Chính quyền ở quần đảo Haida Gwaii mở chiến dịch săn bắt tất cả đàn nai trên hải đảo.

Haida Gwaii, British Columbia: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ ba ngày 14 tháng 3, chính quyền trên quần đảo Haida Gwaii, ngoài khơi tỉnh bang B.C. sẽ cho phát động chiến dịch tìm giết những con nai sống trên 6 đảo trực thuộc quần đảo Haida Gwaii này.

Theo các giới chức của chính quyền hải đảo thì chiến dịch săn giết những con nai trên quần đảo có  ba mục đích: có thịt nai làm bữa ăn trưa cho học sinh trong các trường học trên quần đảo, giúp huấn luyện những thợ săn thiếu niên trong việc săn bắt và tìm cách phục hồi lại môi trường đang bị những con nai tàn phá.

Loại nai có tên là “Blacktailed Sitka” đã là một lực lượng chính  hủy diệt quần đảo ở cách bờ biển tỉnh bang B.C. khoảng 200 cây số.

Người ta đã đem một số nai Sitka sang quần đảo Haida bằng phà vào năm 1880, và từ đó chúng sinh sôi nẩy nở, lan tràn khắp 6 đảo của hải đảo này.

Nhan nhản những con nai, không sợ người, đi lại trên các đảo.

Theo ông Tauren Collinson của cơ quan Parks Canada thì những con nai Sitka đã tàn phá hệ thống sinh học trên quần đảo, mà có thể người ta không hồi phục được.

Theo bà Laina Holland, một thợ săn trên đảo thì  bà ta bắt cá ăn trong mùa hè và săn nai làm thịt trong mùa đông. Nhưng số nai sinh sảnh ngày càng nhiều, khiến chính quyền của hải đảo phải mở một chiến dịch săn nai đại quy mô.

Một lý do khiến nai sinh sản quá nhiều  theo như ông Tauren Collison là vì trên hải đảo không có những loài thú dữ tìm bắt nai, như ở trên đất liền.

Theo cụ Wilson, một cư dân ở hải đảo, thì những con nai ăn tất cả những cây cỏ  mà cư dân trồng trên hải đảo, khiến số rau trái mà cư dân thu hoạch được ngày càng giảm.

Quần đảo Haida gồm 6 đảo lớn và khoảng 200 đảo nhỏ ở xung quanh, nằm trên biển Thái Bình Dương, cách bờ biển tỉnh bang B.C. khoảng 200 cây số.

 

Tin tức khác...