ngày cho mỗi thắng cảnh gồm có: đi xuồng trên hồ Pontchartrain dài 23 dặm, thăm viếng làng Abita Springs, nơi có cơ xưởng làm bia Abia,trung tâm nuôi súc vật hoang dã, the Global Wildlife Centre, rộng 3.6 triệu mét vuông và có trên 4 ngàn thú vật sống trong khu đất rộng lớn này. Những khu vực Plantation country và  Cajun Country cùng vùng Versailles.

Khu Versailles, theo phóng viên báo Staugustine.com, thì không phải là khu lầu đài Pháp, mà là một nơi sinh sống của một cộng đồng người Việt rất linh động (vibrant). Khu Versailles cách khu French Quarter ở thành phố New Orleans khoảng 30 phút lái xe. người ta còn gọi đây là một “Little Việt Nam” khi hàng tuần có họp chợ tưởng như là họ đang họp chợ ở Saigon. Tại khu Versailles có tiệm làm bánh mì Đông Phương, mà tờ New York Times đã gọi tiệm Đông Phương là tiệm làm bánh mì Việt Nam thuần túy nhất (authentic) Hoa Kỳ

Vào tháng tư năm 1975, khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản, trong số hàng trăm ngàn người Việt bỏ nước ra đi, có những người từ các làng đánh cá, những người đã di cư vào Nam trong những năm 1954. Những người này đã được các hội từ thiện  Công giáo bảo trợ, đến định cư tại Versailles.

Những người đàn ông làm nghề đánh cá, đánh tôm, trong những khi những người phụ nữ ở nhà trồng trọt. Họ trồng đủ thứ rau cỏ, những thứ mà họ đã trồng từ Việt Nam: nào là trầu, mướp, cà , bầu bí…

Những ngày cuối tuần, sau lễ ở nhà thờ, những người tỵ nạn họp chợ ngay trong sân gần  nhà thờ. Họ bán đủ thứ rau cỏ cũng như những hải sản bắt được ngoài biển.

Cũng có những mẹt bầy bán thịt mà người bán mua từ các nông trại về: nào là lòng dồi, tiết, lá sách.. cho mấy ông bên bàn nhậu.

Gà vịt sống được nhốt trong những cái lồng trong chợ, tiếng kêu quang quác xen lẫn với những tiếng mời chào mua hàng, tiếng mặc cả..khiến cảnh trí càng thêm nhộn nhịp

Ngôi chợ không có tên và chỉ họp trong những ngày cuối tuần,được nhiều người  gọi là chợ Chồm Hổm, vì người mua hàng phải ngồi chồm hổm mà lựa và trả giá với người bán.

Trận bão Katrina diễn ra trong 2005 phá hủy phần lớn nhà cửa của những người tỵ nạn. Nhưng những người tỵ nạn này, có nhiều người đã di cư từ miền Bắc vào Nam, chạy trốn nạn cộng sản năm 1975, và nhà cửa của họ một lần nữa bị cuốn trôi vì bão Katrina, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Những người tỵ nạn đã xây dựng lại một cộng đồng trù phú ở vùng Versailles.

vietnamese-farmers_market vietmanmarket

Tin tức khác...